Nếu đã quá quen với món chả bò lá lốt sao bạn không thử biến tấu với chả bò lá tía tô. Vị ngọt dai của thịt bò kết hợp với vị chan chát của lá tía tô khi ăn sẽ không bị ngán. Đặc biệt, món này rất tốt trong phòng chống cảm cúm cho cả gia đình bạn.
Vốn dĩ trong thịt bò có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cũng như đa dạng về cách chế biến. Trong mâm cơm nếu có thêm đĩa thịt bò hẳn sẽ rất tươi ngon. Vậy sao hôm nay không thử làm mới thực đơn của gia đình với công thức chả bò lá tía tô mà Medplus chia sẻ nhỉ? Cùng vào bếp thôi nào!
Bí quyết cho món chả bò lá tía tô ngon chuẩn vị
1. Nên chọn nguyên liệu thế nào mới đúng chuẩn?
- Bạn nên lựa những miếng thịt bò tươi ngon. Tuyệt đối không mua thịt bò kém chất lượng để không ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng món ăn. Thịt bò tươi có độ đàn hồi tốt, miếng thịt phải có màu tươi sáng. Tránh chọn những miếng có màu đỏ thẫm.
- Lá tía tô nên chọn lá bản to. Không chỉ dễ làm mà còn giúp cho món ăn đẹp mắt hơn.
2. Mẹo làm chả bò tía tô thêm hấp dẫn
- Trứng nên đánh thật kỹ cho bọt nổi lên, để tăng độ phồng.
- Xay thịt bò có thể xay 2 lần cho thật nhuyễn, miếng chả sẽ mềm mịn hơn.
- Nên lựa chọn dầu phù hợp. Thường dầu hạt cải hay dầu đậu nành ít chất béo, tính đốt cháy cao mà không làm ảnh hưởng tới hương vị của món ăn.
- Dầu phải sôi mới thả thực phẩm vào. Trong lúc chiên, tránh đổ thêm dầu và luôn phải giữ nhiệt độ sôi để thực phẩm chín, vàng và giòn.
- Sau khi chiên xong nên sử dụng giấy để hút hết lượng dầu thừa và bảo quản món ăn được giòn.
Những lưu ý về món chả bò lá tía tô
1. Ăn sao chả bò lá tía tô sao cho đúng cách?
- Đồ chiên nên ăn ngay khi còn nóng và không nên để qua đêm sẽ không tốt cho cơ thể.
- Nên hạn chế ăn thực phẩm chiên, 1 khẩu phần 1 lần là mức có thể đảm bảo sức khỏe.
- Nếu còn thừa và muốn cất lại, bạn nên đậy kín nắp, hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm. Với những món như chả bò lá tía tô thì khuyên bạn nên chiên vừa đủ ăn.
2. Những thực phẩm “đại kỵ” với thịt bò
- Lươn
Là khắc tinh của thịt bò, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Ăn chung thịt bò với lươn sẽ làm bạn đầy bụng, khó tiêu, lâu dài gây nhiễm độc.
- Hạt dẻ
Thịt bò giàu chất đạm còn hạt dẻ chứa nhiều vitamin C. Chính lượng vitamin c sẽ làm cho đạm biến mất, không giữ được giá trị ban đầu của thực phẩm nữa.
- Trà xanh
Nên uống trà xanh sau khi ăn thịt bò ít nhất 2 tiếng, bởi chất protein trong thịt kết hợp với chất axit tanic có trong trà xanh sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột.
- Đậu đen
Chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ để chúng không thể hạn chế công dụng của nhau. Bởi thịt bò rất giàu chất sắt, tốt cho máu. Nhưng đậu đen lại có chất xơ thô, to sẽ ngăn cản cơ thể bạn hấp thu lượng chất sắt có trong thịt bò.
3. Những người nên nói không với thịt bò
- Người bị mỡ máu:
Lượng đạm có trong thịt bò rất cao so với những loại thịt khác
- Người bị u xơ cổ tử cung
Loại thịt này gây kích thích tố bao gồm cả estrogen có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
- Người cao huyết áp
Bị cao huyết áp mà ăn thịt bò sẽ gây hại cho cơ thể bởi trong thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa.
- Người bị sỏi thận
Người bị sỏi thận nên hạn chế các loại thịt bò, thịt gia cầm và cá. Đây là những thực phẩm rất giàu protein khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.
Chỉ với mấy bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong món chả bò lá tí tô lạ miệng nhưng rất thơm ngon, giàu dinh dưỡng rồi. Đảm bảo cả nhà bạn sẽ rất thích thú với kiểu biến tấu độc đáo này. Chúc các bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi những tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm:
- Cách làm thịt bò nướng Bulgogi chuẩn vị ngon mê ly
- Học cách làm gỏi khô bò đơn giản tại nhà ai ăn cũng mê
- Mách bạn tuyệt chiêu làm thịt bò kho gừng ngon hết sảy
Nguồn: Tổng hợp
Học cách làm chả bò tía tô, lạ mà ngon ai ăn cũng mê
Ingredients
- Thịt bò: 350g
- Lá tía tô: 50g
- Dầu hào
- Hành tây: 30g
- Tỏi: 2 múi
- Trứng gà: 1 quả
- Bột mì: 35g
- Dầu ăn
Instructions
1. Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch rồi xay nhuyễn.
- Lá tía tô rửa sạch, để ráo nước.
- Hành tây, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
2. Cách thực hiện
- Cho thịt bò, hành tây và tỏi đã băm nhỏ vào âu, rồi cho lòng trắng trứng và dầu hào trộn đều trong 5 phút.
- Trải lá tía tô rồi múc từng muỗng thịt bò ra, cuốn lại thành từng miếng như chả giò rồi xếp ra đĩa.
- Đánh tan lòng đỏ trứng. Lăn từng miếng thịt bò đã cuốn lá lốt vào, sau đó tiếp tục nhúng vào trứng.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng. Thả từng miếng chả vào chiên cho tới khi chín đều là được.
- Gắp ra đĩa, có thể trang trí thêm để món ăn thêm bắt mắt.