Bún đỏ là món ăn bình dân của người Đắk Lắk, đây được coi là một trong những đặc sản phải thử khi đến nơi đây. Với sợi bún dai to, hòa quyện với nước dùng đậm đà tạo nên sức hấp dẫn không thể cưỡng lại được.
Nấu bún đỏ không khó nhưng cần nhiều thời gian và bí quyết. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm bún đỏ đơn giản, chuẩn vị ngay tại nhà. Bạn hãy vào bếp cùng Medplus nhé!
Cách làm bún đỏ
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt heo có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt thịt bóng và se lại để đảm bảo độ tươi ngon của thịt.
- Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.
- Bạn có thể mua thịt đã xay sẵn, nhưng tốt nhất nên tự xay tại nhà để đảm bảo vệ sinh.
- Xương ống ngon có màu tươi, không tái, không có mùi lạ và không bị lạnh, to khoảng 2 – 3 đốt ngón tay. Nếu xương to hơn thì là lợn nái, còn nếu xương nhỏ hơn thì có khả năng là lợn con đang bị bệnh phải mổ sớm để bán. Để tốt nhất thì bạn nên lựa chọn phần xương có độ to trung bình, vừa phải.
Bí quyết làm bún đỏ
- Xương ống khi mua về bạn phải chần qua nước sôi để bớt mùi hôi.
- Thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong hơn.
- Không nên nêm mắm vào nước dùng sẽ làm giảm vị ngọt thanh từ xương và làm nước dùng bị chua.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng kị bún đỏ
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng mỡ nhất định. Chất béo làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc bệnh này nên hạn chế ăn những món ăn chứa nhiều mỡ. Nó cung cấp lượng chất béo cao gây ảnh hưởng xấu hơn với sức khỏe.
4. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm chứa nhiều đạm. Những người bị gout nên hạn chế ăn thực phẩm này để tránh làm cho tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.
Bún đỏ sẽ mang đến cho bữa ăn nhà bạn một hương vị dân dã của núi rừng. Ăn kèm với rau sống vừa thanh mát vừa chống ngán. Vào bếp trổ tài chiêu đãi cà nhà ngay, và đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Xem thêm các công thức nấu ăn khác:
- Trổ tài làm bánh mì xíu mại cho buổi sáng tràn đầy năng lượng
- Cách làm phở khô Gia Lai – đặc sản trứ danh của núi rừng Tây Nguyên
- Mách bạn cách làm heo quay kho cải chua đậm đà, đưa cơm
Học ngay cách làm bún đỏ đơn giản, chuẩn vị chiêu đãi cả nhà
Ingredients
- Xương ống heo: 1kg
- Thịt nạc xay: 400 gram
- Tôm khô: 100 gram
- Gạch tôm: 100 gram
- Bún sợi to: 500 gram
- Trứng vịt: 2 quả
- Trứng cút: 15 quả
- Rau cần, giá, cải ngọt, chanh, ớt, hành tím
- Gia vị: muối tinh, muối hạt, dầu ăn, dầu điều, bột ngọt, tiêu, hạt nêm, dầu hạt điều, mắm tôm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Xương ống rửa sạch với nước muối rồi cho lên bếp chần sơ qua nước sôi khoảng 5 phút, sau đó vớt ra rửa sạch lần nữa.
- Trứng cút cho vào nồi luộc trong khoảng 20 phút. Vớt ra rá đợi nguội thì bóc sạch vỏ.
- Rau cải ngọt nhặt bỏ những lá sâu rồi đem đi rửa sạch. Chuẩn bị một thau nước sạch, hòa 3 muỗng muối hạt rồi cho rau cải vào ngâm trong khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra rá để ráo rồi đem luộc chín tới.
- Giá rửa sạch với 3 lần nước rồi cũng vớt ra rá để ráo, chần qua nước sôi.
- Ớt rửa sạch và dùng dao thái thành từng lát mỏng.
- Tôm khô đem ngâm nước trong khoảng 30 cho nở rồi rửa sạch.
- Bún trụng qua dầu hạt điều để có màu đỏ bắt mắt.
- Hành tím bạn bóc sạch bỏ sau đó cho lên dầu phi vàng.
Chế biến
- Đặt một nồi nước lớn lên bếp, cho xương heo vào ninh khoảng 1 tiếng.
- Bạn cho tôm, thịt heo xay và 2 quả trứng vịt vào 1 tô lớn. Ướp cùng với 1 ít muối, bột ngọt, tiêu.
- Sau khi nước dùng đun đủ thời gian, bạn thả hỗn hợp tôm, thịt xay cùng trứng vịt vào. Đợi nhân chín và nổi lên mặt nước thì bạn tiếp tục cho gạch tôm vào.
- Cho bún ra tô, thêm 1 ít cải ngọt, giá, trứng cút, hành phi rồi chan nước dùng lên, thưởng thức ngay khi còn nóng.