Hạt lựu có thể ăn trực tiếp hoặc thêm vào các món ăn ngọt để tăng thêm độ hấp dẫn. Và sau đây là một số công thức chế biến các món ăn từ hạt lựu mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt lựu
Quả lựu có tên là Punica granatum, là một loại cây bụi có quả màu đỏ. Quả có màu đỏ, tròn và trông giống như một quả táo đỏ với phần đuôi của quả có hình như bông hoa. Phần ăn được là hạt bên trong quả lựu. Mỗi hạt giống được bao quanh bởi một lớp màu đỏ, có vị ngọt và mọng nước được gọi là vỏ hạt. Lựu có thành phần dinh dưỡng có giá trị cao, trong một chén vỏ hạt (174 gram) chứa: chất xơ: 7 gram, protein: 3 gram, vitamin C: 30% RDI, vitamin K: 36% RDI, folate: 16% RDI, kali: 12% RDI.
1. Chè sương sa hạt lựu
Món ăn đầu tiên từ hạt lựu mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc là món chè sương sa hạt lựu. Món chè này phổ biến ở nhiều nơi và được rất nhiều người yêu thích. Hãy cùng xem cách làm món chè này như thế nào nhé!
Nguyên Liệu
- Bột sương sáo đen
- Bột rau câu dẻo
- Đậu xanh không vỏ
- Củ năng
- Đường
- Nhánh lá dứa
- Bột năng
- Sữa tươi
Các bước thực hiện món chè sương sa hạt lựu
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu: Đậu xanh vo sạch ngâm nở rồi bắc lên bếp nấu chín, đánh nhuyễn thêm đường vào. Sau đó bắc bếp cho sôi lại rồi cho vani vào cho thơm.
- Bước 2: Củ năng rửa sạch cắt hạt lựu, ướp với 30g đường, màu hồng thực phẩm rồi bắc lên bếp sên cho thấm đường.
- Bước 3: Xốc củ năng với bột năng, cho vào nồi nước sôi luộc chín rồi ngâm vào nước đá cho khỏi dính.
- Bước 4: Bột rau câu dẻo trộn với 50g đường. Lá dứa rửa sạch cắt khúc xay nhuyễn với nước rồi lọc qua rây bỏ xác. Cho nước lá dứa và thêm nước cho đủ 1 lít cho vào bột rau câu, khuấy tan đem nấu sôi rồi đổ ra hộp chờ nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 5: Sương sáo cho vào nồi với 1 lít nước khuấy tan, cho 50g đường vào, bắc lên bếp nấu sôi nhớ khuấy cho khỏi dính nồi rồi đổ sương sáo ra hộp để nguội.
- Bước 6: Nấu sôi khoảng 200 ml với đường, nêm vừa ăn, để nguội nước đường rồi cho hạt lựu củ năng vô ngâm.
- Bước 7: Cho nước dừa, sữa tươi, đường, xíu bột năng vào nồi khuấy tan rồi nấu sôi. Cắt miếng sương sáo, rau câu dẻo.
- Bước 8: Cho mỗi thứ 1 ít vào ly, sau đó chan cốt dừa, thêm đá vào là xong món ăn từ hạt lựu rồi.
2. Thạch hạt lựu
Món ăn tiếp theo từ hạt lựu mà bạn có thể thực hiện tại nhà là món thạch hạt lựu. Hãy cùng medplus tìm hiểu về công thức chế biến món thạch này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Bột năng
- Củ dền
- Đường cát trắng
Các bước thực hiện món thạch hạt lựu
- Bước 1: Củ dền thái mỏng luộc 2 phút lấy nước ngâm tô vào chậu nước lạnh cho mau nguội. Sau đó bỏ lê cắt hình vuông nhỏ xinh vào ngâm trong 10 phút.
- Bước 2: Tiếp đến vớt lê ra bát và cho lăn qua lớp bột lăn dày từ từ.Từng nắm nhỏ để áo bột phủ đều.
- Bước 3: Bắc nồi nước sôi và bỏ vào luộc như hạt trân châu vậy. Hạt nổi là đã chín, nhớ là vớt luôn ra tô nước đá chuẩn bị sẵn để không bị dính.
- Bước 4: Cho hạt chín vào đảo đều cùng đường cho lớp đường áo lại, tạo vị ngọt cho thạch là được.
3. Chè khoai dẻo hạt lựu
Món chè khoai dẻo hạt lựu không khó nấu như bạn nghĩ, chỉ cần vài bước thực hiện đơn giản là bạn đã có ngay món ăn ngon từ hạt lựu này. Hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn một công thức chế biến món chè khoai dẻo hạt lựu đơn giản tại nhà.
Nguyên Liệu
- Bột năng
- Lá dứa
- Củ năng
- Củ dền
- Khoai lang
- Đường
- Nước cốt dừa
- Vừng
Các bước thực hiện món chè khoai dẻo hạt lựu
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Lá dứa,củ dền rửa sạch xay nhỏ chắt lấy nước. Khoai lang hấp chín nghiền nhuyễn rồi cho thêm bột năng vào nhào tạo hình. Củ năng gọt sạch thái hình vuông. Sau đó ngâm củ năng vào nước củ dền và nước lá dứa 30 phút.
- Bước 2: Tiếp đến vớt củ năng ra sóc đều với bột năng. Rồi đun sôi nồi nước thả củ năng đã có áo bột vào.
- Bước 3: Chờ nổi lên rồi vớt ra bát nước lạnh, khoai lang cũng làm tương tự như vậy.
- Bước 4: Tiếp theo cho nước sôi vào nấu với lá dứa cho thêm đường và bột năng vào để làm nước chè.
- Bước 5: Cuối cùng là cho ít nước lọc nấu với nước cốt dừa cho thêm lá dứa và ít bột năng hoà tan vào vậy là xong nước cốt.
- Bước 6: Cho mỗi thứ một ít ra ly rồi chan nước chè vào và cho phần nước cốt lên trên là được.
Sau đây là những món ăn ngon từ hạt lựu mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/