Site icon Medplus.vn

Hướng dẫn chi tiết cách chế biến món cá chẽm hấp nước tương tại nhà

Món cá chẽm hấp nước sốt tương đậm đà hấp dẫn

Món cá chẽm hấp nước sốt tương đậm đà hấp dẫn

Cá chẽm hấp sốt nước tương thơm ngon hấp dẫn, với nguyên liệu và cách làm đơn giản, phù hợp cho bữa cơm gia đình. Món ăn có hương vị ngọt thanh của cá tươi, kết hợp thêm nước sốt nước tương đậm đà khiến nhiều người không thể nào quên sau khi thưởng thức một lần.

Món cá chẽm hấp này có vị cay hơi tê tê dễ chịu, rất thích hợp cho những ngày trời chuyển lạnh. Hãy cùng Medplus trổ tài nấu món cá chẽm hấp sốt nước tương thơm ngon đúng vị tại nhà.

Hướng dẫn chi tiết cách chế biến món cá chẽm hấp nước tương tại nhà

Mẹo làm món cá chẽm hấp sốt nước tương thơm ngon tại nhà

1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Để chọn cá chẽm tươi ngon thì bạn cần chú ý những điều sau.

2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn

Sau đây là những mẹo nhỏ để có thể chế biến món cá chẽm hấp sốt nước tương thơm ngon đúng điệu.

Những lưu ý khi ăn cá chẽm hấp sốt nước tương để đảm bảo sức khỏe

1. Các món ăn có thể đi kèm

Món ăn này vẫn ngon nhất khi ta ăn kèm với cơm nóng. Với hương vị thơm ngon đậm đà của nước sốt hòa quyện cùng nét ngọt thanh, dai dai của thịt cá, giúp kích thích khẩu vị tạo sự ngon miệng hơn khi ăn chung với cơm.

2. Cách bảo quản an toàn

Món cá chẽm hấp này thường được lấy ra ăn liền sau khi hấp. Nhưng nếu bạn muốn bảo quản trong thời gian lâu hơn thì hãy cứ để nguyên trong lồng hấp. Nếu muốn ăn thì chỉ cần hấp nóng khoảng 2 đến 3 phút là được. Nhưng hãy nhớ là chỉ bảo quản trong khoảng từ 4 đến 5 tiếng là tốt nhất.

3. Lưu ý khi ăn món cá chẽm hấp sốt nước tương

5 nhóm người sau đây nên hạn chế ăn cá chẽm

Người mắc bệnh gout

Cá chẽm là món ăn giàu purine, mà chất này là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gout. Do đó, trong giai đoạn bị gút cần hạn chế ăn cá có lượng purine cao.

Những người bị rối loạn chảy máu

Ăn quá nhiều cá chứa chất EPA sẽ gây ức chế kết tập tiểu cầu. Do đó sẽ làm tăng chảy máu ở những bệnh nhân mắc chứng rối loạn chảy máu. Nó gây bất lợi cho sự phục hồi của bệnh nhân. Vậy nên cần hạn chế ăn cá chẽm.

Những người bị suy giảm chức năng gan, thận

Cá chẽm là thực phẩm giàu protein. Thế nên khi tiêu thụ nhiều quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận. Từ đó dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng đến chức năng gan thận. Thế nên nếu bạn đang trong quá trình điều trị bệnh suy giảm chức năng gan, thận thì tốt nhất không nên ăn món cá chẽm hấp sốt nước tương này.

Những người đang uống thuốc chữa bệnh

Nếu đang uống thuốc mà lại ăn nhiều cá thì sẽ gây ra phản ứng kháng histamine. Phản ứng này gây ức chế phân hủy amin. Do đó dễ dẫn đến sự tích tụ các histamine. Nếu các histamine trong cơ thể quá mức sẽ gây ra các hiện tượng chóng mặt, nhức đầu, đánh trống ngực,…

Những người hay bị dị ứng hải sản

Có nhiều người bị dị ứng với hải sản và thường xuyên bị ngứa, nổi mẩn trên da hoặc đau bụng, đau đầu, khó chịu thì tốt nhất không nên ăn món cá này. Để tránh để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Nguồn tham khảo:  Nguồn tổng hợp

Mẹo nấu món cá chẽm hấp sốt nước tương đơn giản tại nhà

Serves: 4
Cook time: 30 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Cá chẽm: 1 con
  • Hành lá: 3 cây
  • Nước tương: 3 muỗng
  • Hành, tiêu, ớt, tỏi, gừng
  • Gia vi: đường, bột ngọt, muối, xì dầu, dầu mè, dầu hào

Instructions

Cách sơ chế nguyên liệu
  • Hành lá, ớt và gừng gọt nhỏ rửa sạch rồi thái nhỏ. 
  • Cá chẽm làm sạch bỏ ruột, mang và vây để ráo. 
  • Sau đó ướp cá chẽm với một ít muối và tiêu. 
  • Có thể bỏ vài miếng gừng vào bụng cá để khử mùi tanh. 
  • Tốt nhất là ướp cá trong 30 phút để thấm đều gia vị.
Cách chế biến món cá chẽm hấp sốt nước tương

Bước 1: Đặt cá lên đĩa và đem hấp trong 15 – 20 phút để cá có thể chín đều từ trong ra ngoài.

Bước 2: Làm nước sốt tương: Hòa tan 3 muỗng nước lọc, 3 muỗng nước tương, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng đường trắng, 1 ít dầu mè và tiêu vào trong chén, rồi khuấy đều.

Bước 3: Làm nóng chảo rồi đổ nước sốt mới pha vào nấu sôi. Khi hỗn hợp đã sôi thì cho hành lá, gừng, ớt sừng vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Lấy cá đã hấp chín ra đĩa và trang trí với rau thơm hay dưa chuột cho đẹp mắt. Cuối cùng chan đều phần nước sốt lên trên mình cá là đã có thể thưởng thức ngay.

Món cá chẽm hấp nước sốt tương đậm đà hấp dẫn
Exit mobile version