Hoành thánh vốn là món ăn được nhiều người ưa chuộng ở các nước Châu Á. Vỏ mềm mịn kết hợp với bên trong có nhân thịt heo hay tôm đều làm bất cứ ai nao lòng. Vì thế để đổi gió đa dạng hóa thực đơn nhà bạn Medplus xin giới thiệu đến bạn món hoành thánh sò điệp sốt bơ chanh thơm ngon nức mũi. Vậy cùng bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức nè
Bí mật cách làm cho hoành thánh sò điệp sốt bơ chanh
Chọn nguyên liệu tươi ngon cho sò điệp sốt bơ chanh
Sò điệp
Vì đây là nguyên liệu chính quyết định sự thành công của món ăn. Nên ta cần biết lựa chọn sò điệp sao cho tươi ngon.
Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại. Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.
Lựa chọn những cơ sở, cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng của sò nhé.
Nếu không có điều kiện mua sò tươi, chúng ta có thể mua sò đông lạnh. Nhưng lưu ý ta cần xem hạn sử dụng, bao bì ko bị xì hơi, sò không bị biến màu kì lạ. Để đảm bảo chúng ta có thể mua trong các siêu trị để đảm bảo an toàn.
Lá hương thảo
Khi chọn lá hương thảo, bạn nên chọn lá tươi vì hàm lượng thảo dược sẽ cao hơn so với loại lá đã sấy khô. Nên chọn mua hương thảo tại các cửa hàng bán thực phẩm ngoại nhập, đọc kỹ thông tin trước khi dùng.
Mẹo chế biến món hoành thánh sò điệp ngon chuẩn vị
Sò điệp
Sau khi mua sò về, bạn pha một thau nước muối nhạt, xắt thêm 2 quả ớt bỏ vào thau.
Sau đó ngâm sò trong nước đó khoảng 1-2 tiếng. Kế đến bạn tách sò ra, cắt bỏ phần túi màu nâu (là phần ruột sò) bên trong sò ra.
Nấu hoành thánh
Đun sôi một nồi nước to, bỏ vào nồi chút xì dầu và dầu ăn. Đợi nước sôi thì cho hoành thánh vào (không nên choquá nhiều hoành thánh dễ bị phụ thuộc vào nhau).
Đợi hoành thánh nổi lên độ 1–2 phút (tức là đã chín) thì vớt ra. Thả vào bát nước lã trong 1–1.5 phút rồi vớt ra.
Cách bảo quản món hoành thánh sò điệp
Món đã chế biến
Vì đây là món ăn liền, nên chúng ta cần cân nhắc số lượng khẩu phần ăn tương ứng.
Nếu dư thì chúng ta có thể bảo quản bằng cách sau: ta có thể cho vào hộp kín, hoặc túi zip sau đó cho vào tủ lạnh bảo quản. Với cách này ta có thể bảo quản tối đa 2 ngày.
Sò điệp
Chế biến sò điệp có thể được giữ trong tủ lạnh trong khoảng 2 ngày – giữ phần vỏ tròn nằm dưới. Sau quãng thời gian này bạn nên ăn hoặc để đông lạnh. Rã đông sò điệp trong tủ lạnh một đêm, nếu thời gian quá gấp rút, hãy để chúng vào một cái bọc nhựa bịt kín rồi cho chúng nằm dưới vòi nước đang chảy đều.
Vỏ hoành thánh
Bảo quản vỏ bánh hoành thánh sau khi hoàn thành trong túi, hộp kín. Nếu đặt ở ngăn mát của tủ lạnh bạn chỉ nên lưu giữ và dùng trong 1 tuần, đặt ở ngăn đông bạn có thể bảo quản chúng 2 – 3 tháng mà không lo vỏ bánh bị khô.
Lá hương thảo
Cây hương thảo tươi cần được đảm quản trong tủ lạnh, cho vào túi hút chân không hoặc bọc trong khăn giấy ướt để lá hương thảo tươi lâu.
Còn với loại hương thảo khô, bạn nên bảo quản trong hộp kín, đặt nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời, thời gian dự trữ khoảng 6 tháng.
