Chỉ với 15 phút bạn đã có được món đậu hũ sốt thịt bằm cho bữa cơm thêm đậm đà, ngon miệng. Với những ai bận rộn thì món ăn này sẽ là lựa chọn không thể tuyệt hơn để bạn tiết kiệm được kha khá thời gian cho công việc khác nữa. Theo dõi ngay công thức chế biến từ Medplus để chiêu đãi cả nhà trong bữa cơm hôm nay nhé!
Lợi ích khi ăn đậu hũ sốt thịt bằm
- Thịt heo:
Thịt heo là loại thịt có nguồn chất dinh dưỡng phong phú chứa nhiều vitamin. Đồng thời còn chứa nhiều chất khoáng, axit amin cần thiết cho cơ thể con người.
Thịt heo chứa nhiều vitamin B1. Vitamin B1 rất cần thiết cho sự tăng trưởng, phục hồi cơ bắp và các mô thần kinh.
Nó cũng có ích trong quá trình chuyển hóa carbohydrate. Thành phần vitamin B2 dồi dào trong thịt lợn có chức năng giải độc cho cơ thể. Vitamin này quan trọng trong việc bảo vệ da, người thiếu vitamin B2 thường mắc các triệu chứng viêm da quanh ở miệng.
- Đậu hũ:
Theo nhiều nghiên cứu, ăn ít nhất 10 mg đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm tái phát ung thư vú tới 25%.
Bên cạnh đó, đậu hũ chứa isoflavone làm giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể. Từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch.
Đậu hũ còn nguồn selen dồi dào, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Điều này giúp hệ thống chống oxy hóa hoạt động đúng đắn. Từ đó ngăn ngừa ung thư đường ruột.
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ đậu hũ:
- Đánh bay nắng hè với canh đậu hũ nấu hẹ thanh mát
- Lạ mà ngon món đậu phụ om coca giòn thơm
- Học làm thịt ba chỉ cuộn đậu hũ, thêm món mới đổi vị cho cả nhà
- Làm món đậu hũ chiên cay thơm ngon ấm bụng cho ngày lạnh
- Học cách làm đậu hũ rán giòn rụm, phồng, xốp không phải ai cũng biết
Nguồn: Tổng hợp
Học cách làm đậu hũ sốt thịt bằm đơn giản mà ngon cơm
Ingredients
- 150g thịt lợn băm nhỏ
- 350g đậu phụ
- 2 tép tỏi
- 1 muỗng canh sa tế
- 250ml nước
- Nguyên liệu ướp thịt: 1 muỗng canh rượu gạo; ¼ muỗng cà phê muối; 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu
Instructions
Hướng dẫn làm đậu hũ sốt thịt bằm
1. Cách chọn mua nguyên liệu
- Thịt heo:
Màu sắc của miếng thịt chính là đặc điểm nhận dạng một miếng thịt có ngon và tươi hay không. Thịt heo tươi, sạch thường có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt của thịt heo rất sáng bóng và hơi se lại.
Thịt heo tươi ngon khi ngửi sẽ có mùi thơm tự nhiên của thịt. Nếu ngửi thấy miếng thịt có mùi lạ như mùi ôi, mùi kháng sinh hay mùi tanh thì đấy là loại thịt đã để lâu hoặc đã tẩm hóa chất.
Khi mua thịt ngoài chợ, hãy dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt bạn chọn. Nếu thấy miếng thịt có độ lõm khi ấn, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì miếng thịt trở lại như cũ, như vậy đây là miếng thịt tươi, có độ đàn hồi tốt. Còn nếu nhấc tay ra vẫn còn nguyên vết lõm thì đây là miếng thịt ôi, cũ và kém chất lượng.
- Đậu hũ:
Muốn chọn được đậu phụ ngon, nguyên chất và không bị pha tạp hay có thạch cao, bạn cần quan sát cả màu sắc, xem xét mùi vị, cảm giác khi cầm trên tay.
Một miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng có màu trắng ngà, nếu có màu ngả vàng hoặc vàng là có chứa thạch cao. Đậu càng vàng thì càng nhiều thạch cao.
Bạn hãy cầm thử miếng đậu. Miếng đậu nên mua khi cầm thấy nhẹ tay, mềm mại. Nếu cầm thấy nặng nặng, chắc, hơi cứng, miếng quá vuông vức thì nên bỏ qua.
