Cá cơm khô rim me hấp dẫn với độ giòn giòn của cá cơm, lại có vị chua chua của me nên ngon hơn bao giờ hết. Cùng với đó là đậu phộng bùi bùi, cay cay giúp kích thích khẩu vị của nhiều người. Và trong bài viết dưới đây, Medplus sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm món cá cơm rim me này.
Mẹo làm món cá cơm khô rim me đơn giản tại nhà
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Bạn phải thật chú ý khi mua cá cơm khô. Điều cần làm đầu tiên bạn là quan sát màu sắc bên ngoài của khô cá. Màu sắc của khô cá phải vàng nhạt trong và sờ tay vào không thấy dính ướt. Ddaaylaf dấu hieuj của những khô cá mới ngon. Còn nếu cá khô đục, có lỗ chỗ những đốm màu nâu, hay nhỉ nước là cá đã để lâu ngày. Và một cách khác để nhận biết và chọn cá cơm khô ngon là bạn hãy cầm con cá trên tay. Chỉ cần ngửi thấy mùi tanh nhẹ chứ không nồng sặc, mắt cá trắng là được.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Món cá cơm khô rim me rất đưa cơm với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm cùng công thức chế biến không quá phức tạp. Thế nên hầu như ai cũng biết cách thực hiện món ăn này. Tuy nhiên để đạt được như tiêu chuẩn nhà hàng thì không phải là điều dễ dàng. Thế nên trong bài viết này Medplus sẽ chỉ cho bạn những mẹo nhỏ sau đây.
- Mua những con khô cá cơm nhỏ, để khi chiên có đuộc độ giòn giòn hấp dẫn.
- Trước khi biết dầu chế biến, bạn nên sàng sơ để bỏ bớt những mảnh vụn của cá.
- Khi rim cá cơm bạn không nên dùng đũa khuấy mạnh, sẽ làm cho cá dễ bị nát và không đẹp mắt.
- Trong toàn bộ quá trình rim, nên để lửa ở mức độ nhỏ. Bởi cá cơm rất dễ bị cháy.
Những lưu ý khi ăn cá cơm khô rim me để đảm bảo sức khỏe
1. Cách bảo quản an toàn
Muốn giữ món cá cơm rim lâu hơn thì bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau. Một là để nguyên trong nồi đậy kín nắp để tránh bụi bẩn bám vào. Cách khoảng 4 tiếng thì hâm nóng lại một lần. Hai là cho vào hộp đóng kín rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Điều này khiến món ăn không bị bốc mùi trong tủ. Đặc biệt là chỉ nên bảo quản trong vòng 10 tiếng. Và đối với thời tiết khô nóng như thế này thì bạn nên bảo quản bằng phương pháp 2 cho an toàn.
2. Những trường hợp không nên ăn món cá cơm khô rim me
Khi đói
Bạn tuyệt đối không nên ăn cá cơm khi đang cảm thấy đói bụng. Bởi điều này có thể dẫn đến bùng phát bệnh gút và các cơn đau mà nó mang lại.
Khi đang dùng thuốc ho
Những người đang điều trị bằng thuốc trị ho thì tốt nhất không nên ăn cá. Nhằm tránh các dị ứng như nổi mẩn đỏ trên da, đau đầu, chóng mặt, tim đập nhanh,…
Bệnh nhân lao
Khi bị bệnh lao nếu ăn nhiều cá cơm rất dễ gây ra dị ứng, buồn nôn, đau đầu, tim đập nhanh, xung huyết hoặc năng hơn là phát ban, tiêu chảy, đau bụng,…
Bị bệnh gout
Cá cơm có chứa rất nhiều purine, khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành axit uric. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gout. Thế nên, bạn không được ăn cá cơm khô rim me quá nhiều lần trong tuần.
Người mắc bệnh rối loạn chức năng máu
Người mắc bệnh này nên hạn chế ăn cá và tốt nhất là không nên ăn. Bởi trong cá có axit EPA ức chế sự tập kết của các tế bào tiểu cầu, tạo ra hiện tượng chảy máu ở người bệnh.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Bí quyết làm món cá cơm khô rim me hấp dẫn cho cả nhà
Ingredients
- Cá cơm khô: 300 gram
- Me: 1 mẻ
- Đậu phộng: 500 gram
- Ớt, hành, tiêu, tỏi
- Gia vị nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá cơm sau khi mua về ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút, sau đó vớt lên để ráo.
- Bóc tỏi rồi cho vào cối giã cùng với ớt tươi và gia vị.
- Me khô hòa tan vào một bát riêng, cho thêm chút đường để làm giảm bớt vị chua gắt của me.
Cách chế biến món cá cơm khô rim me
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng phi thơm hành ớt.
Bước 2: Cho hỗn hợp ớt tỏi đã giã nhuyễn vào chảo đảo đều, sau đó đổ nước me vào đun đến khi sền sệt là được.
Bước 3: Sau cùng, đổ toàn bộ lạc rang và cá cơm vào xào khoảng 5-10 phút là được.