Cá chuối có thế gọi bằng nhiều tên khác nhau. Chúng thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Bởi loại cá này có nhiều thịt, ít xương, thịt cá ngọt và nhiều dinh dưỡng. Hôm nay, Medplus xin giới thiệu tới các bạn một trong những món ăn cực ngon là ruốc cá chuối. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách chế biến món ăn này nhé!
Mẹo làm món ruốc cá chuối đơn giản tại nhà
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Sau đây là 3 cách nhận biết cá chuối tươi ngon mà bạn cần biết.
- Đầu tiên, những con cá tươi sẽ có đôi mắt lấp lánh và trong veo, thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Còn những con cá không tươi thì mắt thường có màu đục, mờ.
- Bạn nhẹ nhàng lật phần mang cá ra. Nếu mang đỏ tươi thì là cá ngon, còn cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen.
- Dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá, nếu phần thịt chắc và có độ đàn hồi tốt là cá tươi. Và còn cá ươn thì thịt mềm hơn đôi khi nhũn ra. Đặc biệt, nếu ươn nhiều thì trên da cá sẽ lõm 1 lỗ không đàn hồi lại được.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Medplus xin gửi đến bạn những mẹo nhỏ để giúp món ruốc cá chuối này thêm phần thơm ngon, hấp dẫn.
- Khi lấy ruộc cá thì cẩn thận không nên làm vỡ mật. Vì mật vỡ sẽ tạo ra vị đắng cho ruốc cá.
- Để ruốc không bị tanh thì có thể sử dụng gừng hoặc muối chà sát vào mình cá để loại bỏ nhớt.
- Nếu bạn muốn ruốc cá bông hơn thì trong quá trình xào cá bạn dùng thì miết cá để thịt cá rời hơn.
Những lưu ý khi ăn ruốc cá chuối để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Bạn có thể dùng ruốc này để ăn sáng cùng với sôi, cháo hay ăn cùng cơm nóng đều rất ngon miệng. Nhưng bạn cần lưu ý tránh ăn những loại thực phẩm kiêng kỵ khi ăn kèm với cá chuối.
2. Cách bảo quản an toàn
Với món ruốc cá chuối này thì bạn chỉ cần cho vào hộp và đậy kín nắp cho vào ngăn mát tủ lạnh là được. Với cách này thì bạn có thể bảo quản khá lâu đấy. Khi ăn thì chỉ cần lấy lượng vừa đủ và đậy kín lại là được.
3. Lưu ý khi ăn món ruốc cá chuối
Một chuyên gia y tế Abuja (Nigeria) đã cảnh báo rằng không nên ăn quá nhiều cá chuối. Bởi vì chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Arikawa Adeolu, một dược sĩ tại Trung tâm y tế liên bang, Abuja, nói rằng cá này chứa axit béo omega-6. Theo lời của dược sĩ này, các axit có thể làm tăng khả năng mắc các bệnh viêm của cơ thể.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học trong đó có chuyên gia y tế Abuja, cũng đã khuyến cáo điều này. Vì mặc dù trong cá có chứa hàm lượng omega – 3 tốt cho cơ thể nhưng hàm lượng omega – 6 trong cá còn nhiều hơn omega – 3. Omega – 6 là một trong những chất làm tăng mức độ viêm trong cơ thể và nhiều bệnh khác.
Hơn nữa, cá cũng chứa một hàm lượng nhỏ thủy ngân. Đây là yếu tố gây hại cho hệ thần kinh con người. Vì vậy bạn phải thật thận trọng và hạn chế ăn cá này. Điều này nhằm để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân. Ngoài ra, ăn cá khi đói có thể làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uric mà axit này có thể gây ra các tổn thương ở mô.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm ruốc cá chuối bổ dưỡng dành cho bé
Ingredients
- Cá chuối: 1 con
- Rượu: 100ml
- Hành khô, gừng, tỏi, thìa là
- Nước mắm, hạt nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá chuối mua về loại bỏ ruột, rửa sạch để ráo.
- Sau đó đem cá ướp cùng với rượu và gừng giã nhỏ trong khoảng 30 phút.
Cách chế biến món ruốc cá chuối
Bước 1: Cho cá vào nồi và thêm 1 /3 bát nhỏ rượu gạo, gừng băm nhỏ và lá thì là vào. Sau đó, cho cá lên bếp đun khoảng 15-20 phút cho cá chín
Bước 2: Sau khi cá chín đem gỡ bỏ xương và tách lấy phần thịt cá để riêng ra tô.
Bước 3: Cho chảo lên bếp đun nóng rồi thêm dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đến, cho hành, gừng và tỏi băm nhỏ vào chảo phi thơm.
Bước 4: Sau đó, lên rồi cho cá vào chảo xào cùng khoảng 5 phút. Rồi nêm 1 thìa nước mắm và 1 thìa nhỏ hạt nêm vào đảo đều tay. Xào cá ở mức lửa nhỏ cho đến khi cá có màu vàng đều là được.