Site icon Medplus.vn

Hướng dẫn cách nấu món canh riêu cá chép bổ dưỡng tại nhà

Món canh riêu cá chép đặc biệt thơm ngon

Món canh riêu cá chép đặc biệt thơm ngon

Canh riêu cá chép là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là những người dân miền Tây sông nước. Món ăn có vị ngọt thanh của cá chép hòa quyện cùng nước dùng thơm lừng của thì là, tạo nên hương vị độc đáo hấp dẫn.

Nhưng để làm được món riêu cá chép ngon lại là điều không dễ dàng. Vậy nên trong bài viết dưới đây, Medplus sẽ chỉ cho bạn cách nấu món canh riêu cá chép đơn giản tại nhà, với hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Hướng dẫn cách nấu món canh riêu cá chép bổ dưỡng tại nhà

Mẹo làm món canh riêu cá chép đặc biệt thơm ngon

1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cá chép là nguyên liệu chính để chế biến ra món canh này. Thế nên bạn cần phải lựa chọn những con cá thật tươi ngon. Và sau đây là một số gợi ý để bạn có thể phân biệt những con cá còn tươi.

2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn

Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn có thể nấu một nồi canh riêu cá chép thơm ngon tròn vị:

Những lưu ý khi ăn canh riêu cá chép để tốt cho sức khỏe

1. Các món ăn có thể đi kèm

Món canh cá này thường được ăn với cơm nóng trong những ngày nhiệt. và bạn cũng có thể ăn kèm nó với nhiều món ăn khác như rau luộc, thịt kho, …. Nó sẽ giúp cho bạn cảm thấy không quá khô khan trong quá trình ăn cơm.

2. Cách bảo quản an toàn

Để bảo quản món canh cá này trong thời gian lâu thì bạn cần phải xem xét nhiều yêu tố. Nếu nhiệt độ môi trường quá nóng thì thức ăn sẽ nhanh chóng bị ôi thiu. Vì vậy bạn có thể để trong hộp đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh của nhà bạn. Điều này giúp bảo quản thức ăn khá lâu. Và nếu bạn muốn lấy ra ăn thì chỉ cần hâm nóng lại là được.

3. Lưu ý khi ăn món canh riêu cá chép

Thịt cá chép rất giàu chất đạm nên không tốt cho những người bệnh gan Bởi người bị bệnh này cần giảm lượng protein, kiểm soát lượng đạm trong ngày. Không cho những chất này vượt quá ngưỡng cho phép vì nó sẽ làm cho bệnh tình không thể khuyên giảm.

Bên cạnh đó, người đang mắc bệnh về sỏi thận và đường tiểu cũng không nên ăn cá chép. Do ăn cá sẽ làm tăng lượng axit uric trong cơ thể. Nếu axit này tăng quá cao sẽ là nguyên nhân cho quá trình hình thành sỏi.

 Ngoài ra còn có những người bị bệnh Gout cũng tuyệt đối không nên ăn cá chép. Bởi cá chép là một trong những thực phẩm có chứa lượng Purin cao. Đây là chất dẫn đến quá trình hình thành bệnh Gout. Do đó, những người đang trong giai đoạn điều trị bệnh Gout cần tránh xa cá chép để bảo sức khỏe.

Nguồn tham khảo:  Nguồn tổng hợp

Mẹo làm món canh riêu cá chép đặc biệt thơm ngon

Serves: 4
Cook time: 30 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Cá chép: 1 con
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành khô, hành tươi, thì là
  • Ớt, tỏi, tiêu, gừng
  • Gia vị nêm: đường, muối, bột ngọt, bột nêm, nước mắm

Instructions

Cách sơ chế nguyên liệu
  • Cá mua về làm sạch và loại bỏ phần ruột, vây và mang của cá rồi để ráo nước.
  • Rắc một ít muối hoặc bột canh lên bề mặt cá và để khoảng 5-10 phút cho thấm.
  • Cà chua, thì là, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ để riêng ra bát.
Cách chế biến món canh riêu cá chép

Bước 1: Bắc chảo cho dầu vào đun nóng. Đến khi dầu sôi  thì cho cá vào rán.

Bước 2: Rán đều vàng hai mặt cá, để làm cho cá thơm và khi nấu không bị tanh

Bước 3: Cho số dầu ăn còn lại vào một cái nồi rồi và phi thơm hành tỏi. Sau đó thì cho vào 1/3 số cà chua với một ít mắm, chút muối rồi xào đều. 

Bước 4: Sau đó cho cá đã rán vào nồi và nêm chút mắm, chút muối đun sôi lên để cho cá thấm đều gia vị.

Bước 5: Tiếp theo cho nước ấm vào vừa sấp mặt cá vào được. Vặn lửa vừa phải và đun sôi rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. 

Bước 6: Cho số cà chua còn lại vào nồi nấu trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng cho hành và thì là vào là hoàn tất món ăn.

Món canh riêu cá chép đặc biệt thơm ngon
Exit mobile version