Site icon Medplus.vn

Học cách làm món cá trắm rán cho bữa cơm cuối tuần

Cá trắm rán là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng được nhiều người yêu thích. Món ăn này không chỉ có nguyên liệu dễ tìm mà cách thức chế biến cũng vô cùng đơn giản. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus để học cách chế biến món ăn này một cách ngon nhất.

Học cách làm món cá trắm rán cho bữa cơm cuối tuần

Mẹo làm món cá trắm rán đơn giản dẽ làm

1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Đối với cá trắm, bạn nên chọn những con tươi sống. Bởi những con cá tươi khi chế biến thịt sẽ dai và ngọt hơn so với những con cá bị ươn.Cá tơi sẽ có mắt cá sáng trong, không vẩn đục, hơi lồi và nhìn rõ phần bên trong con ngươi. Bên cạnh đó, thì thịt cá còn săn chắc và có độ đàn hồi cao. Nếu bạn ân snhej vào phần bụng thì không để lại dấu. Ngoài ra, ta có thể quan sát mang cá có màu đỏ tươi và vảy cá sáng bóng thì đây chắc chắn là cá tươi.

2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn

Trong bài viết này, Medplus mách cho bạn những mẹo nhỏ để giúp tăng thêm độ giòn và hương vị thơm ngon cho món cá trắm rán này.

Những lưu ý khi ăn cá trắm rán để đảm bảo sức khỏe

1. Các món ăn có thể đi kèm

Món cá chiên này thường được ăn trong những bữa tiệc nhỏ của gia đình và bạn bè. Món ăn thường được ăn kèm với một ít xà lách, dưa chuột hoặc xoài xanh. Bởi chúng giúp làm giảm độ béo của món ăn. Khiến bạn có thể ăn nhiều hơn mà không cảm thấy ngán.

2. Cách bảo quản an toàn

Để giứ được độ giòn của món cá chiên này thì tốt nhất bạn nên để trong hộp đựng thức ăn đậy kín nắp. Nhớ là để một ít giấy thấm dầu bên dưới để hút bớt lượng dầu trong cá. Sau đó, bạn cho tất cả vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Nếu khi lấy ra mà cá không giòn như trước thì bạn có thể chiên sơ lại một lần.

3. Lưu ý khi ăn món cá trắm rán

Đa số các bữa tiệc của người Việt đều phải có ít nhất một món nướng, chiên hoặc rán do thói quen ăn uống và văn hóa ẩm thực từ xưa. Nhưng có một số tác hại nho nhỏ khi ăn quá nhiều đồ chiên rán.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một bệnh không lây nhiễm rất phổ biến trên thế giới hiện nay. Tại Việt Nam có khoảng 3 triệu người, theo ước tính được công bố vào năm nay của Bộ Y tế. Theo các nhà khoa học, việc ăn những đồ ăn này thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ bị tiểu đường loại hai. Vì chất béo chứa trong đó gây tác động tiêu cực đến quá trình hoạt động của insulin. Từ đó gây ra việc mất kiểm soát lượng đường trong cơ thể, dẫn đến bệnh tiểu đường.

Không tốt cho phụ nữ mang thai

Nếu ăn quá nhiều món chiên giòn sẽ không tốt cho phụ nữ mang thai. Vì không sản xuất đủ lượng insulin làm cho hàm lượng đường trong máu cao bất thường. Thế nên nếu không phát hiện, điều trị kịp thời, các sản phụ có nguy cơ bị sinh non, ảnh hưởng sức khỏe của cả mẹ và con. Thế nên, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn cá trắm rán thường xuyên.

Tăng nguy cơ ung thư buồng trứng

Theo nghiên cứu mới nhất ở châu Âu thì những người phụ nữ ăn các đồ rán giòn hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn gấp 2 lần. Đặc biệt là nguy cơ cao ung thư buồng trứng và dạ con. Chưa kể nếu bạn ăn phải món ăn sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần thì khả năng bị ung thư sẽ còn cao hơn.

Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn ít nhất một tuần một lần có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến cao hơn so với những người không ăn hoặc chỉ ăn chúng 1 lần trong tháng. Do khi dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao, rất dễ sản sinh ra những hợp chất làm tăng khả năng bị mắc bệnh ung thư này.

Nguồn tham khảo:  Nguồn tổng hợp

Bí quyết làm món cá trắm rán giòn giòn hấp dẫn

Serves: 4
Cook time: 35 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Cá trắm: 1 kg
  • Mì chính
  • Bột chiên giòn
  • Hành, ớt, thì là
  • Gia vị nêm

Instructions

Cách sơ chế nguyên liệu
  • Cá trắm mau về rửa sạch, đánh vẩy, mổ bụng làm sạch phần đen bụng cá.
  • Cho muối và gừng chà sát lên thân cá để loại bỏ mùi tanh.
  • Cuối cùng rửa sạch với nước lã và cắt khúc, để ráo.
Cách chế biến món cá trắm rán

Bước 1: Cá ướp với muối, nước tương, thìa là và trộn đều lên cho ngấm gia vị. Để khoảng 10 phút cho cá ngấm đều

Bước 2: Cho tiếp bột năng, bột chiên giòn và trộn đều cá lên.

Bước 3: Đổ bột chiên xù ra tô, cho từng miếng cá vào và trở qua cho đều

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu vào và đun nóng. Rồi cho lần lượt cá vào chiên. Đến khi cá vàng thì vớt ra.

Bước 5: Xếp cá lên đĩa và rắc thêm một ít rau thì là lên cá. Khi ăn bạn có thể chấm kèm với tương ớt hoặc tương cà.

Bí quyết làm món cá trắm rán giòn giòn hấp dẫn
Exit mobile version