Chế độ ăn kiêng low-carb có một số sức mạnh bền bỉ nghiêm trọng trong thế giới ăn kiêng. Hãy cùng MedPlus xem hướng dẫn này nếu bạn tò mò về các phương pháp ăn uống này có thể hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm cân và các lợi ích sức khỏe có mục đích khác nhé!
Chế độ ăn kiêng low-carb là gì?
Đối với những người mới bắt đầu, hãy biết rằng lượng carbohydrate thấp đối với người này không dành cho người khác. Kelly Schmidt, RD có trụ sở tại Columbus, Ohio và đã cho biết: “Không có định nghĩa y tế nào về low-carb là gì”.
Về cơ bản, nó làm giảm lượng carb của bạn ăn so với định mức của bạn. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng low-carb có thể bao gồm 50 đến 100g carbohydrate mỗi ngày. Dưới mức đó được coi là rất ít carb, chẳng hạn như chế độ ăn Keto, trong khi 100 đến 200g carbohydrate mỗi ngày là chế độ ăn kiêng có lượng carb vừa phải.
Lợi ích tiềm năng của chế độ ăn kiêng low-carb
Bạn có thể nghe rất nhiều về chế độ ăn ít carb để giảm cân, nhưng đối với một số người, phương pháp này cũng có thể giúp tối ưu hóa sức khỏe của họ. Có một bài nghiên cứu đã cho thấy rằng những người phụ nữ béo phì hoặc có vấn đề ề trao đổi chất hoạt động tốt hơn về nội tiết tố với lượng carb thấp hơn. Đồng thời, chỉ ra rằng các kết quả khác của chế độ ăn kiêng có thể bao gồm giấc ngủ ngon hơn, tinh thần minh mẫn và tăng cảm giác no.
Như chuyên gia dinh dưỡng low-carb Franziska Spritzler, RD , có trụ sở tại Quận Cam, California, chỉ ra rằng khi bạn cắt giảm lượng carb, lượng đường trong máu và insulin thường giảm xuống, điều này có thể là một điều tốt cho A1C , hoặc cả hai- đến mức đường huyết trung bình trong ba tháng. Điều này cũng có thể giúp giảm cân, một mục tiêu phổ biến khác cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Những loại lợi ích này có thể được gặt hái gần như ngay lập tức. Nghiên cứu trước đây cho thấy những người ăn ba bữa ăn ít carb (mỗi bữa ăn ít hơn 30% carbs) giảm hơn 30% khả năng kháng insulin so với những người ăn các bữa ăn nhiều carb hơn (60% carbs).
Nghiên cứu sâu hơn chỉ ra rằng tình trạng kháng insulin có thể được cải thiện bằng chế độ ăn ít carb chỉ trong 1 tháng.
Hạn chế của chế độ ăn kiêng low-carb
Điều đó nói rằng, không có sự đồng ý rằng chế độ ăn kiêng low-carb vượt trội hơn bất kỳ loại chế độ ăn kiêng nào khác hoặc nó tốt cho sức khỏe hơn về lâu dài.
Một đánh giá xem xét chế độ ăn kiêng của những người mắc bệnh tiểu đường đã lưu ý rằng khi nói đến việc giảm cân, chế độ ăn kiêng low-carb thực hiện không tốt hơn các chế độ ăn kiêng high-carb khác; và nó cũng không giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Một báo cáo khác cũng cho thấy rằng trong hơn 1 năm, những người theo chế độ ăn kiêng low-carb giảm cân nhanh hơn so với những người theo chế độ ăn ít chất béo khác, nhưng sau 1 năm, việc giảm cân và mức A1C (trung bình đường huyết trong khoảng 3 tháng) là tương tự đáng kể.
Rủi ro sức khỏe của chế độ ăn kiêng low-carb
Hơn nữa, chế độ ăn kiêng low-carb có thể nguy hiểm đối với một số nhóm nhất định.
Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, thì không nên áp dụng chế độ ăn kiêng low-carb (trừ bệnh tiểu đường thai kỳ, trong trường hợp đó, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe của bạn).
Thực chất, nhiều phụ nữ đang mang thai thấy rằng ý nghĩa ăn chất đạm và chất béo sẽ khiến họ phát ốm. Điều này có thể đặc biệt phổ biến trong giai đoạn đầu tiên. Họ muốn nhận được nhiều carbs hơn một cách tự nhiên. Bạn nên lắng nghe cơ thể của mình.
Và những thứ đè nặng lên bạn cũng quan trọng. Bất kỳ ai đang trong tình trạng căng thẳng, chẳng hạn như ly hôn hoặc đối mặt với cái chết trong gia đình, đều cần carbs để hỗ trợ hệ thống tuyến thượng thận của họ.
Đối với nếu bạn đang giải quyết các vấn đề sức khỏe, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.
- Nếu bạn bị bệnh thận, bạn cũng muốn nói chuyện với bác sĩ về lượng protein thích hợp.
- Nếu bạn bị bệnh tim, bạn vẫn có thể ăn ít carb, nhưng tốt nhất bạn nên chọn chất béo không bão hòa đơn (quả bơ, các loại hạt và dầu ô liu) thay vì chất béo bão hòa (bơ và thịt đỏ).
Về mức cholesterol, chế độ ăn kiêng low-carb chứa nhiều chất béo bão hòa hơn so với các khuyến nghị hiện tại không làm tăng cholesterol LDL “xấu” (một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim). Bạn vẫn nên chú ý đến chất lượng thực phẩm ở mức thấp của mọi người phản ứng khác nhau đối với chế độ ăn kiêng low-carb. Vì vậy nếu mức cholesterol của bạn đang tăng lên, hãy chuyển sang các nguồn chất béo không bão hòa.
Cuối cùng, nếu bạn có tiền sử rối loạn ăn uống, chế độ ăn ít carb (hoặc bất kỳ kế hoạch ăn uống hạn chế nào) có thể gặp rủi ro, các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe tâm thần đồng ý.
Kết
Nếu bạn đang muốn thực hiện một chế độ ăn kiêng low-carb hoặc bất kể một chế độ ăn kiêng nào đó thì bạn nên tìm hiểu xem cơ thể mình có phù hợp hay không. Để tránh những rủi ro về sức khỏe và những biến chứng nhé! MedPlus chúc bạn đạt được mục tiêu sớm nhất!
Xem thêm