Site icon Medplus.vn

Học cách làm lẩu cá chình chua cay hấp dẫn đơn giản tại nhà

Lẩu cá chình hấp dẫn với những thớ thịt cá trắng tinh, mềm, thơm ngon. Vị ngọt của dứa, hương thơm các loại rau hòa vị chua nhẹ, hơi cay của nước lẩu đem lại món ăn ngon miệng cho ngày trở gió. Nếu bạn muốn học cách nấu lẩu cá này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Medplus.

Học cách làm lẩu cá chình chua cay hấp dẫn đơn giản tại nhà

Mẹo làm món lẩu cá chình chua cay hấp dẫn

1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Những con cá chình tươi sống sẽ có thịt dai ngon và có vị ngọt tự nhiên. Tuy nhiên để có thể nhận biết cá chình tươi rất khó đối với những người không thường xuyên vào bếp. Thế nên, trong bài viết này Medplus sẽ hướng dẫn cho bạn cách chọn cá tươi. Việc cần làm trước tiên là kiểm tra vẻ ngoài của cá. Cá nguyên con thường có lớp da sáng bóng, sạch, mắt cá trong. Đặc biệt là lớp mang cá ẩm và có màu đỏ tươi. Đối với những phần thịt cá phi lê hoặc đã được cắt khúc, bạn nên chọn phần thịt ẩm, màu tươi sáng và có độ trong mờ.

2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn

Những mẹo nhỏ và lưu ý khi chế biến để giúp món lẩu cá chình thêm phần đậm đà hấp dẫn.

Những lưu ý khi ăn lẩu cá chình để đảm bảo sức khỏe

1. Các món ăn có thể đi kèm

Món lẩu cá này thường được ăn chung với bún hoặc mì. Kèm theo đó là một số loại rau xanh như rau muống, mùng tơi, cải thìa, rau nhúc,… Món lẩu này sẽ khiến bạn vô cùng thích thú khi ăn trong những ngày mưa se se lạnh.

2. Cách bảo quản an toàn

Để giữ nước lẩu lâu hơn, bạn có thể cho vào hộp đựng thức ăn. Nhớ đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. phương pháp này tốt nhất là bảo quản trong vòng 10 tiếng. Trước khi ăn, chỉ cần lấy ra và nấu nóng lại là có thể bắt đầu thưởng thức được rồi.

3. Lưu ý khi ăn món lẩu cá chình

Khi ăn cá chình thì tốt nhất là không ăn các bộ phận có độc. Chẳng hạn như trứng cá, ruột cá, mật cá. Đây là những là bộ phận dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước. Thậm chí là ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn. Do đó, không nên ăn các bộ phận này để tránh nguy cơ mắc bệnh ký sinh trùng.

Mật cá cung cấp các men, enzyme song cũng chứa rất nhiều độc tố như tetrodotoxin. Dó đó, nó tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi. Khi ăn mật cá chình có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp thậm chí tử vong. Độc tính của độc tố ày thường tăng mạnh vào mùa sinh sản của cá, như từ các tháng 2 – 7 trong năm. Người ăn phải cá nóc có độc thường có biểu hiện khó chịu, mệt mỏi, chóng mặt… thậm chí tử vong nếu cấp cứu chậm.

Nguồn tham khảo:  Nguồn tổng hợp

Bí quyết làm món lẩu cá chình chua cay hấp dẫn

Serves: 4
Cook time: 45 minutes
Level: 3

Ingredients

  • Cá chình: 1 kg
  • Xương heo: 500g
  • Cà chua: 3 trá
  • Bún: 500g
  • Dứa : 1 trái
  • Me : 1 mẻ nhỏ
  • Tỏi, hành, ớt băm
  • Gia vị nêm

Instructions

Cách sơ chế nguyên liệu
  • Cá chình mua về làm sạch, bỏ ruột, lóc bỏ phần xương, thái thành từng khúc bằng hai ngón tay. Sau đó ướp hạt tiêu, sả, tỏi băm và một ít gia vị.
  • Cà chua rửa sạch, thái miếng mỏng. 
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái lát mỏng.
  • Ngổ,hành, mùi tàu nhặt rửa sạch thái khúc. 
  • Me cạo sạch vỏ, rửa sạch.
  • Rau cải xanh nhặt rửa sạch, để ráo.
  • Rau cải thảo cắt lá, rửa sạch, để ráo. 
  • Xương rửa sạch, chặt miếng.
Cách chế biến món lẩu cá chình

Bước 1: Cho dầu vào chảo đun sôi, phi hành thơm, cho xương vào xào qua, trút xương vào nồi lẩu. Khi đun chú ý vớt hết bọt để cho nước xương được trong, không bị đục

Bước 2: Sau đó, thả me, cà chua, dứa vào. Đun nhỏ lửa, cho gia vị, sa tế, nước mắm vừa ăn.

Bước 3: Trình bày: Khi ăn, đặt nồi lẩu ở giữa, xếp các loại rau ra đĩa đặt xung quanh bên cạnh là đĩa cá chình cùng bún tươi ăn kèm. Chờ nồi nước lẩu sôi, cho cá cùng các loại rau vào là đã có thể thưởng thức món lẩu cá chình thơm ngon, đậm đà này rồi.

Bí quyết làm món lẩu cá chình chua cay hấp dẫn
Exit mobile version