Hạt cần tây tuy ít phổ biến nhưng vẫn ngon và bổ dưỡng. Chúng nhỏ, màu nâu nhạt và có mùi đất. Hương vị của chúng ấm và đắng. Đông y đã sử dụng chúng trong hàng nghìn năm để điều trị các bệnh như viêm phế quản, rối loạn da và cúm.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Hạt cần tây: 6 lợi ích bất ngờ bạn nên biết của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- 9 Lợi ích THẦN KỲ của cần tây đối với sức khỏe cho trẻ
- 6 loại thực phẩm hạt tốt cho sức khỏe
- 10 loại thực phẩm giàu Leucine tốt cho sức khỏe
- 7 thực phẩm giàu chất xơ cho chế độ ăn kiêng của bệnh tiểu đường
1. Những lợi ích của hạt cần tây mang lại
1.1 Giàu chất dinh dưỡng quan trọng
Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng hạt cần tây có thành phần dinh dưỡng ấn tượng.
Ví dụ: chúng là nguồn cung cấp các khoáng chất thiết yếu như canxi, mangan và sắt.
Một muỗng canh (6,5 gam) hạt cần tây cung cấp:
- Lượng calo: 25 calo
- Tinh bột: 2 gam
- Đạm: 1 gam
- Chất béo: 2 gam
- Chất xơ: 1 gam
- Canxi: 12% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)
- Kẽm: 6% RDI
- Mangan: 27% RDI
- Sắt: 17% RDI
- Magiê: 9% RDI
- Phốt pho: 5% RDI
Hạt cần tây có lượng calo thấp, với một muỗng canh cung cấp khoảng 25 calo. Chúng có thành phần dinh dưỡng đa lượng cân bằng, cung cấp lượng carbs, protein và chất béo tương đối bằng nhau.
1.2 Hỗ trợ sức khỏe xương
Xương của bạn cần một số vitamin và khoáng chất với số lượng khác nhau để luôn khỏe mạnh. Hạt cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng này.
Một trong những khoáng chất nổi tiếng nhất cho sức khỏe của xương là canxi. Một muỗng canh (6,5 gam) hạt cung cấp 12% RDI cho khoáng chất này.
Hạt cần tây cũng rất giàu khoáng chất ít được biết đến gọi là mangan. Một muỗng canh (6,5 gam) hạt chiếm 27% RDI ấn tượng.
Hạt cần tây cũng chứa magiê và phốt pho. Hai khoáng chất này hỗ trợ các tế bào tạo xương được gọi là nguyên bào xương. Sự thiếu hụt một trong hai chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến các bệnh mãn tính về xương như loãng xương.
1.3 Thúc đẩy sự hình thành hồng cầu
Sắt là một khoáng chất cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu. Những tế bào hồng cầu này vận chuyển oxy từ phổi của bạn đến các bộ phận khác trên cơ thể.
Hạt cần tây là nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời cho cả nam và nữ. Một muỗng canh (6,5 gam) hạt cần tây cung cấp lần lượt 17% và 38% RDI cho phụ nữ và nam giới.
Nếu không có đủ chất sắt trong chế độ ăn uống, cơ thể bạn không thể sản xuất đủ tế bào hồng cầu. Do đó, bạn có thể bị thiếu máu do thiếu sắt.
Hạt cần tây chứa sắt non-heme. Loại sắt này khác với sắt heme trong các sản phẩm từ động vật và được hấp thụ với tốc độ thấp hơn, khoảng 10%.
1.4 Có thể cải thiện lượng đường trong máu
Hạt cần tây là nguồn cung cấp magiê tuyệt vời, với một muỗng canh (6,5 gam) cung cấp 12% RDI.
Magiê đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và giúp tăng phản ứng của tế bào với insulin, một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.
Bao gồm các loại thực phẩm giàu magiê như hạt cần tây trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
1.5 Có thể chống lại vi khuẩn
Chiết xuất hạt cần tây có thể có đặc tính kháng khuẩn. Tuy nhiên, những lợi ích này vẫn chưa được thử nghiệm ở người.
Một nghiên cứu khác đã quan sát thấy lợi ích kháng khuẩn tương tự của chiết xuất hạt cần tây đối với một số chủng vi khuẩn, nấm men và nấm mốc. Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng chiết xuất từ hạt có thể có tiềm năng như một chất bảo quản thực phẩm tự nhiên.
1.6 Có thể có đặc tính chống oxy hóa
Chiết xuất hạt cần tây cũng có thể có đặc tính chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là các hợp chất ngăn ngừa tổn thương tế bào do các phân tử gọi là gốc tự do gây ra.
Cơ thể bạn cần có sự cân bằng lành mạnh giữa các chất chống oxy hóa và các gốc tự do để duy trì sức khỏe tối ưu.
2. Cách thêm hạt cần tây vào chế độ ăn uống của bạn
Đây là một số cách khác để thêm hạt cần tây vào chế độ ăn uống của bạn:
- Rắc chúng lên món salad của bạn để tăng hương vị.
- Trộn chúng thành món thịt hầm thịnh soạn.
- Sử dụng chúng như một loại gia vị chà xát cho thịt nướng.
- Kết hợp chúng vào các món nướng của bạn như xà lách trộn hoặc salad khoai tây.
- Thêm chúng vào công thức ngâm chua của bạn.
Có một số người sử dụng hạt cần tây để pha trà. Bạn có thể tự làm bằng cách đổ 1 thìa canh (6,5 gam) hạt đã xay vào nước sôi và ngâm hỗn hợp trong khoảng 10 phút. Lọc hạt ra khỏi nước và thưởng thức.
3. Biện pháp phòng ngừa và tác dụng phụ
Mặc dù hạt cần tây được sử dụng phổ biến nhất như một loại gia vị nấu ăn, nhưng chúng cũng có sẵn ở các dạng bổ sung khác:
- Chiết xuất hạt cần tây
- Viên nang dầu hạt cần tây
- Viên nén hạt cần tây
Các chuyên gia khuyên không nên sử dụng chất bổ sung hạt cần tây nếu bạn đang mang thai, vì nó có thể gây chảy máu tử cung và thậm chí sảy thai.
Những người có lượng đường trong máu thấp, viêm thận cấp tính hoặc dị ứng với hạt cần tây hoặc phấn hoa bạch dương cũng nên tránh dùng hạt cần tây.
Ngoài ra, chất bổ sung hạt cần tây có thể tương tác với một số loại thuốc. Vì lý do này, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng hạt cần tây bổ sung.
Nguồn tham khảo: 6 Surprising Benefits of Celery Seeds
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.