Bún suông đã được các chuyên gia ẩm thực hàng đầu Châu Á bình chọn là một trong những món ngon top 10 tại Việt Nam. Đây là món bún nước đã có từ lâu đời trong ẩm thực của miền Tây. Chúng có hương vị cực kì đặc trưng và riêng biệt mà không món ăn nào có được.
Vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi, bạn hãy học ngay cách nấu bún suông rồi vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà ngay nhé!
Cách làm bún suông
Cách chọn nguyên liệu
- Xương ống ngon có màu tươi, không tái, không có mùi lạ và không bị lạnh, to khoảng 2 – 3 đốt ngón tay. Nếu xương to hơn thì là lợn nái, còn nếu xương nhỏ hơn thì có khả năng là lợn con đang bị bệnh phải mổ sớm để bán. Để tốt nhất thì bạn nên lựa chọn phần xương có độ to trung bình, vừa phải.
- Chân giò heo ngon là chân sau. Thịt ở phần chân này có nhiều hơn, bắp thịt chắc hơn ăn giòn, ngon mà không ngấy.
- Bạn nên thử độ đàn hồi của miếng thịt bằng cách dùng tay ấn lên. Miếng thịt khô và đàn hồi tốt là loại tươi mới.
- Bạn cũng cần quan sát màu sắc và ngửi mùi của miếng thịt chân giò. Loại ngon và tươi sẽ có màu hồng tự nhiên, không có mùi hôi thối.
- Bạn quan sát phần chân tôm, nếu chân trong suốt, dính chặt vào thân nghĩa là tôm còn tươi.
- Phần thân tôm hơi cong và thịt căng chắc, đầu tôm phải còn nguyên vẹn.
Bí quyết nấu bún suông
- Nếu mua phần móng heo thì bạn cần chú ý chà kĩ phần kẽ móng để không còn bụi bẩn sót lại nhé!
- Trước khi nấu bạn phải chần sơ xương ống heo và giò heo qua nước sôi khoảng 5 phút để loại bỏ bẩn và mùi hôi của xương.
- Trong thời gian hầm xương bạn thường xuyên vớt bọt để nước lèo trong và ngon hơn nhé!
Thịt heo và tôm nên tránh ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những thực phẩm kiêng kị với tôm:
- Nước ép hoa quả
- Đậu nành
- Bí đỏ
- Táo đỏ
- Cà chua
Những người nên kiêng ăn bún suông
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa rất nhiều mỡ. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
6. Người dị ứng với hải sản
Phần tôm trong món ăn này tuy không nhiều nhưng có thể gây ra nhiều vấn đề cho người bị dị ứng. Nếu muốn sử dụng bạn có thể bỏ tôm đi và làm tương tự.
Bún suông mang lại mang đến một bữa ăn dân dã mà ngon miệng, vị đậm đà của nước lèo rất riêng khiến thực khách xao xuyến và nhớ mãi. Cùng Medplus vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi! Và đừng quên tiếp tục theo dõi các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm các công thức nấu ăn khác:
- Vào bếp trổ tài nấu mì ramen thịt heo chuẩn Nhật ngay tại nhà
- Hướng dẫn cách làm bánh tét ngon, xanh, đẹp mắt ngay tại nhà
- Cách làm mắm chưng thịt mằn mặn, béo bùi cực hao cơm
Hướng dẫn cách nấu bún suông lạ miệng, chuẩn vị miền Tây
Ingredients
- 2kg xương ống
- 1kg tôm
- 200g tôm khô
- 500g giò heo
- 3kg bún tươi
- Tỏi, ớt, hành, chanh, me, rau ngò
- Tương hạt
- 3 cái đầu hành
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Lấy 1 nửa số tôm đi rửa sạch, lột vỏ, thấm khô rồi ướp sơ với 1 ít gia vị. Cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp 1 tiếng.
- Phần còn lại lột bỏ vỏ cứng và rút sạch chỉ lưng, đem rửa sơ với nước muối loãng. Sau đó ướp với 1 ít ắm và hành, tỏi.
- Xương ống rửa sạch và đem chần qua nước sôi để khử bớt mùi.
- Tôm khô đem nướng qua rồi giã dập.
- Giò heo rửa sạch, chần qua nước sôi rồi đem đi luộc chín.
- Củ cải gọt vỏ, rửa sạch và cắt khoanh.
- Suông sống cho thêm ít muối và đường phèn.
- Hành, tỏi thì bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ.
Làm suông
- Lấy phần tôm đã ướp trong tủ lạnh ra, cho vào đó 3 tép tỏi, đầu hành băm, tiêu, đường, hạt nêm và 1 ít bột năng.
- Cho hết các nguyên liệu trên vào máy xay nhuyễn, bạn có hỗn hợp này vào túi bắt kem rồi cắt đầu.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, bắt chả tôm vừa làm thành những sợi dài. Chừa lại 1/3 để bắt suông vào nước lèo.
- Chiên đến khi chả đạt độ vàng mong muốn thì vớt ra để ráo dầu
Nấu nước lèo
- Cho xương heo, củ cải, tôm khô và một chút muối vào nồi rồi đem đi hầm khoảng 2 tiếng đồng hồ.
- Khi nước sôi thì cho tương hạt và nước me vào. Tiếp tục bắt phần suông còn lại vào nồi hầm. Khi nước sôi lần nữa thì cho phần tôm tươi vào nấu chín.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, thêm chút tiêu xay cho món ăn thêm đậm vị.