Bào ngư được xem là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng và quý giá nhất. Các món ăn được làm từ bào ngư đều có tác dụng cải thiện và nâng cao sức khỏe của người dùng. Và trong bài viết hôm nay Medplus sẽ giới thiệu đến bạn đọc một vài công thức chế biến các món ăn từ bào ngư.
Hàm lượng dinh dưỡng của bào ngư
Bào ngư là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng nổi tiếng ở châu Á. Vì môi trường sống khá khắc nghiệt nên giá thành bào ngư khá cao. Đi đôi với giá thì thành phần dinh dưỡng của chúng lại tốt cho sức khỏe.
Trong 100g bào ngư chứa 17,05g chất đạm; 5,89g chất bột đường (carbohydrate); 0,75g chất béo; 84,7mg cholesterol; các loại vitamin B1, B2, khoáng chất và nguyên tố vi lượng.Trong chất đạm của bào ngư có khoảng 20 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể ở mức tương đối cao. Nó chứa threonine 0,73mg; isoleucine 0,75mg; valin 0,7mg và axit glutamic 2,31 mg.
1. Súp bào ngư vây cá
Món ăn đầu tiên từ bào ngư mà Medplus phải kể đến chắc chắn là món súp bào ngư vây cá. Đây là món ăn cực kỳ bổ dưỡng, giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nếu bạn chưa biết cách nấu món ăn này thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Bào ngư khô: 6-7 con
- Tôm bóc vỏ: 5-6 con
- Thịt cua hoặc thịt ghẹ
- Củ dền
- Ngô bao tử
- Bột năng, trứng
- Nấm hương, nấm tuyết
- Gia vị, rau mùi
- Vây cá mập: 1 nhúm
Các bước thực hiện món súp bào ngư vây cá
- Bước 1: Bào ngư khô ngâm mềm, cắt nhỏ hạt lựu. Ninh nhừ tầm 15 phút
- Bước 2: Tôm băm nhỏ hạt lựu, củ dền, ngô bao tử thái hạt lựu.Vây cá ngâm mềm cắt ngắn.Nấm hương, nấm tuyết ngâm xong thái nhỏ hạt lựu.
- Bước 3: Cho tôm, nấm hương, nấm hương, nấm tuyết, vây cá, củ dền vào ninh cùng với bào ngư đã ninh, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 4: Tiếp tục cho bột năng và trứng đánh đều lên.
- Bước 5: Múc ra ăn cùng rau mùi thái nhỏ, hạt tiêu.
2. Nấm đông cô dồn thịt hấp dầu bào ngư
Nấm đông cô dồn thịt hấp dầu bào ngư là món ăn tiếp theo từ bào như mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn chưa biết cách thực hiện món ăn này thì có thể tham khảo công thức sau đây nhé!
Nguyên Liệu
- Nấm đông cô khô: 15 tai
- Thịt heo xay: 200gr
- Tôm sú xay: 100gr
- Gốc hành lá: 1 muỗng canh
- Dầu bào ngư: 2 muỗng canh
- Tỏi băm nhuyễn: 1 muỗng
Các bước thực hiện món nấm đông cô dồn thịt hấp dầu bào ngư
- Bước 1: Thịt heo xay và tôm sú xay trộn đều. Quết đều cho dai sau đó đem đi ứớp gia vị và hành lá để thấm.Nấm đông cô ngâm nước vo gạo qua đêm rồi vắt ráo.
- Bước 2: Nhồi nhân vào rồi dùng tăm ghim qua để nấm không bị co và nhân được giữ đều.
- Bước 3: Đem hấp cách thủy 15p. Lấy ra rút bỏ tăm và xếp vào dĩa. Nước hấp tiết ra thì múc ra chén.
- Bước 4: Phi thơm tỏi rồi cho nước hấp khi nãy vào, cho dầu bào ngư vào và nấu sôi lên thì tắt bếp.
