Site icon Medplus.vn

Học cách làm món cá cơm khô kho tiêu chuẩn vị mẹ nấu

Cá cơm khô kho tiêu là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Với vị mặn mặn ăn vào trời mưa là ngon tuyệt cú mèo. Và trong bài viết dưới đây, Medplus sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách làm món cá cơm kho thơm ngon hấp dẫn này.

Mẹo làm món cá cơm khô kho tiêu đơn giản tại nhà

1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Khi chọn mua cá cơm khô, điều đầu tiên nên quan tâm là màu sắc bên ngoài. Màu sắc của cá cơm khô phải vàng trong và sờ tay vào không thấy dính ướt. Nếu cá khô đục cónhững đốm màu nâu, hay nhỉ nước là cá đã để lâu ngày, không ngon. Ngoài ra, để chọn cá cơm khô ngon thì hãy cầm con cá trên tay, ngửi thấy mùi tanh nhẹ chứ không nồng sặc, mắt cá trắng là được.

2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn

Những mẹo nhỏ để giúp tăng món cá cơm khô kho tiêu thêm phần đậm đà, hấp dẫn.

Những lưu ý khi ăn cá cơm khô kho tiêu để đảm bảo sức khỏe

1. Yêu cầu thành phẩm món cá cơm kho tiêu

2. Cách bảo quản an toàn

Muốn giữ cá cơm kho lâu hơn thì bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau:

3. Lưu ý khi ăn món cá cơm khô kho tiêu

Theo các bác sỹ, các loại động vật khi chết sau một giờ đã bị phân hủy, đạm bị phân hủy sẽ tạo ra histamine. Nếu bảo quản không tốt thì lượng histamine càng nhiều, tạo độc tố cao. Thế nên khi con người ăn vào sẽ bị dị ứng ngay. Hơn nữa, trong quá trình phơi sấy, vi sinh, nấm mốc phát triển làm cá khô bị phân hủy, tạo ra “gói độc chất” rất nguy hiểm. Chất này có thể không gây dị ứng ngay tức khắc mà tác hại lâu dài trong 5-10 năm sau. Từ đó ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ thể con người. Thế nên, hãy hạn chế ăn cá cơm kho để đảm bảo sức khỏe.

Bên cạnh đó, các bác sỹ cũng cho rằng, ngay cả đối với những hóa chất được dùng trong chế biến, bảo quản thực phẩm do bộ Y tế cấp phép cũng vẫn phải khống chế hàm lượng. Nếu sử dụng quá liều sẽ gây ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm hơn là gây bệnh ung thư.

Nguồn tham khảo:  Nguồn tổng hợp

Bí quyết làm món cá cơm khô kho tiêu thơm nồng hấp dẫn

Serves: 4
Cook time: 30 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Cá cơm khô: 200 gram
  • Hành lá, hành tím, tỏi băm, tiêu, ớt hiểm xanh
  • Gia vị nêm

Instructions

Cách sơ chế nguyên liệu
  • Cá cơm khô mua về rửa sạch, nên rửa nhẹ nhàng để cá không bị nát, để thật ráo nước. Sau đó ướp cá với bột nêm và một chút tiêu để cá thấm.
  • Hành lá rửa sạch, bỏ gốc và cắt thành từng khúc.
  • Hành tím bóc vỏ, thái miếng mỏng.
  • Ớt rửa sạch, cắt đôi.
Cách chế biến món cá cơm khô kho tiêu

Bước 1: Cho chảo lên bếp, đổ một ít dầu ăn vào đun sôi phi thơm ớt và tỏi băm. Sau đó thêm 1 muỗng đường vào để tạo màu cho nước cá đẹp mắt. 

Bước 2: Xếp một ít hành lá vào dưới đáy, sau đó xếp nhẹ nhàng từng lớp cá nằm chồng lên nhau.

Bước 3: Kho cá ở lửa riu riu, rồi nêm nếm gia vị cho món ăn gồm: nước mắm, đường, tiêu và ớt hiểm.

Bước 4: Cuối cùng, bạn cho cá cơm kho tiêu ra đĩa và thêm một ít hành lá trang trí là hoàn thành rồi.

Bí quyết làm món cá cơm khô kho tiêu thơm nồng hấp dẫn
Exit mobile version