Gỏi xoài khô cá lóc là món ăn hấp dẫn bởi vị xoài chua chua, giòn giòn trộn cùng khô cá nướng thơm lừng, mang đến một hương vị khó quên. Đặc biệt nước trộn đủ vị chua cay, mặn ngọt, giúp kích thích vị giác của người ăn.
Để tạo ra món gỏi xoài khô ngon miệng là việc không hề đơn giản đối với những người không thường xuyên vào bếp. Thế nên Medplus sẽ đưa ra công thức chế biến món gỏi xoài khô cá lóc đơn giản tại nhà.
Mẹo làm món gỏi xoài khô cá lóc thơm ngon tại nhà
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Món gỏi xoài cá lóc này có nguyên liệu rất đơn giản và dễ tìm. Nên bạn không cần tốn quá nhiều thời gian và chi phí cho việc tìm kiếm các nguyên liệu. Và sau đây là các lưu ý để chọn nguyên liêu.
- Cá lóc khô: Nên chọn những con cá thật khô, có lớp vỉ trắng bên ngoài và không bị ẩm ướt.
- Xoài xanh: Chọn quả xoài có hơi chua, có độ giòn cao và đặc biệt là không chọn những quả có dấu hiệu chín.
- Ớt trái: Những quả ớt chín mọng, cay nồng sẽ là lựa chọn thích hợp cho bạn.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Những lưu ý khi chế biến món gỏi xoài khô cá lóc để đạt được hương vị cay ngon hấp dẫn.
- Khô cá lóc nên nướng ở độ lửa vừa phải để cá kịp chín tới là lấy xuống. Bởi để cá quá lâu sẽ cháy và làm đắng cá.
- Xoài xanh nên gọt và bầm thành những sợi vừa phải, không quá mỏng cũng không quá dày. Nếu quá mỏng sẽ làm mất đi độ giòn của xoài, khiến món ăn không còn hấp dẫn.
- Nước mắm được xem là linh hồn của món ăn. Thế nên bạn phải làm cho nó có đủ hương vị chua cay mặn ngọt, để kích thích tất cả cá vị giác của người ăn.
Những lưu ý khi ăn gỏi xoài khô cá lóc để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món gỏi xoài này thường được cuốn bánh tráng để ăn. Bên cạnh đó nó còn có thể ăn kèm với các loại rau thơm và một ít dưa chuột. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một hương vị độc đáo, khiên người dùng không thể cưỡng lại được.
2. Cách bảo quản an toàn
Món gỏi xoài này thường được ăn liền sau khi trộn. Bởi lúc đó ta có thể cảm nhận được hoàn toàn các hương vị mà nó mang lại. Vì chua chua, giòn giòn của xoài, dai ngon thơm lừng của cá nướng cùng hương thơm nồng đậm của nước mắm.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn bảo quản trong thời gian lâu trước khi ăn thì cần bỏ vào hộp kín rồi cho vào tủ lạnh. Nhưng tốt nhất là chỉ nên bảo quản từ 5 đến 6 tiếng thôi.
3. Lưu ý khi ăn món gỏi xoài khô cá lóc
Không nên cá lóc quá nhiều
Một chuyên gia y tế Abuja đã cảnh báo rằng ăn quá nhiều cá lóc sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Ăn cá lóc nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch bởi chúng chứa nhiều axit béo omega-6. Mà các axit này sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh viêm của cơ thể.
Bên cạnh đó, với hàm lượng omega – 6 trong cá còn nhiều hơn omega – 3. Nên ăn quá nhiều sẽ làm tích tụ omega-6 trong cơ thể. điều này rất không tốt cho sức khỏe.
Hơn nữa, Trong cá lóc còn chứa một ít thủy ngân. Đây là một yếu tố gây hại cho hệ thần kinh con người. Do đó, bạn cần phải thật thận trọng khi ăn những món chế biến từ cá lóc.
Không nên ăn khi đói
Khi đói thì bạn không nên ăn món gỏi xoài khô cá lóc. Bởi ăn cá lúc này có thể làm tăng lượng purine. Khi vào cơ thể chuyển hóa thành axit uric mà axit này có thể gây ra các tổn thương ở mô.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món gỏi xoài khô cá lóc đơn giản tại nhà
Ingredients
- Cá lóc khô: 200 gram
- Xoài xanh: 2 trái
- Chanh: trái
- Ớt, tỏi băm
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt, nước mắm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Xoài xanh gọt vỏ bào thành những sợi nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ cùng ớt băm nhỏ.
- Rau thơm lặt và rửa sạch để ráo.
Cách chế biến món gỏi xoài khô cá lóc
Bước 1: Đem khô cá lóc đặt lên vỉ, nướng đến khi khô chín thơm là được.
Bước 2: Cho tỏi, ớt, nước mắm, đường và nước cốt chanh vào cùng một chén rồi khuấy đều. Khuấy đến khi nước chấm quyện lại là được.
Bước 3: Cho xoài cắt sợi vào tô, thêm vào khô cá lóc nướng xé nhỏ và chén nước mắm đã làm vào trộn giỏi. Nhớ trộn đều tay để gia vị được thấm đều.
Bước 4: Cho gỏi đã trộn ra đĩa rồi trang trí thêm ít rau thơm là đã có thể dùng ngay rồi.