Nếu đã chán ăn luộc hay chiên thì bạn có thể mua thêm một ít nấm bào ngư về làm món trứng xào nấm bào ngư để đổi vị. Một món ăn bình dị này rất phù hợp cho chị em khi hầu bao đã eo hẹp mà vẫn có thể bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà. Cùng vào bếp với Medplus ngay để học cách làm nhé!
Bí quyết cho món trứng xào nấm bào ngư ngon chuẩn vị
1. Cách chọn mua nguyên liệu
- Nấm bào ngư
Bạn muốn mua nấm bào ngư thì chọn loại thân to, dai, cứng sẽ ngon hơn với loại thân nhỏ. Bạn đừng nghĩ nấm bào ngư có hình dáng thân nhỏ nở rộng ăn sẽ ngon hơn nhé, thực tế ăn sẽ không dai và ngọt bằng nấm bào ngư thân to đâu.
- Trứng gà
Khi mua trứng, nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng. Bạn cũng có thể sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng kém.
2. Vài mẹo khi làm trứng xào nấm bào ngư
- Trứng sau khi luộc xong bạn ngâm một lúc vào nước lạnh cho dễ bóc vỏ.
- Bạn không nên xào nấm lâu quá để giữ được độ giòn, ngọt vốn có cho món ăn.
Những lưu ý về món trứng xào nấm bào ngư
1. Cách thưởng thức trứng xào nấm bào ngư
Khi ăn bạn cho nấm xào trứng ra dĩa, trang trí tùy thích và thưởng thức. Món này ăn cùng cơm nóng là cực ngon.
2. Ăn nấm đúng cách
- Các loại nấm vốn mang tính hàn vì vậy bạn không nên chế biến nấm với các món lạnh như thịt lạnh, rau lạnh sẽ không hề tốt tí nào cho đường ruột. Nhất là món thịt đông lạnh và những món gỏi được chế biến với rau lạnh,…
- Bên cạnh đó, khi ăn nấm bạn cũng không được uống các loại nước lạnh, nước đá, nước lắc xê vì cũng như trên, bạn sẽ gặp rắc rối đó, thông thường là triệu chứng đau bụng.
3. Trứng kỵ gì?
-
Hồng
Ăn hồng sau khi ăn trứng rất dễ bị ngộ độc thực phẩm, có thể dẫn đến viêm dạ dày cấp tính với các dấu hiệu như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng.
-
Sữa đậu nành
Nếu protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ đạm trong cơ thể.
-
Thịt ngỗng, thịt thỏ
Trứng không nên ăn cùng thịt thỏ, thịt ngỗng. Cả hai loại thịt này có vị ngọt tính lạnh, mà protein trong trứng cũng tính lạnh. Hai thuộc tính này kết hợp với nhau sẽ kích thích hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy.
-
Thuốc chống viêm
Những người mắc tiêu chảy không được uống thuốc ngay sau khi ăn trứng. Bởi lẽ, trứng có hàm lượng protein cao làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến công hiệu của thuốc.
-
Nước trà
Mọi người thường có thói quen uống trà sau khi ăn trứng để giảm mùi khó chịu, mà không biết cách ăn này rất hại cho sức khỏe. Axit tannic trong lá trà kết hợp với protein trong trứng tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột. Đây là nguyên nhân gây táo bón và tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.
Nấm bào ngư rất được các mẹ nội trợ ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và đầy dinh dưỡng cũng như dễ ăn. Hôm nay thay vì làm những món nấm thông thường thì chúng ta hãy đổi vị cho cả nhà với món trứng xào nấm bào ngư thơm ngon thôi. Còn chần chờ gì mà không lưu lại công thức chế biến để tăng thêm sự phong phú cho thực đơn gia đình nhỉ?
Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho.
Xem thêm công thức nấu ăn từ trứng:
- Học làm món ăn vặt thần thánh – cút lộn chiên xù sốt bơ
- Chỉ bạn cách làm cút lộn xào me chua cay hấp dẫn
- Cách làm ốc hương sốt trứng muối cực ngon cho bạn
- Khám phá công thức làm trứng hấp tam sắc đẹp mắt cực ngon
Nguồn: Tổng hợp
Học cách làm nấm bào ngư xào trứng thơm ngon nức mũi
Ingredients
- Nấm bào ngư 200 gr
- Trứng gà 2 quả
- Ớt chuông 2 trái
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Nước tương 30 ml
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Gừng băm 1 muỗng cà phê
- Hành lá băm 1 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Nấm bào ngư ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Ớt xanh thái lát mỏng.
- Trứng gà cho vào chén đánh tan.
Cách thực hiện
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, đổ trứng vào chiên nở phồng rồi đánh tơi, tắt bếp. Nước tương, đường cho vào chén với đường, dầu hào, muối, khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
- Làm nóng một ít dầu ăn trong chảo khác, cho gừng tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho nấm vào đảo đều cho hơi chín mềm thì cho ớt xanh vào đảo chung. Cuối cùng cho trứng đã chiên vào, rưới nước sốt lên và trộn đều cho tất cả thấm gia vị thì tắt bếp.