Site icon Medplus.vn

Hạt amaranth và 9 tác dụng thần kì đối với sức khỏe của bạn

Hạt amaranth đang trở nên phổ biến vì những lợi ích đáng ngạc nhiên của nó. Nó có hương vị tương tự các loại ngũ cốc, giúp bạn cảm thấy no vì hàm lượng chất xơ của nó. Giống như quinoa, nó cũng là một nguồn protein tuyệt vời. Bạn hãy cùng Medplus tìm hiểu về tác dụng của hạt amaranth nhé!

Hạt Amaranth là gì?

Hạt amaranth không chứa gluten. Đây là cây lương thực chính của người Aztec. Do có nhiều protein, khoáng chất và vitamin loại hạt này được sử dụng như loại lương thực chính. Cây của nó rất cao, với lá màu xanh lá cây rộng và hoa màu tím, đỏ hoặc vàng rực rỡ. Nó phát triển trong điều kiện dinh dưỡng khắc nghiệt và thiếu sức sống. Chẳng hạn như trong đất nhẹ, giống như lúa miến, vì vậy nó là một loại cây ngũ cốc rất hiệu quả.

Tác dụng của hạt amaranth

Hàm lượng dinh dưỡng

Một chén hạt amaranth (khoảng 246g) có chứa:

9 tác dụng của hạt amaranth

1. Cung cấp protein

Protein có trong hạt amaranth có chất lượng cao bất thường. Cung cấp 9g cho một chén hạt nấu chín. Protein được sử dụng trong mọi tế bào trong cơ thể chúng ta và rất quan trọng để xây dựng khối lượng cơ bắp. Nó hỗ trợ chức năng thần kinh, hỗ trợ tiêu hóa, giúp cân bằng nội tiết tố một cách tự nhiên và giữ tâm trạng lạc quan.

Thực phẩm protein cũng có lợi cho việc ngăn ngừa tăng cân vì chúng làm cho chúng ta cảm thấy no. Nó đòi hỏi nhiều công sức hơn để cơ thể tiêu hóa hơn so với carbohydrate tinh chế tác dụng nhanh.

Một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao và Thể dục cho thấy rằng tiêu thụ protein trước và sau khi tập thể dục có tác dụng có lợi. Nó làm giảm tổn thương cơ do tập thể dục và thúc đẩy tổng hợp protein cơ bắp. Nghiên cứu này cho thấy protein rất hữu ích cho việc phục hồi cơ bắp và điều hòa miễn dịch.

2. Giảm viêm

Hạt amaranth có khả năng giảm viêm. Khi các độc tố môi trường và chế độ ăn uống tích tụ trong cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ hoạt động quá mức. Nó kích thích các tế bào phòng thủ và hormone gây tổn thương các mô. Khi hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá và bắt đầu tấn công các mô cơ thể khỏe mạnh, nó sẽ gây một rối loạn tự miễn dịch. Ví dụ như hội chứng rò rỉ ruột và viêm ở những khu vực khác của cơ thể.

Một lợi ích sức khỏe chính của thực phẩm chống viêm là cách chúng làm giảm đau do viêm khớp và bệnh gút. Viêm khớp là một bệnh khớp gây sưng và đau ở khớp. Một loại viêm khớp là viêm xương khớp, xảy ra khi sụn giữa các khớp bị mòn và gây viêm và đau. Loại viêm khớp này thường xảy ra ở các khớp chúng ta thường xuyên sử dụng nhất, chẳng hạn như đầu gối, hông, cột sống và bàn tay.

3. Hỗ trợ sức khỏe xương

Canxi có trong hạt amaranth cho phép cơ thể sử dụng khoáng chất này để phục hồi và củng cố xương. Bao gồm các thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn là rất quan trọng. Nó giúp chữa lành xương gãy hoặc yếu.

Thiếu canxi làm tăng nguy cơ gãy xương và phát triển bệnh loãng xương. Đó là khi các lỗ nhỏ hoặc các khu vực yếu được hình thành trong xương có thể dẫn đến gãy xương, đau và bướu Dowager.

Một nghiên cứu năm cho biết sử dụng hạt này là một cách thú vị và hiệu quả để tăng giá trị dinh dưỡng của canxi, cũng như sắt và kẽm. Canxi rất quan trọng vì không có đủ trong cơ thể, xương dễ bị yếu và dễ gãy. Canxi hỗ trợ sức mạnh xương khi xương tích tụ dự trữ canxi theo thời gian.

