Site icon Medplus.vn

Hướng dẫn chi tiết cách chế biến món cá chép sốt xì dầu đúng vị

Món cá chép sốt xì dầu thơm ngon khó cưỡng

Món cá chép sốt xì dầu thơm ngon khó cưỡng

Món cá chép sốt xì dầu là món ăn cực kỳ bổ dưỡng dành cho mọi người. Để chế biến món ăn  thơm ngon và đảm bảo dinh dưỡng thì bạn cần 2 yếu tố sau. Đầu tiên bạn phải chắc chắn là sẽ chọn được nguyên liệu tươi ngon và cách chế biến hoàn hảo.

Và trong bài viết này Medplus sẽ hướng dẫn cho bạn cách chế biến món cá chép sốt xì dầu sao cho hấp dẫn nhất. Còn chần chờ gì nữa mà không thử trổ tài vào bếp ngay hôm nay.

Mẹo làm món cá chép sốt xì dầu thom ngon tại nhà

1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Để món cá chép hoàn hảo thì khâu chọn và mua cá chép là vô cùng quan trọng. Chọn sao cho cá chép đảm bảo là cá tươi và nên chú ý chọn những con cá dài, dày hơn. Nếu như mua cá chép nguyên con thì hãy mua những con cá chép còn đang bơi trong chậu, không mua cá cắt khúc bán sẵn bởi có thể bạn sẽ mua phải cá đã chết lâu rồi. 

2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn

Để tăng hương vị cho món cá chép sốt xì dầu này thì bạn cần phải chú ỹ một số điều sau.

Những lưu ý khi ăn cá chép sốt xì dầu để đảm bảo sức khỏe

1. Các món ăn có thể đi kèm

Món ăn này thường được mọi người ăn kèm với cơm trắng. Khi ăn với côm bạn sẽ cảm nhận được sự trọn vị của món cá chép sốt tương này. Bên cạnh đó, bạn có thể ăn chúng chung với rau thơm hoặc dưa chuột để không bị ngấy.

2. Cách bảo quản an toàn

Món ăn này ngon nhất vẫn là thưởng thức sau khi chế biến. Nhưng nếu bạn muốn bảo quản trong thời gian lâu hơn thì có thể để trong hộp đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nó sẽ bảo quản tốt nhất trong vòng 10 tiếng. Sau kgi lấy ra bạn chỉ cần hâm nóng rồi thưởng thức.

3. Lưu ý khi ăn món cá chép sốt xì dầu

Một số bệnh nhân mắc bệnh về gan và thận

Việc hình thành sỏi ở các bệnh nhân mắc bệnh đường tiểu, sỏi thận cần phải kiểm soát acid uric. Vì vậy, những bệnh nhân có bệnh về gan, thận, dễ kết sỏi thì không nên ăn cá chép. Bởi họ cần nên hạn chế lượng purine có trong máu. Trong cá chép cũng chứa nhiều kali không tốt cho bệnh nhân suy thận cấp. Bởi món ngon từ cá chép này sẽ làm tăng gánh nặng lên thận.

Bệnh nhân có bệnh xuất huyết, chảy máu

Các bệnh liên quan đến xuất huyết như dị ứng, cơ thể thiếu vitamin C xuất phát chủ yếu do cơ chế chảy máu bất thường, biểu hiện các dạng khác nhau của chứng chảy máu… Bệnh nhân mắc các bệnh này thì không nên ăn cá chép. Bởi thành phần dinh dưỡng có trong cá chép giàu chất axit eicosapentaenoic. Và nó sẽ gây ra sự ức chế tập tiểu cầu, chống lại bệnh huyết khối và những triệu chứng liên quan đến xuất huyết. Thế nên món cá chép sốt xì dầu không dành cho những người mắc các chứng bệnh này.

Nguồn tham khảo:  Nguồn tổng hợp

Mẹo làm món cá chép sốt xì dầu thơm ngon chuẩn vị

Serves: 4
Cook time: 20 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Cá chép: 1 con
  • Tỏi, gừng, hành hoa
  • Gia vị nêm: Xì dầu, giấm, đường, bột nêm và rượu

Instructions

Cách sơ chế nguyên liệu
  • Gừng, tỏi, ớt băm nhỏ. Hành hoa rửa sạch, cắt khúc, để riêng đầu hành và cọng.
  • Cá chép mổ bụng cá, bỏ ruột rồi dùng dao đánh qua vảy cá. 
  • Sau đó dùng chanh chà xát mặt cá để khử mùi tanh, rồi rửa sạch lại.
Cách chế biến món cá chép sốt xì dầu

Bước 1: Chiên sơ cá chép trên chảo dầu nóng đến khi vàng đều 2 mặt. Để đảm bảo tính thẩm mỹ của món ăn, bạn nên chiên cá chép nguyên con. Sau khi chiên cá chép vàng, bạn gắp cá ra đĩa.

Bước 2: Tiếp theo, cần phi hành, tỏi, gừng cho thơm. Sau khi mùi thơm vừa bốc lên thì cho tiếp xì dầu, đường, giấm, nước và rượu vào chảo, đun nhẹ cho đến khi tất cả trở thành một hỗn hợp có màu đỏ. 

Bước 3: Kế đến bạn cho cá chép đã chiên vào chảo và thêm nước, đun sôi và để lửa vừa phải. Đun liu riu cho đến khi phần nước sốt màu đỏ trở nên quánh đặc là được.

Bước 4: Sau khi cá chép đã chín mềm thì cho cá ra dĩa. Nhớ rưới lớp nước sốt lên khắp mình cá. Bạn có thể lấy vài cái đầu hành đã được xào sơ để lên trang trí lên trên món ăn.

Món cá chép sốt xì dầu thơm ngon khó cưỡng
Exit mobile version