Site icon Medplus.vn

Hướng dẫn cách làm bánh tét ngon, xanh, đẹp mắt ngay tại nhà

Bánh tét là món ăn không còn xa lạ với bất kì người con đất Việt nào. Lớp gạo nếp dẻo thơm bao lấy phần nhân đậu xanh và thịt béo ngậy, ăn không chỉ ngon mà còn mang đậm hương vị quê hương. Dưới đây Medplus sẽ hướng dẫn cách làm bánh tét ngon và đẹp mắt. Dùng để ăn, biếu cho người thân, bạn bè hoặc đưa lên mâm cỗ thờ cúng ông bà đều rất tuyệt nhé!

Cách làm bánh tét

Cách làm bánh tét

Cách chọn nguyên liệu

Bí quyết làm bánh tét

Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?

Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:

Những người nên kiêng ăn bánh tét

1. Người bị tiêu chảy

Món ăn này có chứa một lượng mỡ nhất định. Chất béo làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.

2. Người bị huyết áp cao

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.

3. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì

Người mắc bệnh này nên hạn chế ăn những món ăn chứa nhiều mỡ. Nó cung cấp lượng chất béo cao gây ảnh hưởng xấu hơn với sức khỏe.

4. Người bị gout

Thịt heo là một trong những thực phẩm chứa nhiều đạm. Những người bị gout nên hạn chế ăn thực phẩm này để tránh làm cho tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.

Với công thức từ Medplus, bạn có thể tự tay làm bánh tét biếu tặng gia đình và bạn bè hay thể hiện tấm lòng khi thờ cúng ông bà, tổ tiên. Vào bếp thực hiện cùng Medplus thôi. Và bạn đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm các công thức nấu ăn khác:

Hướng dẫn cách làm bánh tét ngon, xanh, đẹp mắt ngay tại nhà

Serves: 6
Cook time: 240 minutes
Level: 5

Ingredients

  • Gạo nếp: 1 kg
  • Đậu xanh: 250 gr
  • Hành tím: 2 củ
  • Hột vịt muối: 5 trứng
  • Thịt heo: 300 gr
  • 1 bó rau ngót
  • Lá chuối, giấy bạc, cuộn dây
  • Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm

Instructions

Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn ngâm đậu xanh trong vòng 4 tiếng. Sau đó vớt đậu xanh ra và cho vào nồi, đổ ngập nước và nấu với lửa nhỏ. Khi đậu đã chín thì tắt bếp, nêm thêm một thìa muối, một thìa đường vào và trộn đều.
  • Gạo nếp bạn để ngâm nước qua đêm.
  • Thịt heo rửa sạch với nước muối loãng, sau đó cắt thịt heo thành những miếng dài, nhỏ. Đem thịt ướp với gia vị như sau: nửa thìa hạt nêm, nửa thìa hạt tiêu và hành tím bằm nhỏ. Đợi trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Gói bánh

  • Trải giấy bạc ra, sau đó rải đậu xanh lên và ép dẹp. Tiếp đến, bạn trải miếng thịt lên trên lớp đậu xanh. Cắt trứng muối thành 4 phần rồi cho một phần lên trên lớp nếp. Sau đó, quấn phần đậu xanh lại rồi đem vào tủ lạnh cho đông cứng.
  • Rau ngót tuốt lấy lá, rửa sạch. Dùng máy xay sinh tố xay rau ngót rồi lọc lấy nước. Sau đó, vớt nếp ra, đợi 10 phút cho nếp khô rồi đổ nước rau ngót vào chung. Tiếp đến, bạn cho thêm một thìa muối vào rồi trộn đều hỗn hợp. Chú ý bạn chỉ nên trộn nhẹ tay để không làm vỡ nếp. Sau đó, chia phần nếp vừa trộn ra thành số phần tương ứng với số nhân đậu xanh.
  • Trải tờ giấy bạc ra rồi xếp lá chuối lên trên. Tiếp đến, bạn rải lớp nếp lên trên lá chuối, dàn đều rồi đến nhân đậu xanh. Phủ tiếp một lớp nếp nữa lên trên nhân đậu xanh rồi cuộn tròn lá chuối lại.
  • Bạn lấy dây lạt buộc ngang, chính giữa cuộn bánh. Sau đó, bạn nhẹ nhàng bẻ gập phần góc chiếc bánh rồi dựng đứng lên, đổ thêm một phần nếp nữa.
  • Đầu kia bạn cũng làm tương tự rồi dùng phần lá chuối che hai đầu bánh lại. Sau khi cột xong đòn bánh thì bạn lăn nhẹ để nếp bên trong chạy đều.

Nấu bánh

  • Bạn cho các đòn bánh tét vào trong nồi lớn đun sôi có lót thêm vài lá chuối phía dưới đáy nồi.
  • Sau khi nấu được khoảng 2 tiếng thì bạn trở đầu lại cho bánh được chín lại.
  • Nấu thêm 2 tiếng nữa rồi tắt bếp.
Cách làm bánh tét
Exit mobile version