4. Giảm cholesterol

Hạt amaranth làm giảm cholesterol LDL mật độ rất thấp từ 21% đến 50%. LDL được gọi là cholesterol xấu vì nó có hàm lượng protein thấp và cholesterol cao. Vì vậy, loại hạt này là một loại thực phẩm làm giảm cholesterol. Nó hỗ trợ tiêu hóa bằng cách tăng bài tiết phân hoặc tần suất đi tiêu. Điều này là do hàm lượng chất xơ có trong rau dền. Chất xơ liên kết cholesterol trong hệ thống tiêu hóa và khiến cơ thể bị bài tiết.

Ăn thực phẩm giàu chất xơ giúp cơ thể giảm cholesterol một cách tự nhiên. Chất xơ tác động lên mật mà Vẹt tạo ra từ cholesterol, kéo nó ra khỏi cơ thể bằng phân. Do quá trình này, gan bắt buộc phải tạo ra nhiều mật hơn, sử dụng cơ thể dự trữ cholesterol, làm giảm cholesterol nói chung.

5. Cải thiện tiêu hóa

Do hàm lượng chất xơ cao của hạt amaranth, nó kích thích hệ thống tiêu hóa và giúp điều chỉnh sự bài tiết chất thải cơ thể. Do cấu trúc của nó nên chúng ta không có khả năng hấp thụ nó. Chất xơ đi qua hệ thống tiêu hóa không được hấp thụ bởi các enzyme tiêu hóa trong dạ dày. Nó mang theo chất độc, chất thải, chất béo và các hạt cholesterol ra khỏi ruột.

Theo nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Purdue, 78% chất xơ trong hạt này là chất xơ không hòa tan và 22% là chất xơ hòa tan. Tỷ lệ này cao hơn so với những gì có trong lúa mì và ngô. Chất xơ hòa tan rất quan trọng cho việc tiêu hóa thích hợp vì nó hòa tan thành một khối keo và bẫy chất béo, đường, vi khuẩn và độc tố. Nó cũng có thể ngăn ngừa các tình trạng sức khỏe khác như hội chứng rò rỉ ruột.

6. Chống lại tiểu đường

Chỉ với một chén hạt amaranth cung cấp hơn 100% mangan được khuyến nghị hàng ngày. Nó có thể được ăn như một phần của chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường giúp giảm lượng đường trong máu cao. Mangan là cần thiết để giúp sản xuất các enzyme tiêu hóa chịu trách nhiệm cho một quá trình gọi là gluconeogenesis. Gluconeogenesis liên quan đến việc chuyển đổi protein amino axit amin thành đường và cân bằng lượng đường trong máu.

7. Không chứa gluten

Những người nhạy cảm hoặc không dung nạp gluten có thể tự do ăn loại hạt có lợi này. Nhạy cảm với gluten là một nhóm các triệu chứng liên quan đến phản ứng với protein có trong cây lúa mì gọi là gluten. Các triệu chứng không dung nạp gluten có thể bao gồm mệt mỏi, đau xương và khớp, viêm khớp, vô sinh, sẩy thai, trầm cảm và phát ban da.

8. Tốt cho phụ nữ mang thai

Chất folate trong hạt amaranth giúp cơ thể tạo ra các tế bào mới. Nó đóng vai trò sao chép và tổng hợp DNA. Đối với phụ nữ mang thai, thiếu hụt folate có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống. Sự thiếu hụt cũng có thể gây ra các khuyết tật như dị tật tim và chân tay. Đây là lý do tại sao folate được biết đến như là vitamin quan trọng nhất cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Nghiên cứu cho thấy việc tăng cường thực phẩm với folate của FDA đã giảm 26% nguy cơ dị tật ống thần kinh. Nó rất quan trọng để có đủ lượng folate trong máu trước khi mang thai vì sự sao chép tế bào nhanh nhất xảy ra trong giai đoạn đầu.

9. Hỗ trợ giảm cân

Hạt amaranth có đầy đủ chất xơ, giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn được điều hòa và giảm viêm. Nó cũng giúp củng cố xương, cho phép bạn hoạt động thể chất và giảm nguy cơ gãy xương hoặc gãy xương. Nó cũng là một nguồn protein tuyệt vời, giúp bạn no lâu hơn và tăng mức độ bền bỉ.

Có thể thấy rằng, hạt amaranth là loại thực phẩm tuyệt vời. Nó có thể thay thế cho bất kì loại ngũ cốc nào. Bạn cũng có thể dễ dàng thêm nó vào các bữa ăn hằng ngày. Nó không gây ra tác dụng phụ nào, mọi người đều có thể sử dụng tự do loại hạt bổ dưỡng này. Hãy thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn để tận hưởng những lợi ích to lớn nhé!

Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/amaranth/

Exit mobile version