Công dụng món hoành thánh sò điệp
Sò điệp
Sò điệp là một nguồn tuyệt vời của một số khoáng chất vi lượng, bao gồm selen, kẽm và đồng. Những khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe con người.
Bao gồm sò điệp trong chế độ ăn uống của bạn có thể cung cấp cho bạn các khoáng chất vi lượng quan trọng này, cũng như protein chất béo cao và axit béo chống viêm omega3.
Sò điệp chứa hàm lượng calo thấp và không chứa chất béo bão hòa. Nhờ vậy, sò điệp giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, đột qụy, và các bệnh Alzheimer.
Lá hương thảo
Cây hương thảo là một loại rau gia vị thơm, có lợi cho sức khỏe
Cây hương thảo là loại cây bụi, lá nhỏ, màu xanh thẫm mặt trên và bạch trắng mặt dưới. Với món ăn tây, các món ăn chế biến từ thịt gà, cừu, bò, cá không thể thiếu hương vị cay nồng tuyệt vời của loại lá giá vị này.
Hoành thánh sò điệp là ăn ngon lạ miệng vào dịp cuối tuần cho cả nhà thưởng thức. Sò điệp dai ngọt hòa cùng thơm đặc trưng của lá hương thảo thêm vị beo béo từ phô mai. Vậy còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé
Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây nhé
- Bật mí cách làm sò điệp chiên trứng thơm ngon chuẩn vị mẹ nấu
- Sò điệp chiên khoai tây cho ngày cuối tuần giòn giã, ngon bá cháy
- Bữa ăn phong cách Nhật Bản với món sushi sò điệp
- Sò điệp xào mộc nhĩ cho ngày đầu tuần tràn đầy năng lượng
- Bật mí cách làm miến xào mực sò điệp cực chuẩn ngay tại nhà
- Sò điệp sốt chua ngọt nghe thôi đã thèm, ăn vào khó cưỡng
- Sò điệp xào cần tây ngon khó cưỡng lại đẹp da, giữa dáng
Nguồn Tồng hợp
Hoành thánh sò điệp
Ingredients
- Cồi sò điệp 24 con
- Vỏ hoành thánh 24 miếng
- Phô mai 1 chén (Ricotta)
- Phô mai 1/2 chén (Manchego)
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Dầu olive 2 muỗng canh
- Sốt bơ chanh
- Bơ lạt 6 muỗng canh
- Tỏi 2 tép
- Nước dùng gà 1/4 chén
- Nước cốt chanh 1/4 chén
- Muối tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Lá hương thảo 1 muỗng canh
- Ớt bột 1/4 muỗng cà phê
Instructions
Bước 1:
Trộn đều 2 loại phô mai với nhau, nêm muối và tiêu vào. Rắc một ít muối tiêu lên cồi sò điệp. Bắc 1 cái chảo lên bếp ở lửa vừa, cho dầu olive vào và áp chảo cồi sò điệp trong khoảng 2-3 phút cho đến khi chín vàng, sau đó vớt ra ngoài để riêng.
Bước 2:
Lấy khoảng 6 miếng vỏ hoành thánh ra, đặt 6 cồi sò điệp vào giữa, múc khoảng 1-2 muỗng cà phê phết lên các cồi. Dùng 6 miếng vỏ hoành thánh đậy lại, lấy tay ép tối đa lượng không khí quanh sò điệp ra ngoài, dùng nĩa ấn xung quanh viền và cắt thành hình theo sở thích.
Bước 3:
Khi dùng, bạn bắc 1 nồi nước sôi, thả hoành thánh sò điệp vào luộc khoảng 1-2 phút cho đến khi chúng nổi lên là được. Bạn có thể làm thêm phần sốt bằng cách đun nóng bơ khoảng 3 phút, sau đó cho tỏi và lá hương thảo vào xào trong 30 giây, kế tiếp cho nước dùng gà và nước cốt chanh vào đun sôi, rắc bột ớt, muối tiêu vào khoảng 3 phút nữa là tắt bếp. Khi ăn rưới sốt lên mặt sò điệp.
Chúc bạn thành công và ngon miệng