- Bước 5: Rưới xốt lên dĩa nấm và dùng nóng.
3. Cháo bào ngư
Cháo bào ngư là một trong những món ăn dễ làm nhất từ bào ngư. Món cháo này chế biến khá đơn giản và nhanh chóng, thích hợp cho những người bận rộn. Cùng tìm hiểu cách nấu món cháo này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Bào ngư nhỏ: 10 con
- Hạt ý dĩ
- Carrot cắt nhỏ
- Măng tây: 1 cây
- Bột tỏi
- Dầu hàu, dầu hoa cải, dầu mè
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cháo bào ngư
- Bước 1: Bào ngư bạn mua về rửa sạch, hấp sơ rồi tách ra lấy thịt để riêng. Ướp tí bột tỏi dầu hàu, dầu hoa cải cho thấm vị.
- Bước 2: Bạn ngâm hạt ý dĩ qua đêm. Sau đó, mang đi nấu chung với gạo, carrot, măng tây.
- Bước 3: Cháo đã chín mềm.Bạn xào bào ngư sơ qua cho thơm. Rồi để vào cháo nấu sôi lên vớt ra. Để lên trên chén cháo cho xíu dầu mè lên cho thơm.
4. Cơm thố bào ngư
Cơm thố bào ngư là món ăn từ bào ngư được nhiều người ưa thích. Món ăn này có hương vị khá đặc biệt, giúp kích thích và tăng khẩu vị của người ăn. Hãy cùng Medplus tìm hiểu công thức chế biến món ăn này nhé.
Nguyên Liệu
- Gạo
- Nước cốt gà hoặc nước luộc gà
- Bào ngư
- Cà rốt
- Nấm đông cô tươi hoặc khô
- Dầu ăn
- Gừng,đầu hành
- Dầu hào
- Xì dầu
Các bước thực hiện cơm thố bào ngư
- Bước 1: Gạo ngâm cho nở xíu. Sau đó vò sạch cho nước cốt gà hoặc nước dùng gà vào cùng lát gừng, đầu hành mang đi nấu chín.
- Bước 2: Làm sốt : nước cốt gà hoặc nước dùng gà pha với dầu hào và nước tương em bé. Bào ngư cắt mỏng, nấu đông cô khô ngâm nở cắt miếng vừa ăn. Cà rốt tạo hình cắt mỏng.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho xíu dầu cho bào ngư vào xào cho săn lại cùng nấm và cà rốt. Xong đổ sốt vào đảo cho thấm nêm nếm lại muốn sệt cho ít bột bắp pha loãng vào cho sệt lại.
- Bước 4: Cơm chín bỏ gừng ra. Xếp bào ngư, nấm và cà rốt lên rưới sốt lên nữa là xong.
5. Bào ngư tiềm đẳng sâm
Món ăn cuối cùng trong chuỗi những món ăn bổ dưỡng từ bào ngư mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc là món bào ngư tiềm đẳng sâm. Bạn có thể học cách chế biến món ăn này thông qua công thức sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Bào ngư tươi: 1 con
- Thịt gà mái già: 100 gram
- Đông cô khô ngâm mềm: 2 tai
- Gừng: 4 lát
- Cồi sò điệp khô: 15 gram
- Kỷ tử: 5 gram
- Táo đỏ: 5 gram
- Đẳng sâm: 20 gram
- Nước dùng gà: 1.5 chén
- Muối, đường phèn, rượu trắng
Các bước làm Bào ngư tiềm đẳng sâm
- Bước 1: Thịt gà chặt miếng, trụng sơ. Sò điệp ngâm nước gừng. Bào ngư mua về làm sạch.
- Bước 2: Xếp các loại nguyên liệu vô thố tiềm, nêm muối, đường phèn và vài giọt rượu trắng. Đậy nắp chưng cách thủy 1.5-2h là được.
Sau đây là những món ăn ngon từ bào ngư mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/