Nếu bạn thích mê món bún bò thì hãy thử làm món bún bò cay với công thức từ chuyên gia trong bài viết này nhé. Bạn sẽ có cùng lúc những hương vị thơm ngon không lẫn vào đâu được: vị đậm, chua, cay, ngọt, bùi, dai, béo béo thấm đẫm đến từng ngóc ngách của vị giác. Chính vị cay nóng đặc biệt ấy sẽ khiến người ăn cảm thấy sảng khoái và thỏa mãn hơn bao giờ hết. Món ăn sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn khi được thưởng thức trong những ngày rét đậm.
Nào, cùng vào bếp làm món bún bò cay với Medplus thôi.
Bí quyết làm món bún bò cay chuẩn vị
1. Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi. Thớ thịt nhỏ và mịn. Bề mặt thịt khô ráo, săn chắc chứ không mềm nhão. Mỡ bò có màu vàng nhạt, gân bò cứng hơn có màu trắng. Đây là những đặc điểm của thịt bò tươi ngon và an toàn.
- Thịt bò có màu đỏ sẫm. Thớ thịt to, không mịn. Sờ vào thịt thì dị dính tay, thịt có hiện tượng chảy dịch. Thịt không có mùi thơm đặc trưng của thịt bò mà có mùi ôi thiu rất khó chịu. Đây là những đặc điểm của thịt bò kém chất lượng.
2. Mẹo cho món bún bò cay thơm ngon
- Khi hầm thịt bò, nếu nồi nước nổi cợn thì các bạn nên vớt hết cợn này và đổ đi. Có như vậy thì nước dùng mới trong và đẹp mắt.
- Khi đổ thịt bò vào nồi sa tế, hãy cho nước qua rây để lọc và loại bỏ cặn có trong nước dùng.
- Ngoài các nguyên liệu quen thuộc, bạn hãy chú ý đến những loại gia vị làm nên nét đặc sắc của món ăn này nữa nhé. Đó là hoa hồi, trần bì và lá nguyệt quế.
Lưu ý khi dùng món bún bò cay
1. Cách dùng món sao cho an toàn
- Bún bò cay nên được dùng khi còn nóng. Sự nguội lạnh sẽ làm món ăn kém ngon, tệ hơn là có thể gây các vấn đề khó chịu liên quan đến tiêu hóa.
- Bạn hãy cân nhắc lượng nguyên liệu cần thiết sao cho vừa đủ với số người ăn. Tránh để món ăn dư thừa mà không biết bảo quản đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe người dùng.
- Nếu lỡ nấu quá nhiều và dùng không hết, hãy để nguyên món ăn trong nồi và đậy cho kín. Hâm lại món ăn vào lần dùng sau hay mỗi 12 tiếng. Cách này là để tránh thức ăn bị ôi thiu hay khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
- Món ăn nên được dùng hết sau khi chế biến 48 giờ.
2. Những ai cần hạn chế ăn bún bò cay?
Người bị cao huyết áp
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm với người bị cao huyết áp. Nó gây ra áp lực lên bộ máy chuyển hóa chất trong cơ thể người bệnh. Ngoài ra thì chất đạm có trong thịt bò cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
Người bị sỏi thận
Thịt bò được đánh giá là “vua của các loại thịt” do có lượng protein cao hơn hẳn sao với các loại thịt khác. Sử dụng thịt bò quá thường xuyên sẽ tạo ra chất tạo sỏi trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận.
Người bị bệnh về dạ dày
Nhóm người này rất nhạy cảm với những món ăn chứa nhiều năng lượng và dồi dào chất dinh dưỡng. Bún bò cay vừa có nhiều đạm từ thịt bò, lại có vị cay nóng có thể gây đau, xót bao tử. Tốt nhất là bạn nên hạn chế dùng món này cho tới khi bình phục sức khỏe.
Xắp một ít bún ra tô, chan vào bát thứ nước lèo nóng hổi và thơm phức. Gắp từng miếng thịt bò, trang trí thêm miếng chả, một chút rau thơm với miếng chanh là món bún bò cay đã sẵn sàng cho bạn. Vị ngọt, mềm từ thịt bò, vị thơm mà đậm đà của các loại gia vị thảo mộc hòa lẫn với vị cay của ớt và sa tế làm nôn nao lòng người.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bún bò cay. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới, ngon và tốt nhất cho cả nhà nhé!
Xem thêm
- Cách làm cháo yến mạch thịt bò bổ dưỡng, ngon ngất ngây
- Salad thịt bò với cà chua thơm ngon cho bữa tối nhẹ bụng
- Cách làm mực sốt me chua chua cay cay, lôi cuốn lạ kỳ
- Cách làm bánh mì chảo bạch tuộc thơm ngon cho cả nhà gắp không ngơi tay
Nguồn: Tổng hợp
Học làm bún bò cay đậm vị từ chuyên gia làm bếp
Ingredients
- Gừng 6 lát
- Hành lá 2 cây
- Thịt bắp bò 1 kg
- Cà chua 1 trái
- Tỏi 2 củ
- Dầu ăn 1 1/2 muỗng canh
- Rượu trắng 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Nước tương 1/2 chén
- Hoa hồi 5 cái
- Nguyệt quế 4 lá
- Trần bì 5 gr
- Sa tế 1/4 chén
- Bún tươi 1 1/2 kg
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Hành tây và cà chua rửa sạch, cắt miếng. Gừng cảo vỏ, cắt lát. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cách làm
- Cho gừng, hành lá, rượu trắng và nước vào nồi đun cùng với thịt bò. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun thêm 10 phút. Nếu có cợn nổi lên thì vớt sạch cợn.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo lớn, thêm bột ớt khô, tỏi, hành tây cắt khúc, hoa hồi, lá nguyệt quế vào sao thơm sau đó cho sa tế cay vào đảo đều.
- Cho thêm cà chua vào chảo, đảo cho đều tay.
- Vớt thịt bò vào nồi sau đó đổ nước vào, nhớ là lọc nước qua rây để loại bỏ cặn.
- Tiếp đến nêm muối, hạt nêm, nước tương cho phù hợp với khẩu vị, nước sôi là dùng được.
- Bày bún ra tô, chan nước dùng vào. Rắc thêm một chút tiêu, một chút ngò, dọn kèm rau sống và thưởng thức.