Bữa sáng dinh dưỡng với bánh bao khoai lang tím mềm thơm và không ngấy mỡ rất đáng để thử phải không nào? Chẳng cần phải ra hàng quán, bạn có thể tự tay chế biến cho cả nhà với nguyên liệu dễ tìm và công thức chế biến cực đơn giản từ Medplus. Ngại gì mà không thử ngay thôi.
1. Nguyên liệu làm bánh bao khoai lang tím
- Bột bánh bao 300 gr
- Khoai lang 2 củ
- Men nở 4 gr
- Sữa bột 10gr
- Đường trắng 80gr
2. Cách chọn mua khoai lang ngon
- Chị em nên chọn củ khoai lang còn cứng tươi, không bị thâm dập hay bị nứt, sứt, không nên mua của quá to dễ bị xơ mà chỉ chọn củ cỡ vừa .
- Đặc biệt với cách lựa khoai lang bạn nên tránh những củ bị rỗ, có màu đen là những củ bị hà hay đã hỏng nếu bạn không biết cách lựa khoai lang thì những củ này chắc chắn không ăn được nhé.
3. Các bước làm bánh bao khoai lang tím
- Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng, hấp chín, nghiền nhuyễn. Cho bột bánh bao, men nở, đường trắng, sữa bột, 130ml nước vào tô, trộn đều, nhào hỗn hợp thành một khối mềm mịn. Dùng 1/3 số bột vừa nặn đem trộn lẫn với khoai tím thành bột khoai tím.
- 2/3 phần bột trắng còn lại cán đều, cắt thành nhiều miếng tròn làm vỏ bánh. Làm tương tự với bột khoai tím để có phần nhân. Lấy một miếng vỏ bánh, cán mịn, đặt nhân khoai tím vào trong và bao lại sao cho phần nhân không bị nhô ra ngoài. Mỗi một vỏ bánh bọc một nhân cho đến khi hết số nhân.
- Dùng dao khía hình chữ X trên mặt bánh vừa nặn sao cho nhìn thấy lớp nhân tím ở trong. Đặt bánh vào xửng hấp, hấp khoảng 20 phút thì lật ngược lại và hấp thêm 15 phút nữa rồi tắt bếp. Sau khi tắt bếp, không gắp bánh ra luôn mà đậy nắp đợi 3-5 phút nữa mới bỏ ra.
4. Những “đại kỵ” khi ăn khoai lang
4.1 Không nên ăn khoai sống
Bởi vì nếu không bị nhiệt phá hủy thì màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ rất khó tiêu hóa trong cơ thể. Đồng thời khi luộc khoai các enzyme trong khoai sẽ bị phân hủy. Vì vậy, sau khi ăn sẽ không xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn…
4.2 Không nên ăn quá nhiều khoai lang
Dù bạn có thèm khoai lang đến mức nào chăng nữa, cũng chỉ được tự cho phép mình ăn trong giới hạn “dưới ba lạng” khoai lang mà thôi. Bởi khoai lang dễ khiến đường tiêu hóa sản sinh một lượng lớn carbon dioxide (CO2), khi ăn quá nhiều sẽ bị đầy hơi và ợ hơi. Và tốt nhất đừng ăn quá nhiều khi đói và chỉ ăn mỗi khoai lang không, khi đó, dạ dày sẽ dễ dàng kích thích sự bài tiết axit dạ dày, có thể dẫn đến cảm giác khó chịu ở bụng.
4.3 Ăn vào buổi tối
Ăn khoai lang buổi tối dễ trào ngược axit. Đặc biệt là những người dạ dày yếu hoặc người già tiêu hóa kém. Vì sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, cộng với việc ban đêm sự trao đổi chất thấp nên càng khó tiêu hóa dễ dẫn đến mất ngủ.
Nên ăn khoai vào bữa sáng kèm theo sữa nguyên kem hoặc sữa chua. Hoặc thêm chút hạt và rau xanh sẽ là bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
4.4 Ăn khi đói
Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa. Không nên ăn khoai lang khi đói.
4.5 Ăn cả vỏ
Vỏ khoai lang có nhiều chất kiềm, ăn khoai lang rất tốt cho những ai bị táo bón, nhưng ăn cả vỏ khoai lại không tốt cho tiêu hóa. Những vết nâu, đốm đen trên vỏ khoai khi ăn vào có thể bị ngộ độc thực phẩm.
Một ly sữa tươi cùng chiếc bánh bao khoai lang tím nóng hổi là bạn đã có bữa sáng tuyệt vời cho ngày mới giàu năng lượng rồi. Bạn cũng có thể bỏ túi để ăn khi rảnh rỗi hay làm bữa phụ chống đói hiệu quả đấy. Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn hay ho cho bạn khám phá, nên đừng quên cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ khoai lang:
- Đánh bay nắng hè với sinh tố khoai lang tím ngọt dịu, bùi thơm
- Gợi nhớ tuổi thơ với bánh da lợn khoai lang tím chuẩn vị Nam Bộ
- Ngại gì không thử làm bánh mochi khoai lang tím đãi cả nhà
- Đừng bỏ lỡ bí quyết làm bánh trung thu khoai lang tím ngon tuyệt hảo
- Thư giãn sau một ngày làm việc với trà khoai lang thơm ngon ngất ngây
- Tuyệt chiêu làm pizza khoai lang đơn giản tại nhà
- Hướng dẫn nấu chè khoai dẻo ngon ngọt chiêu đãi cả nhà
Nguồn: Tổng hợp