Site icon Medplus.vn

Hóa chất tìm thấy trong rau ngăn ngừa ung thư ruột kết ở chuột

Màu

Một nghiên cứu mới từ Viện Francis Crick cho thấy các hóa chất được tạo ra từ cải xoăn, bắp cải và bông cải xanh có thể giúp duy trì sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa ung thư ruột kết. Bài Hóa chất tìm thấy trong rau ngăn ngừa ung thư ruột kết ở chuột trình bày thêm về vấn đề này.

Hóa chất tìm thấy trong rau ngăn ngừa ung thư ruột kết ở chuột

1. Giới thiệu

Nghiên cứu hóa chất tìm thấy trong rau được công bố trên tạp chí Immunity cho thấy

Mặc dù những lợi ích sức khỏe rau xanh mang đến đã được chứng minh rõ ràng, nhưng nhiều cơ chế đằng sau chúng vẫn chưa được biết đến. Nghiên cứu này đưa ra bằng chứng cụ thể đầu tiên về

Phản ứng ở ruột

AhR hoạt động như một cảm biến môi trường,

Tác giả đầu tiên, Tiến sĩ Amina Metidji từ Viện Francis Crick giải thích:

Chúng tôi đã nghiên cứu những con chuột biến đổi gen

  • không thể sản xuất hoặc kích hoạt AhR trong ruột của chúng
  • và phát hiện chúng dễ mắc chứng viêm ruột, tiến triển thành ung thư ruột kết.

Tuy nhiên, khi chúng tôi cho chúng ăn một chế độ ăn giàu I3C. Chúng không bị viêm hoặc ung thư. Điều thú vị là

  • khi những con chuột bị ung thư được chuyển sang chế độ ăn giàu I3C,
  • chúng có ít khối u hơn đáng kể, đồng thời tiên lượng sống cũng tăng lên.

Bằng cách nghiên cứu cả chuột và các organoids trong ruột chuột được tạo ra từ tế bào gốc

Nếu không có AhR, các tế bào gốc của ruột không thể biệt hóa thành các tế bào biểu mô chuyên biệt để hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc tạo ra chất nhầy bảo vệ. Thay vào đó, chúng phân chia không kiểm soát, cuối cùng có thể dẫn đến ung thư ruột kết.

2. Nghiên cứu về tác dụng của các hóa chất tìm thấy trong rau

Ngăn ngừa ung thư ruột kết

Tác giả cấp cao, Tiến sĩ Gitta Stockinger, Trưởng nhóm tại Viện Francis Crick, cho biết:

Ảnh hưởng sâu sắc của chế độ ăn uống đối với bệnh viêm ruột và ung thư ruột kết là rất đáng chú ý. Chúng tôi thường nghĩ về ung thư ruột kết là một căn bệnh được thúc đẩy bởi chế độ ăn phương Tây giàu chất béo và ít rau quả. Và kết quả của chúng tôi cho thấy một cơ chế đằng sau quan sát này. Nhiều loại rau tạo ra các hóa chất giữ cho AhR được kích thích trong ruột. Chúng tôi phát hiện ra rằng AhR

  • Thúc đẩy trao đổi hóa chất trong chế độ ăn uống
  • có thể sửa chữa các khuyết tật do việc thiếu AhR gây nên.

Điều này có thể

  • khôi phục sự biệt hóa tế bào biểu mô,
  • cung cấp khả năng chống nhiễm trùng đường ruột,
  • và ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Những phát hiện hóa chất tìm thấy trong rau khá hứa hẹn. Trong khi chúng ta không thể thay đổi các yếu tố di truyền làm tăng nguy cơ ung thư, chúng ta có thể giảm thiểu những nguy cơ này bằng cách áp dụng một chế độ ăn uống thích hợp với nhiều rau quả.

Hóa chất tìm thấy trong rau có thể ngăn ngừa và kiểm soát ung thư

Ngoài việc điều chỉnh biểu hiện gen phụ thuộc AhR đã thay đổi,

Một chế độ ăn kiêng ‘tối ưu’?

Những con chuột trong phòng thí nghiệm thường được cho ăn loại ‘chow’ làm từ ngũ cốc tiêu chuẩn có chứa hỗn hợp các thành phần và chất dinh dưỡng. Đối với các nghiên cứu về chế độ ăn uống,

Những thức ăn này được thiết kế để

Chế độ ăn kiểm soát tinh khiết chứa hỗn hợp chính xác của

được làm giàu vitamin và khoáng chất.

Tuy nhiên, nghiên cứu hóa chất tìm thấy trong rau mới nhất cho thấy

Những con chuột bình thường trong ‘chế độ ăn kiểm soát’ phát triển các khối u ruột kết trong vòng 10 tuần. Trong khi những con chuột ăn ‘chế độ tiêu chuẩn’ không phát triển các khối u. Điều này cho thấy ngay cả khi không có các yếu tố nguy cơ di truyền, một chế độ ăn không có rau có thể dẫn đến ung thư ruột kết.

Từ chuột đến người

Để theo dõi những phát hiện đáng ngạc nhiên, nhóm nghiên cứu hiện đang hy vọng có thể

Gitta giải thích:

Một số nghiên cứu dịch tễ học cho thấy hóa chất tìm thấy trong rau có thể chống lại ung thư. Tuy nhiên, có rất ít tài liệu về loại rau nào có lợi nhất hoặc tại sao. Bây giờ chúng tôi đã chứng minh được cơ sở cơ học cho điều này ở chuột. Chúng tôi điều tra những tác động này đến tế bào và con người.

Giáo sư Tim Key, chuyên gia về chế độ ăn uống và ung thư của Cancer Research UK, cho biết:

Nghiên cứu này trên chuột cho thấy

  • chất xơ có trong bông cải xanh và bắp cải
  • giúp giảm nguy cơ ung thư ruột
  • các phân tử có trong những loại rau này cũng có tác dụng tương tự.

Điều này cũng làm tăng thêm bằng chứng cho thấy một chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau quả là quan trọng.

Xem thêm bài viết

Nguồn: The Francis Crick Institute

Exit mobile version