Ngoài làm cơm rang, bạn có thể tận dụng cơm nguội làm nhiều món ăn khác nhau, chẳng hạn như cơm nguội bọc trứng cút chiên xù. Nghe có vẻ lạ nhưng hương vị lại chẳng đùa được đâu, đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích mê đấy. Cùng vào bếp với Medplus ngay để khám phá cách chế biến nhé!
Bí quyết cho món cơm nguội bọc trứng cút chiên xù ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Để chọn trứng cút ngon rất đơn giản, các bạn hãy soi quả trứng dưới ánh mặt trời hoặc dưới ánh đèn. Trứng tươi ngon thì khoảng trống trên đầu quả trứng rất nhỏ, bên trong quả trứng trong suốt, không có chấm đen, không có những mảng mờ mờ màu đỏ, có thể nhìn thấy 2 lòng trắng/đỏ rất rõ ràng.
- Trứng mới có vỏ hơi thô ráp, bên ngoài trứng còn lớp phấn trắng. Còn vỏ trứng gà để lâu ngày thì trơn láng, có thể có những chấm đen, mốc do bị ẩm. Nếu là trứng đã rất cũ đến hư rữa bên trong thì vỏ trứng đen sạm lại rất rõ.
Mẹo làm cơm nguộc bọc trứng cút chiên xù thêm hấp dẫn
- Sau khi trộn hết nguyên liệu bạn cho cơm vào tủ lạnh một lúc rồi lấy ít cơm đè bẹp cho trứng cút vào viên, đó là cách làm cơm dẻo sánh, dễ vo hơn.
- Khi chiên, bạn đợi dầu nóng già mới cho thực phẩm vào để đảm bảo món ăn trông vàng giòn, bắt mắt nhé!
Vài lưu ý cho bạn về món cơm nguộc bọc trứng cút chiên xù
Cách thưởng thức cơm nguộc bọc trứng cút
Cho các viên cơm bọc trứng cút chiên giòn ra đĩa/tô, thêm xà lách và hoa dưa leo. Món này dùng nóng chấm với tương cà, tương ớt chua ngọt.
Những lưu ý khi ăn trứng
- Chỉ ăn trứng đã nấu chín kỹ
Trứng khi chưa nấu chín kĩ sẽ có hàm lượng dinh dưỡng thấp và khiến cơ thể khó tiêu hóa. Hơn nữa, trứng chưa chín kĩ sẽ khiến cơ thể dễ mắc những loại vi khuẩn gây hại tồn tại sẵn trong trứng, ví dụ như vi khuẩn salmonella.
- Ăn trứng luộc là bổ dưỡng nhất
Trứng luộc có khả năng bảo toàn và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn cả so với các loại trứng được chế biến kiểu khác.
- Ăn trứng chậm rãi
Ăn trứng chậm rãi mới đảm bảo hấp thụ dinh dưỡng và tiêu hóa tốt, tránh bị nghẹn khi ăn.
Quy tắc an toàn khi sử dụng trứng
- Giữ trứng trong tủ lạnh suốt trong thời gian từ lúc mới lấy ở trang trại ra cho đến khi đưa vào chế biến.
- Nấu trứng ở nhiệt độ thích hợp cho đến khi lòng đỏ cứng lại.
- Những loại thực phẩm nấu chung với trứng cần được nấu cho đến chín.
- Hỗn hợp trứng và các loại thực phẩm khác sau khi nấu chín cần được giữ ở nhiệt độ lạnh thích hợp cho đến khi ăn.
Ai nên hạn chế ăn trứng?
- Người mỡ máu cao
Với người mỡ máu cao, để giảm cholesterol, hình thức ăn nên chấp hành theo nguyên tắc giảm tổng năng lượng ăn tham gia trong ngày.
Lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol. Tuy nhiên, lại có nhiều lecithin là một chất yếu tố hoà chuyển hoá cholesterol trong cơ thể. Bởi thế, ở những người có cholesterol máu cao chỉ nên ăn trứng 1 – 2 lần/tuần.
- Người thừa cân
Để giảm cân theo chỉ số khối thân thể, người thừa cân, mập ú cần giảm lượng chất béo trong hình thức ăn. Theo đó, chất béo chỉ nên chiếm 15-20% tổng năng lượng cung ứng cho thân thể. Người thừa cân, béo phì một tuần không nên ăn quá 2 quả trứng/tuần.
- Người bị bệnh thận
Khi bị viêm thận, công dụng trao đổi chất của thân thể giảm mạnh. Bên cạnh đó, lượng nước giải cũng giảm. Điều này làm thận không vứt bỏ hết các độc tố ra khỏi thân thể.
Ăn trứng nhiều có thể khiến cho lượng urê trong cơ thể tăng cường. Từ đó, khiến cho hiện trạng viêm thận trở thành trầm trọng. Thậm chí là gây nhiễm độc tuyến phố tiết niệu. Vì vậy, người mắc bệnh thận cũng chỉ nên ăn không quá 2 quả trứng/tuần.
Cơm nguội bọc trứng cút chiên xù vậy là đã hoàn thành rồi, món ăn này hứa hẹn sẽ mang đến cho gia đình bạn bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn. Chúc các bạn thành công.
Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn từ trứng:
- Chia sẻ cách làm bánh trứng ngô siêu dễ ai cũng thành công
- Hướng dẫn làm trứng đánh kem – thức uống tuổi thơ
- Cùng học làm bánh trứng KFC béo thơm ngất ngây từ miếng đầu tiên
Nguồn: Tổng hợp
Học làm cơm nguội bọc trứng cút chiên xù siêu ngon
Ingredients
- 1 tô cơm nguội
- 1 quả trứng gà
- 6 trứng cút
- 1/2 củ cà rốt
- 1 muỗng bột mì hoặc bột năng
- 1/2 chén bột chiên xù
- bột nêm, tiêu
- hành lá
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt bào nhỏ.
- Trứng cút luộc chín, ngâm qua nước lạnh rồi bóc vỏ cho dễ.
- Cơm nguội, hành lá, trứng gà, cà rốt, bột mì và các gia vị cho hết vào tô trộn đều.
- Để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút (cách này giúp cơm dẻo sánh để vo viên).
Cách thực hiện
- Lấy ít cơm đè dẹp, cho trứng cút vào vo viên chặt tay 1 chút lăn qua bột chiên xù. Khi lăn bột chiên xù xong, nhớ vo lại cho bột chiên xù bám chặt viên cơm.
- Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho từng viên cơm vào chiên với lửa vừa. Chiên cho vàng giòn thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.