Bánh đúc tôm thịt từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân Việt, bởi tính dân dã thơm ngon và rất dễ ăn. Bánh rất dẻo mềm có vị béo thơm của nước cốt dừa, nhân giòn ngọt của tôm thịt và củ sắn khi ăn cùng mỡ hành, đồ chua, và nước mắm chua cay thì ngon tuyệt. Chỉ nghe tới đây hẳn mọi người rất háo hức nhỉ, và để hiểu thêm về cách chế biến mời chị em cùng tham khảo công thức Medplus chia sẻ dưới đây nhé!
Bí quyết cho món bánh đúc tôm thịt thêm ngon
Chọn mua nguyên liệu sao cho đúng chuẩn?
- Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch), đó là loại tôm được phơi sống. Tôm khô có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. Tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng. Nếu là tôm khô cả vỏ phải nguyên con, không dập nát. Phải mang mùi vị thơm ngon tự nhiên của tôm khô, không có mùi khác lạ.
- Thịt tươi có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại. Phần mỡ có màu sáng, chắc, có mùi thơm đặc trưng. Thịt tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng. Miếng thịt không ngon sẽ có mùi hôi khó chịu và tanh.
Mẹo làm bánh đúc tôm thịt thêm hấp dẫn
- Tôm khô muốn mềm thì chỉ cần cho tôm khô ngâm vào bát nước ấm khoảng 15-30 là ổn.
- Bạn nên ép thật chặt nhân vào lớp bột để khi lấy bánh ra không bị tách lớp.
- Bạn có thể pha nước mắm bằng nước tươi để tạo vị ngọt thanh, rất hợp ăn với bánh đúc.
Những lưu ý về món bánh đúc tôm thịt
Cách thưởng thức bánh đúc tôm thịt
- Bánh đúc tôm thịt sau khi làm xong chan nước mắm lên rồi ăn ngay khi còn nóng hổi sẽ rất tuyệt.
- Món này không chỉ làm đồ ăn sáng mà ăn nhẹ giữa buổi đều phù hợp.
Sử dụng tôm khô đúng cách
- Khi mang thai, bạn nên hạn chế ăn tôm, cá khô. Vì trong các loại tôm, cá khô thường chứa một lượng muối khá cao nên khi bà bầu thường xuyên ăn có thể gây tăng huyết áp, xơ cứng động mạch. Ngoài ra, khi ăn quá nhiều tôm khô, bà bầu có nguy cơ bị dư thừa đạm, có thể gây nên nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
- Tôm khô ăn sống là ngon nhất. Bạn yên tâm khi ăn sống vì tôm đã được luộc chín trước khi phơi khô nên rất an toàn khi ăn sống. Nhưng bạn nên ăn kèm theo một thực phẩm khác tránh bị khó tiêu.
- Nếu dùng hàng ngày thì bỏ tôm vào chiếc hộp hoặc hủ keo, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần trong vài tháng.
Tôm rất kỵ những thực phẩm này
- Táo tàu
Táo tàu dinh dưỡng rất cao, có thể trị các bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, táo tàu ăn chung với tôm sẽ trúng độc, cho nên đừng ăn chung.
- Trái oliu
Oliu chứa dinh dưỡng phong phú, ăn tươi có lợi cho sức khỏe cơ thể, đặc biệt là chứa rất nhiều calcium, giúp trẻ phát triển xương. Nhưng oliu kị tôm, ăn chung sẽ gây trúng độc, đừng ăn chung.
- Nước trà
Không nên uống trà trước và sau khi ăn tôm. Vì canxi trong tôm sẽ gây ra phản ứng với axit tanic trong trà tạo thành canxi không hoà tan. Lặp lại nhiều và thời gian dài sẽ gây kích ứng đến dạ dày.
- Bia
Trong bia có nhiều vitamin B1 kết hợp với các chất đạm trong tôm tạo ra kết tủa. Nếu ăn thường xuyên sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn đến sỏi thận. Uống nhiều bia trong khi ăn tôm cũng sẽ khiến cơ thể sản xuất axit uric ảnh hưởng đến thận, dễ bị gút.
Bánh làm xong nóng hổi thơm lừng, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho nhân bánh lên trên, rưới thêm nước mắm chua ngọt là bạn đã có bữa sáng thơm ngon giàu dinh dưỡng rồi. Chúc các bạn sẽ thành công với món bánh đúc tôm thịt thân thuộc.
Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Mách bạn làm bắp cải cuộn tôm thanh mát, giải ngán cho cả nhà
- Cách làm bánh mì nướng tôm phô mai thơm ngậy cho bữa sáng đủ chất
- Công thức làm canh bí đỏ nấu tôm ngọt bùi ngon cơm
Nguồn: Tổng hợp
Học cách làm bánh đúc tôm thịt siêu hấp dẫn cho bữa sáng
Ingredients
- Tôm khô 20g
- Bột gạo 80g
- Nước cốt dừa 600ml
- Thịt nạc 100g
- Nước dừa tươi 1 chén
- Hành tím băm, củ sắn cắt sợi nhuyễn, tỏi băm, ớt băm, hành lá, ngò rí, chanh
- Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, hạt nêm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm khô ngâm mềm, giã sơ.
- Củ sắn cắt sợi nhuyễn, luộc sơ rồi vắt ráo.
- Trộn bột với nước cốt dừa, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn, đặt lên bếp cho hỗn hợp sệt lại.
Cách thực hiện
- Bạn quét một lớp dầu ăn mỏng quanh khuôn, xong đổ 1 lớp bột vào khuôn rồi cho 1 lớp nhân, 1 lớp bột rồi 1 lớp nhân lên mặt.
- Bắc xửng hấp lên bếp, cho một lượng nước vừa đủ vào, hấp khoảng 15 phút cho bánh chín.
- Pha nước ăn kèm: 1 chén nước dừa tươi, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 1,5 muỗng nước mắm, tỏi và ớt băm.