Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Trong đó, hạt sen là nguyên liệu tuyệt vời. Vậy giá trị dinh dưỡng và tác dụng của hạt sen là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!
Thông tin chung
Hạt sen là hạt của các loài thực vật thuộc chi Sen, chúng nằm trong đài sen. Sau khi hoa tàn, đài sen được thu hoạch về để lấy quả, bóc vỏ ra sẽ được hạt sen. Chúng thường được sử dụng ở cả hai dạng, hạt tươi và hạt khô với giá trị dinh dưỡng hàm chứa bên trong rất lớn.
Hạt sen được lấy từ trong đài sen, có thể sử dụng bằng cách luộc, chế biến nhiều món ăn khác nhau hoặc phơi khô và kết hợp trong các loại thuốc. Hiện nay các loại thực phẩm chức năng cũng thường tận dụng loại hạt này để điều trị một số chứng bệnh mất ngủ, huyết áp, mộng tinh, tiêu chảy, sốt cao … Hạt sen thường có vị ngọt, dạng sáp, ăn hơi bùi. Nhờ có hương vị dễ ăn, mà chúng được tận dụng để chế biến trong rất nhiều món ăn mặn và ngọt khác nhau, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho người dùng cùng như đặc tính an toàn.
Thông tin dinh dưỡng
100g hạt sen có chứa 350 calo, 63-68 gam carbohydrate, 17-18 gam protein, nhưng chỉ có 1,9-2,5 gam mỡ, còn lại là các thành phần khác như: nước (13%), khoáng chất (chủ yếu là natri, kali, canxi, phốt pho). Trung bình, cứ một ao-xơ hạt sen khô (28 gam) cung cấp khoảng 5 gam protein chất lượng cao, ngoài ra còn giàu chất xơ lại không chứa đường, hương vị thơm ngon hợp với sở thích của nhiều người.
Tác dụng đối với sức khỏe
Chữa mất ngủ
Trong dân gian, có nhiều cách để điều trị chứng mất ngủ, trong đó dùng hạt sen để uống hoặc ăn là bài thuốc vô cùng hữu hiệu. Loại hạt này có thành phần glucozit và chất kiềm giúp an thần, dễ ngủ. Hơn nữa, nếu ăn loại hạt này vào buổi tối sẽ thúc đẩy cơ thể sản xuất insulin, từ đó khiến cơ thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.
Ngoài ra, tâm (tim) sen cũng chữa mất ngủ rất hiệu quả. Đó là dùng tim sen pha trà uống.
Trị đau đầu
Theo Đông y, hạt sen có vị ngọt, tính bình, giúp an thần hiệu quả. Đặc biệt, một vài nghiên cứu cho thấy loại hạt này có nhiều protit, gluxit, các vitamin nhóm B, C nên có tác dụng lớn trong điều trị chứng đau đầu, nhất là căn bệnh đau nửa đầu.
Bồi bổ cho bà bầu và thai nhi
Đối với các thai phụ thì đây thực sự là loại hạt “thần kì”. 100g sen tươi cung cấp tới 162g calo, 30g gluxit, 9,5g protit và hàng loạt các vitamin nhóm A, C,… giúp an thai, ngăn ngừa sảy thai; đồng thời giúp kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi. Do đó, khi mang thai, các mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm này để thai nhi được phát triển toàn diện.
Làm đẹp da
Do chứa nhiều gluxit, lipit, canxi, photpho và các vitamin nên hạt sen có tác dụng tẩy da chết hiệu quả và lưu thông khí huyết giúp da trắng hồng. Trong hạt sen còn chứa một loại enzyme có tên L-isoaspartyl methyltransferase giúp phục hồi những tổn thương dưới da, giúp da khỏe, đẹp.
Bên cạnh đó, loại hạt này lại thanh nhiệt rất tốt nên nếu dùng thường xuyên sẽ ngăn ngừa được mụn nhọt rất hiệu quả.
Chữa thiếu máu
Sau khi sinh, nhiều sản phụ gặp phải tình trạng thiếu máu, suy nhược, xanh xao. Và hạt sen không chỉ là món ăn cung cấp nhiều dưỡng chất giúp bồi bổ sức khỏe cho sản phụ mà còn chống mất máu rất hiệu quả.
Trị tiêu chảy
Bị tiêu chảy kéo dài cơ thể sẽ suy nhược. Có một bài thuốc trị tiêu chảy mãn tính đó là dùng hạt sen sấy khô cùng gạo tẻ rang vàng, tán bột, trộn đều và ăn lúc đói sẽ trị được chứng tiêu chảy.
