Xoài là một loại quả rất giàu vitamin A, giúp tăng cường thị lực, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Đặc biệt, chế biến xoài thành món tráng miệng xoài hấp trứng sữa sẽ dễ khiến cả nhà bị ghiền. Bởi đây là một món hấp thơm ngon béo ngậy mà ăn lại không hề ngán nên các bạn hãy học làm ngay với Medplus để chiêu đãi gia đình mình nhé!
Bí quyết cho món xoài hấp trứng sữa ngon chuẩn vị
Cách chọn mua xoài ngon
- Bạn có thể nhận biết xoài ngon hay không qua mùi thơm của chúng. Quả xoài tươi và không chất bảo quản có cuống thơm ngọt đậm, có tinh dầu.
- Xoài chín tươi sẽ có vị ngọt đậm đà, mùi thơm. Ngược lại, xoài bị ép chín là những quả có vị nhạt nhẽo, mùi hắc khó chịu. Bên cạnh đó, xoài được ngâm tẩm hóa chất thường có vỏ xanh vàng nhưng ruột vàng không ngọt.
Mẹo chọn mua trứng tươi
- Khi mua trứng bạn nên chọn những quả trứng có vỏ dày, kích thước vừa phải vì nó thường tươi hơn so với loại quả mỏng và to.
- Ngoài ra, các bà nội trợ cũng không nên chọn những quả trứng có vỏ quá nhẵn bóng, cảm giác như có vết rạn nứt bởi chúng thường được bảo quản khá lâu trước khi đem bán. Những quả có lớp vỏ ram ráp, cứng, nhìn kỹ có lớp phấn mỏng bao quanh mới là trứng loại ngon.
Một vài lưu ý về món xoài hấp trứng sữa
Cách thưởng thức xoài hấp trứng sữa
Khi món trứng hấp xoài chín bạn lấy ra khỏi nồi hấp, để nguội rồi cho vào tủ lanh. Khi ăn thì trang trí xoài thái lát hoặc xoài thái hạt lựu lên trên mặt để trông món ăn bắt mắt hơn. Xúc miếng bánh kèm ít xoài tươi bên trên ăn rất ngon nhé.
Ai nên hạn chế ăn xoài?
- Bệnh nhân hen suyễn nên ăn xoài một cách thận trọng và cũng nên tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu không sẽ gây ra hen suyễn.
- Vì hàm lượng đường của xoài cao, người mắc bệnh tiểu đường nên tránh ăn.
- Những người ho thường xuyên hoặc dễ nổi giận không nên ăn xoài, dễ bị viêm họng.
- Người bị dị ứng không nên ăn xoài, vì xoài có thể khiến dị ứng bị viêm trở lại.
- Người mắc bệnh ngoài da hoặc khối u không nên ăn xoài. Xoài không thích hợp để tiêu thụ do độc tính độ ẩm của chúng.
Một số cách bảo quản trứng tươi lâu
-
Bảo quản bằng sáp đèn cầy
Nấu chảy sáp rồi nhúng nhanh quả trứng vào. Cách này được ghi nhận là có thể bảo quản trứng được từ 3 đến 6 tháng.
-
Bảo quản bằng muối khô mịn
Dùng thùng gỗ để đựng, rắc một lớp muối dưới đáy thùng rồi xếp trứng vào, cứ một lớp trứng là một lớp muối, lèn chặt các khoảng trống giữa các quả trứng bằng muối. Cách này thì sẽ giữ được trứng trong 1 năm, khi ăn không bị mặn.
-
Bảo quản trong cám gạo
Lấy một chiếc hộp gỗ hoặc hũ sành, rải một lớp cám gạo dày xuồng dưới, xếp trứng lên trên, lại rải một lớp cám, rồi tiếp một lớp trứng.
Trên cùng rải một lớp cám dày đậy nắp cho kín, cách 10 ngày lại đảo một lần để tìm ra quả trứng bị biến chất đổi màu thì loại bỏ. Phương pháp này có thể giữ trứng tươi trong vòng từ 4- 6 tháng.
-
Bảo quản bằng các loại đậu
Vẫn với cách làm trên nhưng thay cám bằng đậu xanh hoặc đậu vàng, với cách này có thể giữ trứng tươi từ 8 tháng đến 1 năm.
-
Bảo quản bằng dầu ăn, mỡ ăn
Trước hết dùng một miếng bông sạch lau kỹ vỏ ngoài quả trứng để tiêu độc. Rửa sạch tay, nhúng tay vào dầu thực vật hoặc mỡ động vật, phết một lớp mỏng lên ngoài vỏ trứng để lấp kín những lỗ li ti trên bề mặt. Sau đó xếp trứng vào một cái chậu hay hộp.
Khi chế biến món xoài hấp trứng sữa bạn sẽ có được một món tráng miệng béo thơm mà lại không quá ngán. Qua đó giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Chúc các bạn sẽ chế biến thành công và ngon miệng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ trứng:
- Chỉ cách làm cơm nắm nhiều màu bọc trứng cút cực bắt mắt
- Học làm trứng cút nướng rong biển – món ăn vặt cho ngày cuối tuần
- Hướng dẫn làm bí đỏ bọc trứng cút chiên giòn béo bùi thơm ngon
- Hướng dẫn nấu chè củ năng trứng cút mát ngọt cho ngày nắng
Nguồn: Tổng hợp
Học cách làm xoài hấp trứng sữa - món tráng miệng tuyệt vời
Ingredients
- Xoài chín 1 quả
- Sữa tươi 200 ml
- Sữa đặc có đường 2 muỗng canh
- Trứng 1 quả
Instructions
- Xoài gọt vỏ và bổ ra rồi chia làm 3 phần: xay nhuyễn, thái hạt lựu và thái lát.
- Cho sữa tươi ra tô.
- Cho thêm sữa đặc vào và trộn đều.
- Tiếp tục, đổ xoài xay nhuyễn vào hỗn hợp sữa rồi trộn đều.
- Bây giờ, bạn đập trứng ra tô rồi đánh tan.
- Đổ tiếp hỗn hợp xoài sữa vào trứng và đánh thật đều.
- Cho hỗn hợp ra khuôn hoặc chén thủy tinh (chén sứ). Dùng màng bọc thực phẩm bọc bên ngoài chén lại rồi cho vào nồi hấp khoảng 15 phút cho trứng chín.
- Khi món trứng hấp xoài chín bạn lấy ra khỏi nồi hấp, để nguội rồi cho vào tủ lanh. Khi ăn thì trang trí xoài thái lát hoặc xoài thái hạt lựu lên trên mặt để trông món ăn bắt mắt hơn.