Tôm càng xanh là một trong những loại thực phẩm có giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Thế nên nó thường được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon bổ dưỡng khác nhau. Và sau đây là một số công thức chế biến các món ăn ngon từ tôm càng xanh mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc.
Hàm lượng dinh dưỡng từ tôm càng xanh
Giá trị dinh dưỡng của tôm càng xanh cực kỳ cao. Bởi vậy nó không chỉ là thực phẩm mà còn là vị thuốc quý trong Đông y. Tôm càng xanh với tên thuốc là hà ngư hay hà mễ; vị ngọt, tính ấm, không độc. Nhờ vậy mà nó có tác dụng bổ dương khí, lợi sữa, giải độc, chống nôn. Tôm càng xanh có thể dùng tươi, phơi khô hoặc tán bột làm thuốc
1. Tôm càng xanh rim ba rọi
Để nói đến các món ăn từ tôm càng xanh thì không thể nào bỏ qua món tôm càng xanh rim ba rọi. Món ăn này không quá khó để thực hiện và sau đây là công thức chế biến của nó.
Nguyên Liệu
- Tôm càng xanh lột
- Thịt ba chỉ
- Dừa xiêm
- Tỏi băm nhuyễn
- Nước mắm ngon
- Hành lá xắt nhuyễn
Các bước thực hiện món tôm càng xanh rim ba rọi
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm càng xanh đem làm sạch, bóc vỏ chừa đầu chừa đuôi. Sau đó rửa sạch để ráo rồi đem ướp gia vị cho thấm.
- Bước 2: Thịt ba rọi làm sạch, xắt nhỏ ướp gia vị trong khoảng 15 phút cho thấm.
- Bước 3: Phi tỏi cho vàng thơm thì cho thịt vào xào săn. Đổ nước dừa vào và rim cho thịt chín.
- Bước 4: Tiếp đến lại phi tỏi rồi cho tôm vào xào săn lại khi tôm vừa chín tới thì gắp tôm cho vô chảo thịt rồi rim tới khi cạn nước là được.
- Bước 5: Trong lúc rim thì đảo đều cho tôm được thấm. Cuối cùng cho hành lá xắt nhuyễn vào và tắt bếp.
2. Cà ri tôm càng xanh
Cà ri tôm càng xanh là món ăn cực kỳ thơm ngon từ tôm càng xanh mà Medplus muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hãy cùng xem cách nấu món ăn này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Tôm càng xanh
- Khoai lang
- Nước cốt dừa
- Sả, hành, tỏi, ngò gai
- Gói gia vị nấu cari
- Nước cốt dừa, sữa tươi
- Gia vị nêm nếm thông thường
- Bún hoặc bánh mì
Các bước thực hiện món cà ri tôm càng xanh
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch tôm, cắt bỏ râu, sau đó ướp tôm với gói nấu cari, đường mắm, muối, hạt nêm, tiêu, để thấm khoảng 15 phút. Sả đập dập cắt khúc, hành, tỏi băm nhỏ
- Bước 2: Tiếp đến cho dầu vào chảo phi thơm sả hành tỏi rồi cho tôm vào xào sơ rồi vớt tôm ra dĩa.
- Bước 3: Cho khoảng 1 lít nước vào nấu sôi. Khoai lang cắt nhỏ chiên sơ và bỏ vào, nhớ là thêm nước dừa và sữa vào cho ngon.
- Bước 4: Khi nước sôi bỏ hết phần tôm vào nồi nấu đến khi khoai lang và tôm chín thì tắt bếp.
3. Tôm càng xanh xào hành lá
Để cảm nhận rõ hơn về hương vị tươi ngon của tôm càng xanh thì bạn nên thử thực hiện món tôm càng xanh xào hành lá. Món ăn từ tôm càng xanh này đặc biệt hấp dẫn, khiến bạn không thể nào quên sau một lần thưởng thức.
Nguyên Liệu
- Tôm càng xanh
- Hành lá
- Tỏi băm nhuyễn
- Mỡ nước
- Gia vị
Các bước thực hiện món tôm càng xanh xào hành lá
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm càng xanh bóc vỏ chừa phần đầu, lấy chỉ đen bỏ, cắt chân, bỏ càng. Rửa sạch sẽ và để ráo nước và ướp gia vị để thấm.
- Bước 2: Bắc chảo dầu nóng lên phi thơm vàng tỏi rồi cho tôm vào xào săn lại.
- Bước 3: Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tiếp tục xào cho tôm khô ráo nước rồi cho hành lá vào đảo đều, rồi tắt bếp.
4. Tôm càng xanh nướng phô mai
Tôm càng xanh nướng phô mai là món ăn thường được bày bán tại các sạp quán hay các nhà hàng sang trọng. Và bạn có thể hoàn toàn tự thực hiện món ăn từ tôm càng xanh này tại nhà thông qua công thức chế biến sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Tôm càng xanh
- Phô mai con bò cười
- Sốt Mayonnaise
- Bơ thực vật
- Đường, tiêu
- Lá ngò tây
Các bước thực hiện món tôm càng xanh nướng phô mai
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm làm sạch rồi cắt bỏ càng để riêng qua 1 bên. Xẻ đôi con tôm ra rồi để ráo nước.
- Bước 2: Tiếp đến là trộn đều phô mai, sốt Mayonnaise, bơ, đường và tiêu và thêm ngò tây xắt mịn vào.
- Bước 3: Sau đó cho phần phô mai vừa tán nhuyễn lên phần xẻ của con tôm, rồi đem đút lò cho chín là xong rồi.
Sau đây là những món ăn ngon từ tôm càng xanh mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/