Một trong những loại lương thực tốt nhất cho sức khỏe đó chính là gạo lứt. Đây là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi lợi ích thiết thực mà nó mang lại. Có nhiều món ăn bổ dưỡng từ gạo lứt mà bạn cần biết. Và trong bài viết viết này thì Medplus sẽ giới thiệu cho bạn một vài món ăn đó.
Hàm lượng dinh dưỡng đến từ gạo lứt
Gạo lứt cung cấp nhiều carbohydrate và chất khoáng cũng có mặt ở phần vỏ bọc ngoài của hạt gạo. Một bát nhỏ cơm gạo lứt cung cấp khoảng 230 calo, 3,5 gam chất xơ, 5 gam chất đạm, 50 gam carbohydrate và các vitamin B6, B1, B2, B3, vitamin E, cùng nhiều chất khoáng khác. Theo nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho thấy chất xơ trong gạo lứt có tác dụng phòng ngừa một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và bệnh tim mạch. Một bát cơm gạo lứt cung cấp khoảng 3,5 gam chất xơ, trong khi đó một bát cơm gạo trắng chỉ cung cấp có 1 gam mà thôi. Và sau đây là một vài công thức chế biến các món ăn từ gạo lứt mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc.
1. Cháo gạo lứt bí đỏ
Cháo gạo lứt bí đỏ có lẽ đã quá quen thuộc đối với nhiều người. Món ăn được kết hợp từ 2 nguyên liệu bổ dưỡng là gạo lứt và bí đỏ. Thế nên món ăn này có thể bổ xung những dưỡng chất cần thiết cho cả người già và trẻ nhỏ.
Nguyên Liệu
- Bí đỏ: 400 gram
- Gạo lứt: 200 gram
- Cà tím: 1 quả
- Đậu gà: 100 gram
- Hạt sen: 50 gram
- Tỏi, hành, tiêu, ớt, sả
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cháo gạo lứt bí đỏ
- Bước 1: Gạo lứt ngâm qua đêm sau đó vo nhẹ lại, rửa sạch và để ráo. Sau đó bắt nồi cho gạo và khoảng 2 lít nước vào đun sôi.
- Bước 2: Cắt sợi mỏng gừng, bí đỏ thái thành miếng vừa ăn và cà tím gọt bỏ cắt thành sợi to.
- Bước 3: Khi bắt đầu thấy cháo bắt đầu hơi đục đục, thì cho gừng, hạt sen vào nấu cùng.
- Bước 4: Đợi khi cháo bắt đầu gần chín tới, thì cho bí đỏ vào, đảo đều. Chờ đến khi tất cả nguyên liệu đều chín nhừ thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
2. Bánh gạo lứt
Bánh gạo lứt là món ăn khá đơn giản được làm từ gạo lứt. Nếu bạn còn chưa biết cách làm món bánh này thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Bột mì, bột năng
- Bơ: 5 gram
- Phần xác của sữa gạo lứt
Các bước thực hiện món bánh gạo lứt
- Bước 1: Tận dụng phần xác của sữa gạo lứt, ta trộn chúng với một ít bột mì, bột năng.
- Bước 2: Bắt đầu xác gạo lứt đến khi không dính tay, cán khối bột mỏng tạo hình theo sở thích.
- Bước 3: Bắt chảo lên bếp lửa thật nhỏ, chảo nóng để bơ vào. Chờ đến bơ tan chảy hết thì lấy khăn giấy lau khô, để bánh vào chiên áp chảo là hoàn thành xong món ăn từ gạo lứt này rồi.
3. Sữa gạo lứt
Sữa gạo lứt là món ngon bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Cách làm của nó cũng khá đơn giản nên bạn có thể làm tại nhà. Và sau đây là cách nấu món sữa này thơm ngon này.
Nguyên Liệu
- Gạo lứt: 50 gram
- Sữa tươi: 100 ml
- Đường
Các bước thực hiện món sữa gạo lứt
- Bước 1: Bắt đầu ngâm gạo lứt trong 30 phút, rồi vớt lên để ráo nước.
- Bước 2: Đem gạo đã ngâm rang với lửa nhỏ, đến khi có mùi thơm và hơi nổ bông nhẹ thì tắt bếp.
- Bước 3: Gạo đã rang nấu cùng 200ml nước, đun ở mức lửa nhỏ nấu đến khi gạo nhừ hết.
- Bước 4: Sau đó đem gạo đã nấu nở nhừ xay cùng sữa tươi và lượt qua rây lấy phần nước.
- Bước 4: Cuối cùng khi thu được phần nước thì đem nấu ở lửa nhỏ, chờ đến khi sôi lại thì tắt bếp.
4. Cháo gạo lứt hạt sen bồ câu
Cháo gạo lứt hạt sen bồ câu là món ăn cực kỳ bổ dưỡng. Món ăn từ gạo lứt này mang đến một số lợi ích sức khỏe vô cùng tốt. Hãy cùng xem cách chế biến món ăn này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Gạo lứt: 1 chén
- Hạt sen: 50 gram
- Cà rốt: 2 củ
- Khoai lang: 1 củ
- Bồ câu: ½ con
- Hành, ngò, tiêu, ớt
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cháo gạo lứt hạt sen bồ câu
- Bước 1:Lấy gạo lứt đem đi ngâm trong khoảng 4 tiếng và cho vào nồi nước nấu đến khi nhừ ra.
- Bước 2: Rửa sạch hạt sen, cà rốt, khoai lang và bồ câu chặt khúc nhỏ cho vào nồi cháo hầm cỡ 20 phút.
- Bước 3: Khi bồ câu chín thì lấy ra gỡ thịt, bỏ xương vào nồi cháo hầm tiếp cho ngọt nước.
- Bước 4: Tiếp theo lấy khoai lang, cà rốt, hạt sen ra xay nhỏ rồi bỏ lại vào nồi cháo đun khoảng 5 phút nữa.
- Bước 5: Thịt bồ câu băm nhỏ với ngò rí, rồi xào sơ qua chảo dầu đã được phi thơm hành tỏi. Sau đó trúc lại vào nồi cháo và trộn đều lên là được.
5. Cháo gạo lứt thịt bò
Cháo gạo lứt thịt bò là món ăn cuối cùng trong chuỗi những món ăn bổ dưỡng từ gạo lứt mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc. Hãy cùng xem công thức chế biến món ăn này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Gạo lứt: 100 gram
- Khoai tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Thịt bò: 200 gram
- Hành lá, tiêu, ớt, tỏi
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cháo gạo lứt thịt bò
- Bước 1: Gạo lứt rửa sạch, ngâm với nước sôi để qua đêm.
- Bước 2: Sau đó bỏ ra nồi bỏ thêm nước nấu đến khi gạo nhừ ra thì thôi.
- Bước 3: Cắt khoai tây, cà rốt hạt lựu xào sơ với hành tím đổ nước hầm chín.
- Bước 4: Thịt bò băm nhỏ với hành lá. Sau đó trộn với khoai tây cà rốt chín mềm cho vào chảo dầu đảo nhanh.
- Bước 5: Sau đó trộn cháo gạo lứt vào chung, rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và rắc chút tiêu cho thơm rồi tắt bếp.
Sau đây là những món ăn ngon từ gạo lứt mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/