Người mua cũng nên chú ý tới mùi của đậu. Đậu thật, nguyên chất có mùi thơm đặc trưng của mình trong khi đậu chứa thạch cao hoặc là không có mùi gì hoặc thoang thoảng mùi vôi. Khi chế biến, đậu thật có vị béo của đậu nành, như vị váng sữa vậy trong khi đậu có thạch cao vị sẽ hơi chát.
2. Sơ chế nguyên liệu
- Cho thịt băm ra bát, ướp với rượu, muối và hạt tiêu chừng 15 phút cho thấm.
- Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn.
3. Cách thực hiện
- Làm nóng chảo với chừng 2 muỗng canh dầu, cho tỏi bằm vào phi thơm.
- Trút thịt băm vào xào cho đến khi thịt băm săn lại, thịt cũng tơi ra và không còn bám dính vào nhau như lúc đầu.
- Cho sa tế và 250ml nước sôi vào, đun sôi sốt.
- Cho đậu phụ vào, dùng tay cầm cán chảo lắc nhẹ để đảo đều đậu và tránh dùng đũa để không làm nát đậu.
Những lưu ý về món đậu hũ sốt thịt bằm
1. Cách thưởng thức đậu hũ sốt thịt bằm
- Những ngày thu chớm lạnh thì đậu phụ sốt thịt bằm là lựa chọn rất đỗi phù hợp cho gia đình bạn đấy.
- Món này bạn dùng nóng với cơm trắng nhé, phải gọi là hết sảy.
- Phần đồ ăn còn thừa, bạn hãy đậy kín nắp hoặc bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm trước khi đem cất.
2. Thịt heo kỵ gì?
- Tôm, ốc
Y văn cho rằng không nên ăn thịt heo với tôm, ốc đồng. Sự kiêng kỵ của các món ăn này theo tương quan ngũ hành. Ăn thịt heo với ốc dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
- Lá mơ
Thịt heo chứa rất nhiều protein, dùng với lá mơ dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thu được. Cần kiêng kỵ để tránh gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.
- Thịt bò
Cùng là thịt nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong thịt heo và thịt bò hoàn toàn khác nhau. Nếu nấu chung sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng có trong cả 2 loại thịt, bởi thịt heo có tính hàn còn thịt bò tính ôn. Tốt nhất nên nấu riêng từng loại thịt, vừa đảm bảo mùi vị món ăn, vừa không làm mất chất 2 loại thịt.
- Gừng
Một số người có thói quen cho gừng vào thịt heo khi nấu để khử mùi tanh của thịt. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm vì thịt heo thuộc thủy, gừng sống thuộc hỏa. Khi ăn vào, thủy hỏa tương khắc sẽ sinh ra chứng phong thấp, nổi nốt.
3. Đậu hũ nên ăn thế nào cho đúng?
- Đậu phụ không nên thay thế thịt, vì tuy đậu phụ có các protein có lợi, nhưng tỷ lệ axít amin có trong protein từ đậu phụ không hoàn toàn đầy đủ, không hữu hiệu cho tiêu hóa, hấp thụ protein, nên không dùng đậu phụ thay thế thịt.
- Không ăn đậu phụ thay cho rau xanh, vì lâu dài sẽ bị táo bón, kéo theo hệ lụy về sức khỏe vì cơ thể thiếu chất xơ trầm trọng.
- Chỉ nên ăn đậu phụ 3 lần/tuần, mỗi lần ăn không quá 100g. Khi ăn kết hợp với trứng và thịt và một số loại protein khác để góp phần bổ trợ cùng với đậu phụ, giúp protein trong thực phẩm này được hấp thụ một cách tốt nhất.
Đĩa đậu phụ nóng hổi với màu đỏ hấp dẫn. Từng miếng đậu mềm mượt, beo béo nhấn nhá với thịt băm đậm vị và thấm sốt sa tế cay nồng khiến miếng đậu quen thuộc có thêm sự kích thích hơn hẳn. Hôm nào làm đậu hũ sốt thịt bằm bạn nhớ nấu nhiều cơm chút nhé, hương vị đậm đà ăn hao cơm lắm đấy. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!