Cá diêu hồng là thực phẩm giàu selen, vitamin A, kali và acid béo omega -3 tốt cho sự phát triển của bé. Đặc biệt từ giai đoạn từ 6 đến 12 tháng, bé cần nhiều năng lượng hơn, nên mẹ cần đưa vào thực đơn cho bé ăn dặm. Và trong bài viết dưới đây, Medplus sẽ đưa ra công thức nấu cháo gạo lứt cá diêu hồng bổ dưỡng cho bé.
Mẹo làm món cháo gạo lứt cá diêu hồng bổ dưỡng cho cả nhà
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cá diêu hồng là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nếu bạn muốn nấu món cháo này thì tốt nhất nên chọn những con cá diêu hồng còn sống. Bởi cá diêu hồng sống sẽ dai hơn, ngọt hơn và đặc biệt là ít mùi tanh hơn. Nếu không thể tìm được cá sống thì tốt nhất nên chọn những con cá tươi để nấu cháo gạo lứt cá diêu hồng này. Cách nhận biết cá tươi:
- Đầu tiên, con cá tươi sẽ có đôi mắt lấp lánh và trong veo, hơi lồi và thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Còn những con cá mắt vẫn màu đục, mờ và nhìn không rõ bên trong là những con cá bị ươn.
- Thứ 2, bạn nên quan sát mang cá, nếu mang đỏ tươi là cá ngon. Còn cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen.
- Cuối cùng bạn dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá, đặc biệt là phần gần bụng sẽ dễ dàng nhận ra cá nào tươi. Cá tươi thì phần thịt rất chắc, có độ đàn hồi cao và không để lại dấu khi ấn.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Cháo gạo lứt cá diêu hồng là món ăn không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Nguyên liệu chế biến cùng cách thức nấu vô cùng đơn giản, nên ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, để món ăn thêm phần thơm ngon và bổ dưỡng thì bạn nên thực hiện những mẹo nhỏ sau đây.
- Để cháo không bị tanh thì bạn nên bỏ đi phần bụng cá. Bởi đây là phần rất tanh bởi nó chứa các tạp chất khi cá ăn vào.
- Để thịt cá dai và thơm hơn thì bạn nên chiên sơ với hành phi thơm. Điều này giúp bạn cảm nhận rõ hơn vị ngọt dai và thơm của thịt cá.
- Khi ninh cháo thì bạn không nên đậy nắp vì cháo rất dễ bị trào ra khỏi nồi. Và có thể bỏ một ít gừng vào nồi để tạo vị thơm hấp dẫn.
Những lưu ý khi ăn cháo gạo lứt cá diêu hồng để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món cháo cá diêu hồng rất ngon miệng và bổ dưỡng. Bạn có thể ăn 3 bữa trong ngày. Nếu không muốn bị ngán khi ăn nhiều thì có thể cho cà chua, rau cải xanh băm nhỏ vào trộn đều. Việc ăn chung này còn giúp bạn cân bằng lượng dưỡng chất nạp vào cơ thể.
2. Cách bảo quản an toàn
Cháo cá diêu hồng ngon nhất là ăn liền sau khi nấu. Nếu bạn lỡ nấu nhiều thì có thể cho phần dư vào hợp đựng thức ăn. Nếu bảo quản trong vòng 10 tiếng thì cho vào ngăn mát tủ lạnh. Và nếu muốn bảo quản lâu hơn thì nên cho vào ngăn đông. Muốn ăn là lấy ra để tan rồi hâm nóng lại để đẩm bảo an toàn.
3. Lưu ý khi ăn món cháo gạo lứt cá diêu hồng
Cháo cá diêu hồng vô cùng bổ dưỡng. Nhưng không vì điều đó mà bạn ăn quá nhiều lần trong tuần. Bởi do môi trường sống ngày càng ô nhiễm mà cá diêu hồng cúng bị nhiễm một số chất độc và kim loại nặng. Thế nên nếu ăn quá nhiều chất độc sẽ tích tự trong cơ thé. Điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn. Do đó, hãy ăn một cách hợp lý, nhiều nhất là 2 lần trên tuần.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Bí quyết nấu cháo gạo lứt cá diêu hồng hấp dẫn cho cả nhà
Ingredients
- Cá diêu hồng: 1 con
- Gạo lứt: 50 gram
- Hành lá, hành tím, ớt
- Gia vị nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Mua cá về cạo vảy, bỏ ruột, mang sau đó rửa sạch.
- Dùng muối và gừng chà xát lên thân cá để khử mùi tanh.
- Gạo lứt ngâm khoảng 15 phút.
Cách chế biến món cháo gạo lứt cá diêu hồng
Bước 1: Chọn phần thịt cá nhiều luộc khoảng 15 phút. Sau khi chín vớt ra để nguội rồi lọc lấy thịt.
Bước 2: Cho gạo vào nước luộc cá rồi ninh cho nhừ khoảng 30 phút.
Bước 3: Chờ đến khi cháo chín thì lấy phần thịt cá đã lọc bỏ vào trộn đều.
Bước 4: Múc cháo ra tô và cho một ít rau hành ngò vào cho thơm.