Trứng rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là lòng trắng. Nếu bạn đã quá quen thuộc với những cách chế biến như luộc, kho hay chiên thông thường vậy sao không thử biến tấu một chút? Với cách làm trứng chiên rau củ, không quá cầu kỳ nhưng vẫn đổi mới cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Bây giờ hãy cùng Medplus vào bếp ngay để học cách chế biến nhé!
Bí quyết cho món trứng chiên rau củ ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Bạn nên chọn những quả trứng có vỏ dày, kích thước vừa phải vì nó thường tươi hơn so với loại quả mỏng và to.
- Ngoài ra, các bà nội trợ cũng không nên chọn những quả trứng có vỏ quá nhẵn bóng, cảm giác như có vết rạn nứt bởi chúng thường được bảo quản khá lâu trước khi đem bán. Những quả có lớp vỏ ram ráp, cứng, nhìn kỹ có lớp phấn mỏng bao quanh mới là trứng loại ngon.
Mẹo làm trứng chiên rau củ thêm hấp dẫn
- Bạn nên đánh trứng thật bông rồi mới bỏ vào chiên.
- Vì rau củ đã được bào mỏng nên mau chín, thời gian rán mỗi mặt khoảng 5 phút là được.
Những lưu ý về món trứng chiên rau củ
Cách thưởng thức trứng chiên rau củ
Trứng chín cho ra đĩa, cắt thành những miếng nhỏ, dùng làm món mặn để ăn cơm, chấm kèm thêm với xì dầu hoặc nước mắm nguyên chất.
Trứng kỵ gì?
- Đậu tương
Vì trong đậu tương chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, đường, vitamine, khoáng chất. Nếu kết hợp trứng gà sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong đậu tương.
- Thịt thỏ
Trứng gà ăn cùng thịt thỏ sẽ gây tiêu chảy. Do trứng gà và thịt thỏ gặp nhau sinh ra phản ứng làm kích thích dạ dày và gây rối loạn tiêu hóa cho người ăn.
- Đường trắng
Trứng gà cũng không nên ăn với đường trắng. Một số người có thói quen ăn trứng gà chấm đường, trứng gà đánh với đường. Hai thứ này kết hợp với nhau không chỉ khiến cho cơ thể khó hấp thu. Đồng thời, còn gây ảnh hưởng không tốt làm đầy bụng, khó tiêu.
- Nước chè
Nhiều người thường có thói quen uống trà sau khi ăn trứng để giảm mùi khó chịu, mà không biết cách ăn này rất hại cho sức khỏe. Axit tannic trong lá trà kết hợp với protein trong trứng tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột. Đây là nguyên nhân gây táo bón và tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.
Những sai lầm khi ăn trứng
-
Ăn trứng sống
Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ cơ thể hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%. Ở trứng luộc tỷ lệ hấp thu 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%. Do đó, bạn nên ăn trứng luộc chín tới để bảo đảm các chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất, các vitamin… ít bị mất đi.
-
Luộc trứng quá lâu
Luộc trứng là cách tốt nhất hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng. Song, trứng chỉ cần luộc chín tới và không quá lâu dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Trứng gà rán hoặc ốp dùng thì nên để lửa nhỏ, thời gian lâu một chút cho lòng đỏ vừa chín là tốt. Lửa to dễ khiến bên ngoài cháy, bên trong chưa chín. Lúc đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, lại tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2.
-
Chỉ ăn lòng đỏ
Nhiều người thắc mắc ăn lòng đỏ hay lòng trắng trứng sẽ bổ dưỡng hơn. Theo chuyên gia dinh dưỡng Mộc Lan, hàm lượng protein có trong lòng đỏ nhiều hơn trong lòng trắng trứng gà một chút. Tuy nhiên, trong một quả trứng, tỷ lệ lòng trắng lại nhiều hơn lòng đỏ nên nhìn chung lượng protein bằng nhau.
-
Hâm lại trứng
Hâm lại trứng chín khiến trứng vừa bị mất protein vừa trở nên độc hại. Đồng thời có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa. Đặc biệt, bạn không nên hâm nóng trứng luộc và trứng ốp lết.
Chiên ở nhiệt độ cao cũng khiến các vitamin trong trứng mất đi. Chỉ nên chiên trứng để lửa nhỏ và rán đủ lâu để lòng đỏ chín tới.
Chỉ cần chuẩn bị trong khoảng ít phút là bạn hoàn toàn có thể hoàn thành món trứng chiên rau củ siêu hấp dẫn này rồi. Món ăn rất giàu dinh dưỡng và vitamin sẽ khiến mọi người thích thú đấy. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon về trứng:
- Học cách làm trứng chiên sữa tươi mềm, béo, cực bổ dưỡng
- Công thức làm trứng cuộn vân mây – hướng dẫn chi tiết nhất 2020
- Cách làm trứng cuộn kim chi siêu ngon cả nhà ai cũng mê
Nguồn: Tổng hợp
Học cách làm trứng chiên rau củ mới lạ đổi vị cho cả nhà
Ingredients
- Trứng gà 3 quả
- Cà rốt
- Khoai tây
- Hành lá
- Hành tím
- Dầu ăn
- Tiêu
- Nước mắm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Khoai tây, cà rốt bào thành sợi nhỏ, ngắn cỡ đốt ngón tay.
- Hành tím cắt mỏng. Hành lá cắt nhỏ.
Cách thực hiện
- Cho toàn bộ các nguyên liệu trên vào tô trộn cùng với 3 quả trứng, thêm nước mắm ngon, tiêu cho thơm rồi trộn đều.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo hơn 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng với lửa vừa. Khi dầu nóng thì đổ hỗn hợp trứng vào dàn đều, đậy nắp chảo lại chiên cho trứng chín vàng một mặt rồi lật sang mặt thứ hai chiên cho chín đều.