Cháo cá trê với nghệ tươi là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng dành cho mọi người. Nguyên liệu để chiến biến không quá phức tạp và chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có thể thưởng thức ngay món cháo hấp dẫn này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Medplus để học cách nấu cháo cá trê này.
Mẹo làm món cháo cá trê với nghệ tươi thơm ngon bổ dưỡng
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cá trê là nguyên liệu chính để tạo nên món ăn này. Do đó, bạn phải thật chú trong vào khâu lựa chọn cá, Bởi cá tươi ngon thì món ăn của bạn mới thật sự hấp dẫn. Và sau đây là cách chọn cá trê tươi ngon cho món cháo này.
- Chọn cá trê già, con phải lớn, thường khoảng 1 kg.
- Nên chọn cá sống hoặc cá còn tươi thịt mới ngọt và ngon, không bỡ.
- Cá phải còn nguyên vẹn, không trầy xước, tróc vảy.
- Thân cá béo tròn, to và mướt, mình cá cứng, mang đỏ tươi, đầu cân đối với thân.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Cháo cá trê với nghệ tươi là món ăn không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng, Chúng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người ăn. Tuy cách chế biến không qus phức tạp nhưng để đạt được độ hoàn hảo là không hề dễ dàng. Do đó, Medplus sẽ đưa ra những mẹo nhỏ sau đây nhằm giúp bạn tăng thêm hương vị khi nấu.
- Thay vì ngâm gạo với nước lã trong vòng 1 tiếng, thì bạn có thể ngâm với nước nóng cho nhanh nở.
- Sử dụng chanh, muối và gừng để nấu nước, rồi lấy ca chần sơ qua để loại bỏ mùi tanh.
- Nếu muốn thịt cá thơm và dai hơn thì sau khi lấy thịt bạn nên xào sơ qua hành với ớt.
Những lưu ý khi ăn cháo cá trê với nghệ tươi để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Sau khi múc cháo ra tô thì bạn có thể cho kèm một ít hành lá hoặc thì là để tăng hương vị cho món ăn. Hoặc bạn có thể cho một ít tiêu nhuyễn lên trên, để taọ mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn cháo này thì bạn có thể ăn chung với một ít dưa chuột hoặc rau thơm cho đỡ ngán.
2. Cách bảo quản an toàn
Muốn bảo quản cháo trong vòng 6 đến 10 tiếng mà không làm thay đổi mùi và vị, thì bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên trước khi để vào thì nên cho cháo vào hộp đựng thức ăn trước đã. Điều này làm cho thức ăn không bay mùi trong tủ lanh. Và nhớ là trước khi lấy ra ăn thì cần nên hâm nóng lại một lần để đảm bảo sức khỏe.
3. Lưu ý khi ăn món cháo cá trê với nghệ tươi
Món cháo cá này giúp bổ xung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể bạn. Tuy nhiên không vì thế mà bạn lạm dụng và ăn nó thường xuyên. Bởi lẽ do môi trường sống bị ô nhiễm mà hầu hết cá trê đều nhiễm độc và kim loại nặng. Khi ăn nhiều sẽ tích tụ lại trong cơ thể, và lâu dần sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bản thân. Do đó, bạn hãy cân nhắc ăn như thế nào sao cho hợp lý. Tuyệt đối không nên ăn quá 3 lần trong tuần để đẩm bảo sức khỏe của bạn luôn được ổn định.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Bí quyết làm món cháo cá trê với nghệ tươi bổ dưỡng cho cả nhà
Ingredients
- Cá trê: 1 con lớn
- Gạo nếp, gạo tẻ: 50 gram
- Giá, bắp cải
- Nghệ tươi: 1 củ
- Hành, ớt, tỏi, gừng, tiêu
- Gia vị nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Gạo bạn vo sạch, ngâm nước độ 1 tiếng.
- Cá trê làm sạch, xát muối cho hết nhờn và bớt tanh.
- Gừng tươi làm sạch, đập dập để riêng ra bát.
Cách chế biến món cháo cá trê với gừng tươi
Bước 1: Cho gạo vào nồi nước đun ở lửa to. Khi nước sôi, bạn đảo đều một lần rồi hạ lửa nhỏ xuống.
Bước 2: Sau đó cho nguyên con cá vào nồi cháo để ninh cùng. Bạn thêm cả một chút gừng vào nồi cháo để món cháo thơm ngon hơn nhé.
Bước 3: Khi cá trê chín, vớt nguyên con ra đĩa, gỡ hết thịt cá rồi cho lại vào nồi cháo.
Bước 4: Bạn đun cháo cho đến khi hạt gạo chín nhừ thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.