Cốm không chỉ là thức quà ăn vặt mà khi chế biến thành món chả cốm nhồi trứng cút cũng rất tuyệt nữa. Từng viên chả cốm gồm có tôm thịt quyện với cốm dẻo, bọc bên ngoài quả trứng cút, dùng kèm với tương ớt, lạ miệng và hấp dẫn. Nếu cũng yêu thích món ăn này mời bạn cùng theo chân Medplus vào bếp hôm nay để học cách chế biến nhé!
Bí quyết cho món chả cốm nhồi trứng cút ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
- Hạt cốm bị nhuộm màu khi ăn không còn độ dẻo, mất đi hương thơm đặc trưng của cốm. Một trong những cách chọn cốm ngon đó là bạn có thể ngâm qua nước khoảng 30 phút, nếu cốm chuẩn thì nước vẫn sẽ trong. Nếu cốm bị nhuộm phẩm màu thì nước sẽ có màu xanh nhạt, hạt cốm chuyển sang có màu xanh hơi trắng.
- Để chọn trứng cút rất đơn giản, các bạn hãy soi quả trứng dưới ánh mặt trời hoặc dưới ánh đèn. Trứng tươi ngon thì khoảng trống trên đầu quả trứng rất nhỏ, bên trong quả trứng trong suốt, không có chấm đen, không có những mảng mờ mờ màu đỏ, có thể nhìn thấy 2 lòng trắng/đỏ rất rõ ràng.
2. Mẹo làm chả cốm nhồi trứng cút
- Bạn lưu ý không bọc trứng cút quá dày.
- Bạn nên duy trì nhiệt độ chiên của dầu. Nếu dầu của bạn không đủ nóng, thức ăn của bạn sẽ không được nấu nhanh đúng mức và thức ăn sẽ có nhiều thời gian để hấp thụ dầu hơn. Nếu bạn nấu ăn trong dầu quá nóng, thức ăn của bạn sẽ bị cháy, không chỉ khiến món ăn mùi khó chịu mà còn gây hại cho sức khỏe.
- Nên gắp thực phẩm sau khi chiên ra khăn giấy để giúp hấp thụ lượng dầu dư thừa trên bề mặt. Hãy nhớ rằng không cần phải từ bỏ tất cả các loại thực phẩm chiên nhưng bạn có thể chiên thực phẩm đúng cách và tốt cho sức khỏe.
Vài lưu ý về món chả cốm nhồi trứng cút
1. Cách thưởng thức chả cốm nhồi trứng cút
Vớt chả ra cho thấm bớt dầu rồi ăn với cơm trắng thì ngon tuyệt cú mèo.
2. Mẹo chiên thực phẩm ngon, tốt cho sức khỏe
- Sử dụng dầu ô liu
Dầu ô liu là loại dầu tốt nhất có thể sử dụng để chiên thực phẩm. Bản thân dầu ôliu đã có nhiều lợi ích sức khỏe. Vì vậy, nó có lợi thế hẳn so với những loại dầu khác.
- Giữ dầu sạch
Nếu bạn chiên đi chiên lại nhiều lần, dầu xuất hiện nhiều tạp chất và sẽ cháy khiến thực phẩm của bạn có mùi khét. Dầu tái sử dụng cũng sẽ mất nhiều dinh dưỡng.
Để chiên thực phẩm ngon và bổ dưỡng, bạn nên loại bỏ các tạp chất trong dầu thường xuyên càng tốt. Và tất nhiên không sử dụng dầu chiên đi chiên lại.
- Dùng bột chiên không chứa gluten
Rất nhiều người dùng một loại bột mì đa dụng cho mọi món chiên. Bột mì đa dụng có thể dùng cho mọi món chiên vì nó chứa gluten. Chất này giúp kết dính bột và thức ăn nhưng khiến thực phẩm hút rất nhiều dầu, mỡ. Do đó, bạn nên sử dụng bột không chứa gluten như bột ngô hoặc bột gạo.
3. Quy tắc an toàn khi ăn trứng
- Giữ trứng trong tủ lạnh suốt trong thời gian từ lúc mới lấy ở trang trại ra cho đến khi đưa vào chế biến.
- Nấu trứng ở nhiệt độ thích hợp cho đến khi lòng đỏ cứng lại.
- Những loại thực phẩm nấu chung với trứng cần được nấu cho đến chín.
- Hỗn hợp trứng và các loại thực phẩm khác sau khi nấu chín cần được giữ ở nhiệt độ lạnh thích hợp cho đến khi ăn.
- Luôn bảo đảm mua loại trứng đã được diệt khuẩn, kiểm dịch.
- Ăn trứng chậm rãi mới đảm bảo hấp thụ dinh dưỡng và tiêu hóa tốt, tránh bị nghẹn khi ăn.
Lâu lâu đổi vị cho cả nhà với món chả cốm nhồi trứng cút cũng là một lựa chọn không tồi phải không nào? Với hương vị thơm ngon lạ miệng sẽ giúp gia đình đổi gió hiệu quả. Chúc các bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng hơn.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
- Học cách nấu thịt bò kho trứng cút mặn mà đưa cơm
- Bật mí cách nấu canh bầu trứng cút lộn mát lành thanh nhiệt cực đã
- Giới thiệu công thức làm ba rọi cuộn trứng cút nướng giòn ngon hấp dẫn
Nguồn: Tổng hợp
Học làm chả cốm nhồi trứng cút ngon tuyệt cú mèo
Ingredients
- 20 quả trứng chim cút
- 1 lạng cốm tươi
- 2 lạng giò sống
- Nước mắm, tiêu, dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Trứng cút rửa sạch, sau đó luộc trong nồi cho đến khi chín. Bóc vỏ trứng cút.
- Giò sống và cốm tươi trộn đều với nhau. Nêm với hai thìa canh nước mắm và một chút tiêu cho vừa vị.
Cách thực hiện
- Cho một chút dầu ăn lên tay rồi xoa đều để phần thịt không bị dính lem lên tay. Bao trứng cút với hỗn hợp giò sống. Lưu ý không bọc trứng cút quá dày.
- Tiếp theo, cho phần trứng cút đã bao lên xửng hấp trong khoảng 10-15 phút cho đến khi miếng thịt đã cứng hơn.
- Cho ngập dầu vào một cái chảo con, để lửa vừa. Đến khi mỡ bắt đầu sôi thì thả các miếng chả vào và rán cho đến khi miếng chả chín vàng đều đẹp.
- Vớt chả ra khỏi chảo mỡ và đặt giấy thấm dầu ở trên đĩa để giảm bớt lượng dầu. Ăn chả nóng với cơm trắng.