Site icon Medplus.vn

Hạt mơ và thông tin khai thác theo 9 phương diện cụ thể

- Medplus

Trong quả mơ nhỏ màu cam vàng có một hạt nâu. Và bạn có thể chế biến chúng thành món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe. Hương vị của hạt mơ có thể tạo điểm nhấn cho món mứt, granola, v.v.

Hạt mơ và thông tin khai thác theo 9 phương diện cụ thể

Quả mơ tươi

1. Hạt mơ là gì?

Chúng được tìm thấy bên trong phần thịt lõm ở giữa quả mơ. Bạn có thể ăn hạt mơ sống. Nhưng chúng cũng có thể được nấu thành một món ăn nhẹ hoặc thêm vào các món ăn khác. Bạn nên chú ý liều lượng dùng và học cách nấu để đảm bảo an toàn.

2. Bí quyết nấu

Mặc dù bạn có thể ăn hạt mơ sống. Nhưng việc nướng chúng giúp làm tăng thêm mùi thơm, độ giòn và vị đậm đà. Bạn hãy bật lò nướng và đặt mức nhiệt ở 350 độ F. Sau đó, bạn xếp hạt sống đều trên tấm giấy nến đã trải sẵn trong chảo và cho vào lò. Bạn hãy nướng chúng trong 5 đến 10 phút.

Và bạn cũng có thể ăn thành phẩm như một món ăn nhẹ. Hoặc bạn có thể sử dụng chúng như một nguyên liệu trong các công thức nấu ăn. Nếu bạn đang làm mứt trái cây, bạn hãy thêm 1 hoặc 2 hạt mơ sống vào chảo nấu mứt để tăng thêm hương vị.

3. Thông tin nhanh

Sau khi rang, hạt mơ có vị giống hạt hạnh nhân loại hai.

Hạt có thể ăn được ngay lúc được tách khỏi quả.

Có hai loại hạt mơ. Và chúng được xác định dựa trên hương vị: ngọt và đắng.

Thông thường, chúng cũng được dùng như một nguyên liệu bổ sung cho hỗn hợp trái cây và hạt sấy khô.

Bạn có thể bảo quản hạt mơ lên đến 2 năm trong hộp kín, ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Hạt mơ sấy khô – Hương vị tuyệt vời

4. Hương vị của hạt mơ

Giống như hạt hạnh nhân, chúng có vị trung tính. Chúng khá nhạt, đắng nhẹ, đôi khi có chút ngọt.

Hạt mơ đôi khi được dùng để thay thế cho hạnh nhân đắng. Tuy nhiên, chúng có vị cỏ mạnh hơn hạnh nhân đắng.

5. Đẳng cấp

Thông thường, trong một quả mơ có một nhân ngọt và một nhân đắng. Tuy nhiên, nếu mua hạt mơ sấy khô, bạn có thể tìm thấy hai loại riêng biệt: ngọt hoặc đắng. Nhưng sự khác biệt về hương vị giữa hai loại này không đáng kể. Đặc biệt là khi thêm chúng vào công thức nấu ăn. Vì vậy nếu bạn ăn hạt mơ như món ăn vặt bạn nên chọn loại ngọt. Và nếu bạn muốn nấu ăn, bạn hãy chọn loại đắng.

Chiết xuất dầu hạt tinh chế

6. Công thức nấu ăn

Hạt mơ hay được dùng như một món ăn nhẹ. Người ta hay thêm chúng vào hỗn hợp trái cây và hạt sấy khô. Hoặc công thức granola và công thức mứt cũng cần chúng.

7. Mua hạt mơ ở đâu?

Bạn có thể đến khu bày bán các loại hạt, hỗn hợp trái cây và hạt sấy khô, hạt giống. Chúng thường được bán ở cửa hàng tạp hóa hoặc trong các cửa hàng thực phẩm tự nhiên. Nếu chúng không có sẵn ở nơi bạn sống, bạn có thể đặt hàng trực tuyến, chẳng hạn như Amazon, v.v.

Bạn cũng có thể thu hoạch và nấu hạt mơ ngay lúc tách khỏi quả. Bạn có thể tốn công nếu bạn muốn tách hạt. Nhưng chúng tôi đã thử, cũng không mất nhiều thời gian lắm. Bạn chỉ cần cẩn thận và tỉ mỉ một chút. Bạn có thể dùng một con dao nhỏ và sắc, bổ đôi quanh hạt. Sau đó, bạn dùng mũi dao, từ từ nạy hạt. Bạn hãy rửa sạch và chế biến theo mục đích.

8. Lưu trữ

Hạt mơ giữ được đến 2 năm trong hộp kín nếu được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát như tủ lạnh hoặc tủ đựng thức ăn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị đủ dùng. Và bạn nên đọc tiếp phần sau để có cách dùng khoa học. Vì việc ăn uống và bảo quản có liên quan. Thực phẩm có thể được thu hoạch theo mùa. Và chúng không thể được giữ lâu nếu không được xử lý đúng cách. Và việc bảo quản càng lâu càng làm tăng cơ hội nhiễm bệnh do vi khuẩn có hại có thể sinh sôi.

9. Lợi ích

Việc tiêu thụ hạt mơ đang gây tranh cãi. Bởi nhiều nguồn cho biết chúng có độc nếu không biết dùng. Bạn cần cân nhắc nếu muốn ăn. Bạn có thể hỏi bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để đảm bảo.

Quả mơ chứa dầu, protein, bao gồm các axit amin thiết yếu, carbohydrate và chất xơ.

Một số người coi hạt mơ như một loại siêu thực phẩm. Nhiều giả thuyết cho rằng một hợp chất gọi là amygdalin được tìm thấy trong hạt có thể giúp chống lại ung thư. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định việc ăn hạt mơ có thể chống ung thư. Vì amygdalin được chuyển đổi thành xyanua. Vì vậy một số cơ quan y tế cảnh báo không nên dùng nhiều hạt mơ. Bạn hãy cẩn trọng.

Nếu bạn thấy bài viết hay hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Chuyên mục sử dụng các phản hồi này để cải thiện chất lượng bài viết.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version