Chống lão hóa
Phát biểu trên trang Livestrong, một số nhà khoa học nói rằng, hạt sen chứa enzyme L-isoaspartyl methyltransferase nên có tác dụng chống lão hóa, giúp cải tạo các protein bị hỏng. Vì lí do này, nhiều công ty mỹ phẩm đang tìm cách đưa chiết xuất hỗn hợp chống lão hóa.
Những món ngon
Loại hạt này có thể dùng để chế biến một số món ăn bổ dưỡng như sau:
– Sườn non nấu hạt sen
– Súp hạt sen
– Cháo hạt sen
– Chè hạt sen và đậu ngự
– Xôi đỗ xanh vò hạt sen
Lưu ý khi sử dụng
Việc dùng loại hạt này trong các bài thuốc trị bệnh đã có sự gia giảm liều lượng từ bác sĩ. Ngoài ra, chúng còn được dùng kết hợp trong các món ăn bởi sự bổ dưỡng của nguyên liệu này. Tuy vậy cần lưu ý vì một số lý do sau đây:
– Hạt sen lành tính, không độc hại nhưng nên hạn chế ăn khi có các tình trạng táo bón, khó tiêu, đầy bụng. Dù hỗ trợ chức năng tiêu hóa nhưng chỉ nên dùng hạt sen khi bị tiêu chảy, đau bụng… Các hàm lượng vitamin và khoáng chất nếu được hấp thu liên tục có thể gây quá tải, khiến tình trạng đầy bụng tiếp tục diễn ra.
– Nếu muốn ăn hạt sen để hỗ trợ chứng mất ngủ thì không nên bỏ tim sen. Tim sen chính là thành phần chính để chữa mất ngủ, khó ngủ, thành phần này thường được tận dụng để bào chế thuốc an thần. Tuy vậy tim sen lại khá đắng và khó ăn nên được loại bỏ để tăng hương vị cho món ăn. Do vậy nếu vì mục đích hỗ trợ mất ngủ, an thần thì nên ăn thêm tin sen.
– Tim sen cần được sử dụng khi đã qua chế biến, ăn tim sen tươi quá nhiều một lúc có thể gây ngộ độc cho cơ thể. Nếu dùng kết hợp với các phương thuốc thì nên sao vàng trước khi dùng với một lượng nhất định.
– Người bị bệnh tim không nên ăn tim sen cùng hạt sen, hoặc ăn với số lượng có hạn. Tim sen có hàm lượng alkaloid cao sẽ ảnh hưởng đến tim, có thể gây đau tim và đột quỵ nếu ăn nhiều.
– Không ăn quá nhiều vì bổ dưỡng. Dùng hạt sen, đặc biệt biệt là tim sen quá nhiều có thể gây rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và suy giảm ham muốn tình dục ở cả 2 phái.
Đây là loại hạt cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy vậy cần có những lưu ý khi ăn để có chế độ thu nạp hiệu quả và an toàn cho sức khỏe nhất. Ăn có chừng mực, không ăn quá nhiều, kết hợp trong các món ăn để tăng hương vị.
Lưu ý khi lựa chọn:
Vào cuối mùa, bạn có thể chọn phương pháp cấp đông để dự trữ trong suốt cả năm. Hạt sen tươi mua về, tách vỏ xanh, để lại phần màu trắng, tuyệt đối không rửa với nước, sau đó dùng dao cắt bỏ 2 phần đầu nhọn trên thân hạt rồi khía dọc hạt một cách nhẹ nhàng, dùng tăm để lấy tâm sen ra. Chia nhỏ từng phần lượng đủ dùng cho mỗi lần sử dụng, cho lần lượt vào túi Zipper hoặc hộp nhựa sạch, cất vào ngăn đá (ngăn đông) của tủ lạnh. Khi cần dùng thì lấy ra từng bịch hoặc từng phần rã đông dần bằng nước ấm hoặc hấp lại sau đó có thể chế biến. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm, cách này không chỉ giúp lưu trữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng ban đầu của sen mà sen vẫn sẽ mềm, bở, dẻo chứ không hề khô cứng.
Những loại thực phẩm không nên ăn cùng hạt sen
Chúng ta không nên ăn cùng với cua, thịt rùa vì dễ gây ra ngộ độc.
Nguồn:
https://baomoi.com/tac-hai-chet-nguoi-khi-dung-hat-sen-sai-cach/c/21902192.epi