Trong những ngày cuối tuần se se lạnh còn gì thích thú hơn khi được thưởng thức món cá lăng hấp xì dầu. Món cá hấp này khá đơn giản nhanh chóng nhưng không kém phần thơm ngon, kích thích khẩu vị người dùng. Món ăn đậm đà hương vị thơm ngon và vị ngọt thanh nhè nhè của thịt cá tươi hòa quyện với vị cay thơm của gừng cùng vị đậm đà của xì dầu. Nếu bạn muốn chế biến món ăn này thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus.
Mẹo làm món cá lăng hấp xì dầu đơn giản tại nhà
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Nếu bạn muốn tận hưởng được hương vị dai ngon hấp dẫn của cá lăng hấp dầu này thì bạn nên chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất.
- Đối với cá lăng: Thì tốt nhất bạn nên chọn những con cá còn sống. Bởi thịt của chúng sẽ dia hơn và có vị ngon thanh tự nhiên. Đặc biệt cá sống sẽ có mùi tanh nhẹ hơn so với những con cá đã chết.
- Nấm hương: Bạn nên chọn những phần nấm tươi, không có dấu hiệu bảo quản lâu ngày. Nhớ là chọn những phần nấm búp bởi chúng ngọt hơn và dai hơn phần nấm nở.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Cá Lăng hấp xì dầu với cách làm đơn giản, nguyên liệu thì quen thuộc, dễ kiếm, nhưng để món ăn ngon còn phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn cá và cách nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị. Vì vậy hôm nay, Medplus sẽ chỉ ra những mẹo nhỏ sau đây để giúp tạo hương vị đậm đà cho món cá hấp này.
- Muốn cá có thêm mùi vị đặc trưng và mềm hơn, bạn phi thơm chỗ tỏi đã băm nhỏ với chút dầu ăn.
- Khi rưới thêm dầu ăn và hành tỏi phi thơm sẽ giúp cá có màu bóng, đẹp. Đồng thời lại làm cho món ăn có thêm mùi hành tỏi phi thơm. Từ đó, giúp kích thích thị giác cũng như khướu giác một cách toàn diện.
- Cuối cùng rắc thêm hành lá, thìa là lên trên và một xíu hạt tiêu xay nữa là được. Bởi các gia vị này giúp món ăn trở nên dạy vị hơn.
Những lưu ý khi ăn cá lăng hấp xì dầu để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món cá hấp xì dầu chỉ ngon khi dùng nóng. Món cá hấp xì dầu có thể dùng với cơm hoặc để cho lạ miệng hơn thì bạn có thể dùng chung với bún cuốn cùng bánh tráng cũng rất vừa miệng. Bạn và gia đình sẽ cảm thấy ngon miệng hơn khi kết hợp món cá hấp này với những loại rau quả khác chẳng hạn như xoài xanh, dưa chuột,…
2. Cách bảo quản an toàn
Món cá hấp này ngon nhất vẫn là ăn liền sau khi chế biến. Điều này giúp bạn cảm nhận được hương vị trọn vẹn của món ăn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bảo quản trong thời gian khoảng 6 đến 10 tiếng thì có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nhưng hãy nớ là cho vào hộp đậy kín nắp để đảm bảo an toàn.
3. Lưu ý khi ăn món cá lăng hấp xì dầu
Món cá lăng này thường không phù hợp cho những người mắc các chứng bệnh sau đây. Ví dụ như là bệnh gút, bệnh lao, suy giảm chức năng gan thận, những người đang sử dụng thuốc ho hay những người có cơ địa dị ứng. Những nhóm người này nên hạn chế tối đa việc ăn cá lăng quá nhiều trong tuần. Việc này nhằm đảm bảo sức khỏe của bạn luôn được an toàn.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm cá lăng hấp xì dầu đậm đà hấp dẫn
Ingredients
- Cá lăng: 1 con
- Gừng: 1 củ
- Nấm hương: 100 gram
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá, thìa là
- Gia vị: muối, xì dầu, hạt nêm, đường, hạt tiêu
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá lăng làm sạch, để nguyên con rồi dùng dao khía cạnh lên cá cho dễ ngấm gia vị.
- Sau đó, cho khoảng 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, chút hạt tiêu vào ướp khoảng 30 phút cho ngấm.
- Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ.
- Gừng thì rửa sạch, thái chỉ.
- Hành lá và thìa là rửa sạch, cắt khúc.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách chế biến món cá lăng hấp xì dầu
Bước 1: Dùng một nửa gừng và nấm hương đã thái chỉ dải đều vào đĩa bầu dục rồi để cá lên. Sau đó cho chỗ gừng và nấm hương đã thái chỉ còn lại lên trên cá.
Bước 2: Cho cá vào nồi hấp cách thủy chừng 10 phút. Sau đó, cho 2 thìa xì dầu cùng chút nước và đường, rồi rưới lên cá. Nhớ hấp thêm 5 – 7 phút nữa cho cá ngấm thêm vị.
Bước 3: Lấy đĩa cá hấp ra, rưới đều phần dầu và hành tỏi đã phi thơm lên mình cá. Sau đó, rắc thêm hành lá, thìa là lên trên rồi dùng nóng.