Site icon Medplus.vn

Hạt thì là Cumin HÀNH TRÌNH từ chủng loại đến công thức nấu ăn

rghbhk123 - Medplus

Tiếp tục chuyên mục sổ tay ẩm thực, Medplus viết bài Hạt thì là Cumin HÀNH TRÌNH từ chủng loại đến công thức nấu ăn. Từ đây, chúng tôi hy vọng bạn học được cách sử dụng nguyên liệu nấu ăn khoa học.

Hạt thì là HÀNH TRÌNH từ chủng loại đến công thức nấu ăn

Hạt thì là đến từ một loại cây có tên khoa học là Cumin cyminum. Nó là một thành viên của gia đình rau mùi tây. Nó là một loại gia vị phổ biến nhất hay xuất hiện trong các món ăn Mỹ Latinh, Trung Đông, Bắc Phi và Ấn Độ. Nó thường được bán ở dạng hạt khô và bột xay.

Tên gọi

Hạt thì là Cumin được thu hoạch bằng tay hàng năm. Chúng có kích thước nhỏ, vẻ ngoài khá giống chiếc thuyền. Bạn có thể khó phân biệt nó và hạt thì là caraway. Loại này xuất xứ Ai Cập, thường có màu vàng nâu. Đôi khi bạn cũng có thể tìm thấy loại màu đen, xanh và trắng. Bạn sẽ tìm thấy chúng trong các món ăn Ấn Độ. Họ gọi chúng là jeera. Và bột thì là rất quan trọng trong các món ăn Mexico và Trung Đông, cũng như ớt, nước sốt thịt nướng, đậu nướng, súp. Bột thì là cũng thường được tìm thấy trong các hỗn hợp gia vị khác như garam masala, bột cà ri, hỗn hợp achiote, adobos, berberebahaarat.

Nguồn gốc

Hạt thì là Cumin được trồng ở Ai Cập và Trung Đông từ xa xưa. Nó đã được tìm thấy trong các ngôi mộ 4.000 năm tuổi ở Syria và Ai Cập cổ đại. Nơi đó nó được sử dụng như một loại thuốc ướp xác. Nó xuất hiện trong Kinh thánh cả Cựu ước và Tân ước.

Từ thời cổ đại, nó đã được sử dụng rộng rãi ở Ấn Độ, Hy Lạp và La Mã. Nó được đưa vào ẩm thực Mexico và Nam Mỹ sau khi thực dân châu Âu đặt chân đến đây. Người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha mang nó đến.

Đặc trưng

Hạt thì là Cumin thường được để nguyên hạt và xay nhuyễn. Cả hai dạng đều được sử dụng trong các công thức nấu ăn. Ví dụ, các món ăn Ấn Độ dùng nguyên hạt. Họ cho cả hạt vào dầu nóng để hương vị của nó ngấm vào dầu. Sau đó họ dùng dầu thì là để nấu ăn. Chúng tỏa hương nhiều hơn khi được rang nhẹ. Điều này được thực hiện bằng cách nấu chúng trong chảo khô trên lửa vừa.

Bột thì là được làm bằng hạt đã rang khô. Nó có thể được thêm vào bất kỳ lúc nào vào công thức nấu ăn. Vì hương vị của nó không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ hoặc thời gian nấu.

Bạn có thể thưởng thức hương vị đậm đà của hạt thì là Cumin sau khi rang và giã nát nó. Bạn hãy tính toán kĩ lưỡng lượng bột cần dùng. Sau khi xay, chúng mất dần hương vị theo thời gian. Bạn cần làm mới thường xuyên.

Hương vị

Hạt thì là Cumin có hương thơm ấm áp của đất và vi ngọt, đắng. Toàn bộ hạt cần được rang để đạt được hương vị tối ưu.

Mẹo nấu hạt thì là Cumin

Tùy thuộc vào công thức nấu ăn dùng hạt thì là Cumin, ta có cách chế biến khác nhau. Bạn nên sớm cho cả hạt thì là Cumin vào công thức để nó tiết ra tinh chất. Bạn hãy thêm chúng vào nước dùng nóng hoặc dầu để hương thơm ngấm vào món ăn. Bột thì là xay rất quan trọng trong bột cà ri. Nó cũng được phối hợp cùng nhiều loại khác để làm chà bông, nước sốt cho các món ăn thịnh soạn.

Nếu chuyển từ hạt sang bột (hoặc ngược lại), bạn nên cân chỉnh liều lượng. Bởi hương vị của bột thì là rất đậm, bạn cần dùng ít hơn khi nấu. Đối với một công thức yêu cầu 1 thìa bột thì là, bạn hãy dùng 1/4 thìa.

Công thức nấu ăn

Hạt thì là Cumin được sử dụng trong cả các món thịt và rau, cũng như trong súp và nước sốt. Một món ăn phổ biến của Ấn Độ là cơm jeera. Nó kết hợp cả gạo và hạt thì là. Nó cũng là một loại gia vị trong món falafel Trung Đông.

Nơi bán hạt thì là Cumin

Hạt thì là Cumin có thể được bán ở dạng nguyên hạt trong khu gia vị của hầu hết các cửa hàng tạp hóa. Nó thường được bán khá rẻ ở chợ ẩm thực quốc tế Mỹ Latinh, Ấn Độ, Bắc Phi hoặc Trung Đông. Bột thì là xay sẵn có ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa.

Lưu trữ

Hạt thì là Cumin có thể được giữ trong ngăn đá rất lâu. Hương vị của nó vẫn được giữ nguyên. Nếu không, bạn có thể lưu trữ nó trong tủ đựng thức ăn 3 đến 4 năm (1). Bột thì là nên được bảo quản ở nơi tối, mát đến 6 tháng.

Hạt thì là Cumin và sức khỏe

Người Ấn Độ tin chúng có thể hỗ trợ tiêu hóa. Tại các nhà hàng Ấn Độ người ta hay dọn chúng lên để kết thúc bữa ăn. Nó cũng chứa nhiều sắt và các hợp chất thực vật chống oxy hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt thì là Cumin có thể cải thiện mức cholesterol, thúc đẩy giảm cân và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. (2)

Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Medplus chúc bạn và gia đình thêm mạnh khỏe và hạnh phúc. Hy vọng, qua bài viết này, bạn biết cách sử dụng hạt thì là Cumin để nấu ăn. Ý kiến bạn nêu đều giúp chúng tôi cải thiện chất lượng bài viết. Tuy nhiên, chúng tôi xin chặn những tài khoản chuyên xuyên tạc nội dung bài viết. Những nội dung không mang tính xây dựng cũng được xem xét.

Xem thêm bài viết

Tài liệu tham khảo

  1. US Department of Health & Human Services. FoodSafety. Cumin. Updated April 26, 2019.
  2. Samani Keihan G, Gharib MH, Momeni A, Hemati Z, Sedighin R. A Comparison Between the Effect of Cuminum Cyminum and Vitamin E on the Level of Leptin, Paraoxonase 1, HbA1c and Oxidized LDL in Diabetic PatientsInt J Mol Cell Med. 2016;5(4):229-235.

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version