Hạt mắc ca là một trong những loại hạt có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Do vậy nó được tiêu thụ ở rất nhiều nơi trên thế giới và được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Và trong bài viết này Medplus sẽ giới thiệu đến bạn một vài món ăn từ hạt mắc ca này.
Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong hạt mắc ca
Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), hạt mắc-ca có chứa trên 25 vitamin, khoáng chất các loại. Ví dụ, với 100g mắc-ca có chứa: nước 1,36g, năng lượng 718 calo, protein 7.91g, chất xơ toàn phần 8,6g, đường 4,57g, canxi 85mg. sắt 3,69mg, vitamin C 1,2mg, thiamin 1,195mg , vitamin E (alpha-tocopherol) 0,54mg.
1. Cá chiên cùng mắc ca
Cá chiên cùng mắc ca là món ăn đầu tiên từ hạt mắc ca mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc. Món ăn này có nguyên liệu đơn giản và cách thức chế biến nhanh chóng thích hợp cho những người có công việc bận rộn.
Nguyên liệu
- Cá rô phi
- Rượu trắng
- Trứng gà
- Hành, ớt, tỏi
- Nhân hạt mắc ca nghiền nát
Cách làm món cá chiên cùng mắc ca
- Bước 1: Cá lọc hết xương, rửa sạch với nước có pha chút muối. Sau đó rửa lại lần nữa với rượu trắng. Để ráo nước hoặc thấm cho cá khô.
- Bước 2: Tiến hành ướp cá với hành tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, bột canh, tiêu. Để ngấm trong 15p.
- Bước 3: Trứng khuấy đều và cho một ít dấm để khử mùi tanh của trứng.
- Bước 4: Chuẩn bị bột chiên giòn, bột chiên xù và nhân mắc ca nghiền nát ra dĩa
- Bước 5: Lấy cá lăn qua 1 lớp bột chiên giòn, 1 lớp trứng, 1 lớp bột chiên xù.
- Bước 6: Tiếp đến bắc chảo nóng, cho dầu ăn xâm xấp mặt cá. Dầu nóng thì cho cá vào chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra.
2. Tôm lăn bột dừa với hạt mắc ca
Món ăn tiếp theo từ hạt mắc ca sẽ là món tôm lăn bột dừa với mắc ca. Nếu bạn chưa biết cách nấu món ăn này thì có thể tham khảo công thức chế biến sau đây của Medplus.
Nguyên liệu
- Tôm
- Bột nước cốt dừa
- Nhân hạt mắc ca
- Vụn bánh mì
- Trứng
- Ngò, muối, tiêu, dầu ăn
Cách làm món tôm ăn bột dừa với hạt mắc ca
- Bước 1: Đầu tiên cho hỗn hợp mắc ca, bột nước cốt dừa, vụn bánh mì, ngò, muối, tiêu vào máy xay nhuyễn, rồi cho hỗn hợp ra tô.
- Bước 2: Đập trứng gà lấy lòng trắng trứng cho vào tô.
- Bước 3: Tôm sau khi sơ chế sạch thì lăn qua trứng rồi lăn qua hỗn hợp mắc ca.
- Bước 4: Bắc chảo dầu lên đun nóng rồi cho tôm vào chiên, chiên đến khi lớp vỏ ngoài vàng giòn là được.
3. Kem chuối mắc ca
Kem chuối mắc ca là món ăn được rất nhiều bạn trẻ ưa thích. Món ăn từ hạt mắc ca này rất dễ thực hiện và bạn có thể làm tại nhà. Và sau đây là một số nguyên liệu cùng công thức chế biến món kem này.
Nguyên liệu
- Mắc ca
- Chuối
- Nước cốt chanh
- Medjool dates
- Đá
Cách làm món kem chuối mắc ca
- Bước 1: Cho mắc ca vào máy xay nhuyễn, rồi cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào xay cùng.
- Bước 2: Xúc ra cốc và trang trí với socola lỏng là đã có thể thưởng thức ngay rồi.
4. Sữa mắc ca
Sữa mắc ca sẽ là món cuối cùng trong chuỗi những món ăn từ hạt mắc ca mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc. Hãy cùng xem cách nấu món sữa này như thế nào nhé!
Nguyên liệu
- Đường phèn
- Nhân hạt mắc ca
Cách làm sữa mắc ca
- Bước 1: Đầu tiên là ngâm mắc ca với nước 2-4h. Ngâm lâu thì hạt mềm, dễ xay mịn nhé.
- Bước 2: Sau đó lấy 130 gr hạt mắc ca, 1 lít nước và một ít đường phèn vào máy xay cho thật nhuyễn.
- Bước 3: Dùng rây dày hoặc vải voan lọc lại sữa là xong rồi nè.
Sau đây là những món ăn ngon từ hạt mắc ca mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/