Nhằm tăng thêm độ phong phú trong thực đơn hằng ngày của bạn, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn đọc một vài công thức chế biến các món ăn ngon bổ dưỡng từ tôm xay.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong tôm
Tôm có hàm lượng calo thấp nhưng giàu chất dinh dưỡng. Loại hải sản này chủ yếu được tạo thành từ protein và nước. Trung bình, dinh dưỡng 100g tôm nấu chín có: 99 calo, 0,3 gram chất béo, 0,2 gram Carbs, 189 miligram Cholesterol, 111 miligam Natri, 24 gram Protein.
1. Chả tôm quinoa
Chả tôm quinoa sẽ là món ăn đầu tiên từ tôm xay mà Medplus muốn giới thiệu đến bạn đọc. Nếu bạn nào chưa biết cách nấu món ăn này thì có thể tham khảo công thức chế biến sau đây.
Nguyên Liệu
- Tôm xay
- Trứng gà
- Bột bắp
- Quinoa
- Rau củ
- Dầu ăn, hạt nêm, tiêu, hành lá
Các bước thực hiện món chả tôm quinoa
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Quinoa ngâm ít nhất 2h rồi luộc sơ vừa nở tới.
- Rau củ mua về rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Bước 2: Trộn tôm xay với 1 quả trứng gà, rau củ, 1 – 2 thìa bột bắp, xíu hạt tiêu, hành lá và hạt nêm rồi bỏ tủ lạnh 30′.
- Bước 3: Tiếp đến bắc chảo dầu nóng, sau đó lấy từ thìa chả cho vào rán đến khi chín vàng đều 2 mặt là được.
2. Chả tôm nhồi mướp
Chả tôm nhồi mướp là món ăn cực kỳ bổ dưỡng từ tôm xay. Món ăn này không quá khó để thực hiện, bạn có thể tham khảo công thức chế biến sau đây để học cách nấu món ăn này.
Nguyên Liệu
- Mướp
- Tôm
- Trứng
- Nấm mèo
- Cà rốt
Các bước thực hiện món chả tôm nhồi mướp
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Mướp bào vỏ bỏ ruột rửa sạch. Tôm, cà rốt, nấm mèo băm nhuyễn.
- Bước 2: Trộn tất cả nguyên liệu trên thêm lòng đỏ trứng vào trộn thật đều tay.
- Bước 3: Tiếp đến cho chả vào mướp và mang đi hấp khoảng 15 phút là được rồi nè.
3. Chả tôm thịt
Chả tôm thịt là món ăn thường gặp trong những bữa tiệc nhỏ bên gia đình và bạn bè. Món ăn từ tôm xay này có nguyên liệu dễ tìm và cách nấu khá đơn giản nên hầu như ai cũng có thể tự làm được.
Nguyên Liệu
- Thịt heo xay
- Tôm đã bóc vỏ
- Hành khô, hạt nêm, tiêu
- Nấm hương khô
- Mộc nhĩ
Các bước thực hiện món chả tôm thịt
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm sau khi đã bóc vỏ thì xay hoặc băm nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở. Bỏ nấm, hành khô bóc vỏ vào máy xay nhỏ.
- Bước 2: Tiếp đến trộn đều tất cả nguyên liệu vào cùng 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu.
- Bước 3: Sau đó ta nặn từng viên chả cho vào chảo dầu đun sôi, chiên đến khi vàng đều các mặt là được.
4. Chả tôm khoai mỡ
Chả tôm khoai mỡ sẽ là món ăn cuối cùng từ tôm xay mà Medplus muốn giới thiệu đến bạn đọc. Và sau đây là công thức chế biến món ăn này mà Medplus đã tìm hiểu được.
Nguyên Liệu
- Khoai mỡ
- Tôm xay
- Trứng gà
- Nấm mèo
Các bước thực hiện món chả tôm khoai mỡ
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm mua về rửa sạch, lột vỏ, bỏ chỉ lưng. Khoai mỡ nạo ra xong bỏ chén cho vô nồi hấp cho chín khoảng 10p. Nấm mèo rửa sạch ngâm nước cho mềm xong băm nhuyễn rồi bỏ tôm và nấm mèo vô máy xay nhuyễn.
- Bước 2: Khoai mỡ khi đã hấp chín lấy ra trộn với phần tôm và nấm mèo đã băm nhỏ.
- Bước 3: Tiếp đến tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà ra, cho lòng trắng vào hỗn hợp trên tiếp tục trộn đều. Cho thêm ít hành tím băm nhuyễn và hạt nêm vào.
- Bước 4: Sau đó đem hỗn hợp vào trộn đi hấp tầm 15p cho chả chín. Nhớ là quét 1 lớp lòng đỏ trứng gà lên rồi bỏ ít hành lá vào và đậy nắp lại hấp thêm 3p.
- Bước 5: Cuối cùng hấp chả xong rồi thì bỏ tiếp vào lò quay thêm 1 phút nữa cho chả ráo nước và thơm ngon hơn.
Sau đây là những món ăn ngon từ tôm xay mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/