Hạt điều là một loại hạt hình quả thận có nguồn gốc từ cây điều – một loại cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Brazil nhưng hiện được trồng ở nhiều vùng khí hậu ấm áp khác nhau trên khắp thế giới.
Hạt điều rất giàu chất dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Chúng có liên quan đến các lợi ích như giảm cân, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và giúp tim khỏe mạnh hơn.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Hạt điều có tốt cho bạn không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- 11 loại trái cây tăng cân tốt nhất bạn nên thử
- Hạt cần tây: 6 lợi ích bất ngờ bạn nên biết
- 6 loại thực phẩm hạt tốt cho sức khỏe
- 10 loại thực phẩm giàu Leucine tốt cho sức khỏe
1. Giàu chất dinh dưỡng
Hạt điều rất giàu chất dinh dưỡng. Một ounce (28 gam) hạt điều chưa rang, không ướp muối cung cấp cho bạn khoảng:
- Calo: 157
- Chất đạm: 5 gam
- Chất béo: 12 gam
- Tinh bột: 9 gam
- Chất xơ: 1 gam
- Đồng: 69% Giá trị hàng ngày (DV)
- Magiê: 20% DV
- Mangan: 20% DV
- Kẽm: 15% DV
- Phốt pho: 13% DV
- Sắt: 11% DV
- Selenium: 10% DV
- Thiamine: 10% DV
- Vitamin K: 8% DV
- Vitamin B6: 7% DV
Hạt điều đặc biệt giàu chất béo không bão hòa – một loại chất béo có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm và bệnh tim.
Chúng cũng ít đường, là nguồn cung cấp chất xơ và chứa lượng protein gần như tương đương với một lượng thịt nấu chín tương đương.
Ngoài ra, hạt điều còn chứa một lượng đồng đáng kể, một khoáng chất cần thiết để sản xuất năng lượng, phát triển trí não khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Chúng cũng là nguồn cung cấp magie và mangan tuyệt vời, những chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương.
2. Những lợi ích của hạt điều
2.1 Chứa các hợp chất thực vật có lợi
Hạt điều là một nguồn giàu polyphenol và carotenoids – hai loại chất chống oxy hóa có lợi giúp cơ thể bạn khỏe mạnh bằng cách vô hiệu hóa các phân tử gây hại.
Điều này giúp giảm viêm và tăng khả năng cơ thể bạn khỏe mạnh và không mắc bệnh.
2.2 Có thể giúp bạn giảm cân
Các loại hạt rất giàu calo và chất béo. Do đó, những người muốn giảm cân theo truyền thống được khuyên nên hạn chế lượng hạt trong chế độ ăn uống của họ.
Tuy nhiên, chế độ ăn giàu hạt với khả năng giảm cân nhiều hơn và tổng trọng lượng cơ thể thấp hơn so với chế độ ăn không có hạt.
Mặt khác, rang hoặc xay các loại hạt có thể làm tăng khả năng cơ thể bạn tiêu hóa hoàn toàn chúng, do đó làm tăng lượng calo hấp thụ.
Ngoài việc cung cấp ít calo hơn dự kiến, các loại hạt còn rất giàu protein và chất xơ, được biết là có tác dụng giảm cảm giác đói và thúc đẩy cảm giác no, cả hai đều có thể thúc đẩy giảm cân hơn nữa.
2.3 Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch
Chế độ ăn nhiều hạt, bao gồm cả hạt điều, có liên quan nhất quán đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn như đột quỵ và bệnh tim.
Ăn hạt điều thường xuyên có thể làm giảm huyết áp và mức chất béo trung tính. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến mức cholesterol toàn phần, LDL hoặc HDL.
2.4 Có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2
Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể được hưởng lợi từ việc thêm hạt điều vào chế độ ăn uống của họ.
Điều đó một phần là do hạt điều là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, một chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến và được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2.
Hơn nữa, hạt điều chỉ chứa 8 gam carbs ròng mỗi khẩu phần, trong đó chưa đến 2 gam đường. Thay thế thực phẩm chứa nhiều carbs tinh chế và đường bằng hạt điều có khả năng giúp giảm lượng đường trong máu.
2.5 Dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn
Hạt điều rất dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Chúng có thể được ăn “sống” hoặc rang, và tạo thành một món ăn nhẹ dễ dàng mang theo.
Hạt điều nguyên hạt hoặc xay cũng có thể được kết hợp thành nhiều món ăn khác nhau, từ đậu phụ xào và khoai tây chiên, đến súp, sa lát và món hầm.
Hạt điều cũng có thể được ngâm và trộn cùng với giấm táo hoặc nước cốt chanh để làm kem chua hoặc pho mát kem không chứa sữa của riêng bạn.
3. Nhược điểm
Hạt điều nói chung là một bổ sung an toàn cho chế độ ăn kiêng của hầu hết mọi người.
Hãy nhớ rằng hạt điều rang hoặc muối có thể chứa nhiều dầu hoặc muối bổ sung. Vì lý do này, tốt nhất bạn nên chọn các loại rang khô không ướp muối hoặc “thô” (chưa rang) để thay thế.
Hạt điều được phân loại là hạt cây. Do đó, những người dị ứng với các loại hạt cây, chẳng hạn như hạnh nhân, quả hạch Brazil, quả hồ đào, quả hồ trăn, quả óc chó hoặc quả phỉ, có thể có nguy cơ cao bị dị ứng với hạt điều.
Nguồn tham khảo: Are Cashews Good for You? Nutrition, Benefits, and Downsides
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.