Bánh bèo Đà Nẵng là một trong những nét ẩm thức rất riêng của nơi đây. Chúng mang lại cảm giác hoàn toàn khác biệt so với bánh bèo Huế. Phần sốt tôm thịt đậm đà, mỡ hành beo béo chan lên mặt bánh bèo dẻo dẻo, nóng hổi chắc hẳn sẽ khiến bạn vừa ăn vừa gật gù.
Dưới đây Medplus sẽ hướng dẫn làm bánh bèo Đà Nẵng chuẩn vị ngay tại nhà. Bạn hãy lưu ngay công thức và vào bếp trổ tài cùng Medplus ngay thôi!
Cách làm bánh bèo Đà Nẵng
Cách chọn nguyên liệu
- Bạn quan sát phần chân tôm, nếu chân trong suốt, dính chặt vào thân nghĩa là tôm còn tươi.
- Phần thân tôm hơi cong và thịt căng chắc, đầu tôm phải còn nguyên vẹn.
- Chọn thịt có màu hồng tươi, khi chạm tay vào không có độ dính.
- Chọn thịt có độ đàn hồi cao. Không mua thịt cứng và nhão vì đó là thịt bị bệnh hoặc ôi thiu.
Bí quyết làm bánh bèo Đà Nẵng
- Các bạn lưu ý không nên làm sốt tôm thịt quá sánh đặc, sẽ rất khó ăn và nhanh ngán.
- Để mỡ hành giữ được màu xanh đẹp mắt, bạn cắt hành ra chén rồi đun sôi dầu ăn đổ trực tiếp vào hành.
- Phần bột bạn chú ý pha đúng tỉ lệ để làm bột không quá lỏng hoặc quá đặc nhé.
Thịt heo và tôm nên tránh ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những thực phẩm kiêng kị với tôm:
- Nước ép hoa quả
- Đậu nành
- Bí đỏ
- Táo đỏ
- Cà chua
Những người nên kiêng bánh bèo Đà Nẵng
1. Người bị tiêu chảy
Thịt ba chỉ có chứa rất nhiều mỡ. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
6. Người dị ứng với hải sản
Phần tôm trong món ăn này tuy không nhiều nhưng có thể gây ra nhiều vấn đề cho người bị dị ứng. Nếu muốn sử dụng bạn có thể bỏ tôm đi và làm tương tự.
Bánh bèo Đà Nẵng sẽ mang lại trải nghiệm mới về ẩm thực cho cả gia đình bạn. Còn gì bằng khi quây quần cùng gia đình thưởng thức những chén bánh bèo nóng ngon. Cùng Medplus vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi! Và đừng quên tiếp tục theo dõi các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Trổ tài làm bánh bí đỏ nhân thịt vừa ngon vừa đẹp ai cũng phải khen
- Bật mí cách làm sườn cốt lết ram nước dừa ngon đậm đà, hấp dẫn
- Mách bạn cách làm hủ tiếu trộn mỡ hành thơm ngon, lạ miệng
Hướng dẫn làm bánh bèo Đà Nẵng đơn giản ngay tại nhà
Ingredients
- 100g bột gạo
- 30g bột năng
- 250g tôm tươi
- 200g thịt heo bằm
- 3 nhánh hành lá
- 15ml nước cốt chanh
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Lột vỏ tôm, rút chỉ lưng rồi đem đi rửa sạch, giữ lại đầu gạch và băm nhuyễn.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch sau đó thái nhỏ, cho hành vào chén, đun sôi một ít dầu ăn rồi đổ vào chén làm mỡ hành.
- Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Làm sốt
- Phi thơm hành tỏi băm với 1/2 muỗng canh dầu, sau đó cho tôm và thịt heo bằm vào. Nêm vào chảo 30g đường, 20g hạt nêm, 10g tiêu, 10ml dầu điều.
- Hòa 20g bột năng với 200ml nước sạch, từ từ đổ vào nồi thịt, khuấy đều đến khi nước sánh lại.
Làm nước mắm
- Đun 150ml nước sạch cùng 60ml nước mắm, 50g đường ở lửa nhỏ rồi để nguội, cho thêm 15ml nước cốt chanh vào, khuấy đều để làm nước mắm ăn kèm.
Làm bánh
- Hòa 100g bột gạo với 10g bột năng và 2g muối. Đổ 300ml nước sạch vào, khuấy đều, sau đó để bột nghỉ khoảng 15 phút.
- Cho bột ra chén/khuôn rồi đem hấp cách thủy khoảng 15 phút.
- Rưới sốt tôm thịt, mỡ hành, nước mắm lên bánh, dùng ngay khi bánh còn nóng.