Bên cạnh giò thủ, chả lụa thì jambon cũng là một trong những loại thịt rất được ưa chuộng. Jambon thịt heo có thể dùng làm nguyên liệu để chế biến các món ăn khác, hoặc ăn kèm với các loại rau cũng rất tuyệt.
Thực phẩm này được bán khá nhiều trên thị trường nhưng không đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hôm nay Medplus sẽ hướng dẫn cách làm jambon thịt heo ngay tại nhà, bạn cùng vào bếp với Medplus nhé!
Cách làm jambon thịt heo
Cách chọn nguyên liệu
- Thịt ngon để làm jambon tốt nhất chính là thịt đùi heo. Thịt mềm đỏ hồng và có một chút mỡ sẽ làm thịt nguội ngon hơn.
- Chọn thịt tươi ngon, không có mùi hôi và màu sắc còn hồng.
- Chọn da heo tươi, còn trắng dai, không bị bở hay sần sùi, tróc da và nhất là tránh những mảnh da có ghẻ lở hay vết mực đóng dấu. Ưu tiên chọn những mảnh da to.
Bí quyết làm jambon thịt heo
- Dùng dao khứa vào mặt thịt thành những đường nhỏ để khi ướp thịt sẽ thấm gia vị đều và sâu hơn.
- Sử dụng gạch tôm phết lên bề mặt thịt sẽ giúp tạo màu sắc cho jambon, nó cũng giúp món ăn ngon hơn.
- Sau khi hấp gắp cuộn thịt ra để nguội rồi cho vào tủ lạnh ít nhất 1 tiếng rồi mới dùng. Khi bỏ vào tủ lạnh, cuộn thịt sẽ kết dính chắc hơn.
Thịt heo không nên ăn cùng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị ăn chung với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng jambon thịt heo
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng mỡ nhất định. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Với công thức từ Medplus bạn có thể dễ dàng làm jambon thịt heo ngay tại nhà, vừa an toàn vừa tiết kiệm. Hãy vào bếp trổ tài và chắc chắn cả nhà bạn ai cũng phải tấm tắc khen đấy. Chúc bạn thành công với món ăn. Đừng quên tham khảo thêm các công thức khác tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Tự tay làm bánh mì heo quay ngon khó cưỡng ngay tại nhà
- Cách làm sườn non rim tôm đơn giản nhưng ngon đậm đà
- Bắt đầu ngày mới tươi khỏe với thịt bằm xốt cà chua thơm ngon, tiện lợi
Hướng dẫn chi tiết cách làm jambon thịt heo đơn giản ngay tại nhà
Ingredients
- 1 kg thịt đùi heo
- 200 gr da heo
- 2 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh đường trắng
- 2 muỗng canh hạt nêm
- 15 ml rượu mai quế lộ
- 1 muỗng canh tiêu
- 1 muỗng canh bột tỏi
- 2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh hạt tiêu
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo sau khi mua về rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Bạn có thể dùng muối hột để chà sát lên thịt giúp sạch hơn và giảm mùi tanh.
- Cho vào cối 15gr hành tím, 15gr tỏi, 5gr rễ ngò và 3gr muối, giã nhuyễn hỗn hợp. Thêm vào hỗn hợp 50ml nước lọc, khuấy đều. Cho hỗn hợp vào lưới lọc, vắt lấy phần nước cốt, bỏ phần xác.
- Thêm vào chén nước cốt hành tỏi 2 muỗng canh sốt xá xíu, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh tiêu, khuấy đều lên cho sốt ướp hòa quyện vào nhau.
- Rưới sốt ướp vào phía mặt thịt, xoa bóp đều cho thịt thấm gia vị. Sau đó lật mặt da của miếng thịt lên, dùng giấy ăn thấm khô phần da, phết lên đây một lớp màu gạch tôm. Bọc kín thịt để trong ngăn mát tủ lạnh ướp 2 tiếng.
Chế biến
- Sau khi ướp đem cuộn tròn miếng thịt, cuộn thật chặt tay. Bọc cuộn thịt với 1 lớp giấy nến, sau đó bọc thêm 1 lớp giấy bạc, cố định 2 đầu cho thật chặt.
- Chuẩn bị xửng hấp, cho cuộn thịt vào hấp 2 tiếng cho chín.
- Sau khi hấp gắp cuộn thịt ra để nguội rồi cho vào tủ lạnh ít nhất 1 tiếng rồi mới dùng.
- Bóc bỏ lớp giấy bạc và giấy nến, cắt thịt nguội ra thành những lát mỏng rồi thưởng thức thôi.
- Với cuộn thịt không sử dụng hết bạn có thể dùng màn bọc thực phẩm bọc kín lại rồi bảo quản trong tủ lạnh nhé.