Những ngày trời mưa mát mẻ thật thích hợp để thưởng thức các món xào từ thịt bò thơm ngon, hấp dẫn. Những miếng thịt ngọt mềm được tẩm ướp gia vị cay cay, rắc thêm chút mè rang béo giòn thì còn gì bằng. Thêm một chén cơm nóng, một tô canh ngọt nữa là bữa cơm đã hoàn chỉnh rồi.
Cùng Medplus khám phá ngay công thức làm các món xào từ thịt bò dưới đây nào!
Thịt bò – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Thịt bò là loại thịt được lấy từ một loại gia súc gọi là bò, thường là bò thịt. Nhờ hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng to lớn mà đây là một trong những loại thịt được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.
- Thịt bò là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào nhất trong các loại thịt. Thịt bò chứa nhiều protein, chất béo, các vitamin và khoáng chất như vitamin A, B6, B12, PP, kẽm, magie, đồng, canxi, kali…
- Cũng nhờ thành phần dinh dưỡng cao như vậy nên thịt bò có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đầu tiên là khả năng xây dựng cơ bắp, tăng cường miễn dịch và phục hồi cơ thể sau những hoạt động với cường độ cao. Bên cạnh đó còn giúp tăng trưởng cơ bắp và trí não, tăng cường trao đổi chất, chống thiếu máu. Nếu biết cách sử dụng hợp lý thì thịt bò còn giúp cho người dùng giảm cân hiệu quả.
1. Các món xào từ thịt bò – Thịt bò xào cay Tứ Xuyên
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Gừng 5 lát
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Cần tây 2 nhánh
- Cà rốt 1 củ
- Rượu Thiệu Hưng 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 3/4 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Hành lá 2 tép
- Ớt khô 5 trái
Sơ chế
- Cần tây rửa sạch, thái sợi dài. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Hành lá cắt khúc, tước đôi.
- Gừng cạo vỏ, thái lát rồi thái sợi chỉ. Ớt khô thái mỏng.
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng dài.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu mè vào đun nóng trên lửa lớn. Cho thịt bò vào xào cho đến khi thịt bò ra nước và săn lại trong khoảng 2-3 phút. Cho thịt bò ra đĩa riêng.
- Vẫn chảo đó, vặn lửa cho thấp, thêm dầu ăn vào chảo. Phi gừng cho thơm rồi cho sốt tương ớt vào. Đảo đều trong 1 phút cho đến khi dầu chuyển sang màu đỏ.
- Tiếp tục cho cà rốt thái sợi vào cùng với cần tây và thịt bò đã nấu chín. Bật lửa to và dùng vá gỗ đảo đều trên chảo.
- Cho rượu Thiệu Hưng, đường, nước tương, dầu mè, ớt khô và hành lá vào. Xào hỗn hợp trong vòng 1 phút cho đến khi các gia vị hòa quyện vào nhau. Nếm thử vừa miệng thì tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa. Dùng nóng với cơm.
2. Các món xào từ thịt bò – Thịt bò xào dưa chua
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
-
150gr dưa chua
-
250 g thịt bò
-
2 củ hành tím
-
Muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Sơ chế
-
Rửa dưa chua và vắt cho bớt chua, thái miếng vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, xắt nhuyễn.
-
Thái mỏng thịt bò, nêm với ít 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu. Ướp trong khoảng 10 phút cho thịt ngấm đều.
Cách thực hiện
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng, phi hành thơm. cho cà chua vào đảo. Cho thịt bò vào đảo ở lửa to. Thịt bò chín tái thì nêm thịt với 1/2 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê đường. Cho vào chén riêng.
- Cùng chảo đó, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào cho nóng. Cho dưa chua vào xào nhanh khoảng 1-2 phút.
- Cho phần thịt bò đã xào ở trên vào đảo cùng cho nóng lại. Tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa, rắc thêm một chút tiêu lên mặt. Dùng nóng với cơm.
Các món xào từ thịt bò – Thịt bò xào sả ớt
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Thịt bò 250 gr
- Gừng 1/2 củ
- Sả 2 cây
- Ớt 2 trái
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Đường trắng 2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Tỏi 2 tép
- Hành lá 100 gr
Sơ chế
- Gọt vỏ gừng, cắt sợi. Bóc vỏ tỏi và hành tím, băm nhuyễn. Bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài của sả, đập dập, cắt lát xéo mỏng. Rửa sạch ớt, bỏ hạt, cắt nhỏ. Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ.
- Rửa sạch thịt bò thăn, cắt mỏng. Ướp thịt bò với tỏi băm, gừng, hạt nêm, muối, 1 muỗng cà phê đường trắng trong 1 cái tô trong 15 phút.
Cách thực hiện
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho sả vào, đảo đều cho dậy mùi.
- Tiếp theo, cho thịt bò đã ướp ở trên vào cùng, vặn lửa nhỏ. Xào thịt bò trong khoảng 4-5 phút là thịt chín.
- Khi thịt bò chín hẳn thì cho ớt vào. Nêm gia vị nước mắm, 1 muỗng cà phê đường trắng vào, nấu thêm 2 phút.
- Cho món ăn ra đĩa, rắc hành lá vào. Dùng nóng.
Các món xào từ thịt bò quả là thơm ngon, hấp dẫn và không hề khó làm phải không nào. Thế thì còn chần chừ gì mà bạn không làm thử món ăn này để chiêu đãi cả nhà để làm mới bữa cơm gia đình. Chúc bạn thành công và ngon miệng. Bạn hãy ghé Medplus mỗi ngày để bỏ túi những công thức và mẹo vặt món ăn ngon và mới nhất nhé!
Xem thêm
- Bò xào cay Tứ Xuyên – chế biến đơn giản mà ngon hết nấc
- Ngon ngất ngây với món bò xào sả ớt cay nồng hấp dẫn
- Biến tấu với các món ăn từ cơm rang ngon quên lối về
- Trổ tài với nui phô mai đút lò với mực béo ngậy, thơm ngon hấp dẫn
Nguồn: Tổng hợp