Lẩu là một món ăn rất được ưa chuộng bởi làn nước dùng đậm đà ăn kèm với rau sống, bún tươi và đặc biệt là các loại thịt cá tươi ngon. Nếu đã quá quen thuộc với các món lẩu hay ăn ngoài tiệm, bạn hãy thử đổi gió với các món lẩu từ thịt dê xem nhé. Thịt dê chắc nịch, ngọt lành ăn kèm với các loại gia vị ướp đặc trưng sẽ tạo nên các món lẩu vô cùng hấp dẫn. Cùng Medplus tìm hiểu ngay cách làm các món lẩu từ thịt dê dưới đây nhé!
Thịt dê – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Thịt dê là loại thịt thực phẩm từ loài dê nuôi lấy thịt. Đối với dê núi thì sau khi bắt về sẽ được khử mùi hôi, cạo lông, thui vàng, ướp thịt với lá hương nhu hoặc lá cúc tần cho ngấm vào từng thớ thịt. Sau đó dùng từng phần thịt đem chế biến thành các món ăn khác nhau. Theo quan niệm dân gian, dê là món ăn bổ dưỡng, có nhiều lợi ích đặc biệt là khả năng sinh lý. Chẳng thế mà người xưa có câu:
Tái dê chấm với tương gừng
Ăn vào cứ thấy phừng phừng như dê.
- Thịt dê chứa khá nhiều protein, chất béo và nước. Chúng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, PP, phốt pho, kali, natri, sắt, kẽm, đồng, mangan,…
- Theo Đông Y, thịt dê rất bổ dưỡng, giữ ấm tốt, rất thích hợp ăn trong mùa lạnh. Ngoài ra chúng còn có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, tăng thân nhiệt, có ích trong chữa trị bệnh lao, viêm phế quản, hen suyễn. Hầu như tất cả bộ phận của con dê đều có thể sử dụng để làm thuốc. Như tinh hoàn dê (ngọc dương) và thận dê có tính bổ dương. Cao dê chữa bệnh đau lưng, tiết dê pha rượu giúp bổ huyết, chữa đau đầu, choáng váng,…
1. Các món lẩu từ thịt dê – Lẩu dê thuốc bắc
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Thịt đùi dê 1kg
- Xương đuôi heo 500g
- Củ sen 200gr, cắt khoanh mỏng
- Cà rốt 100g, cắt khoanh vừa
- Cam tươi 1/4 quả cam
- Dầu điều 1 muỗng canh
- Khoai môn 1kg, cắt miếng nhỏ
- Trần bì, thảo quả mỗi loại 50g
- Tàu hũ ky 100g
- Kỷ tử 30g
- Đẳng sâm, đinh hương, đại hồi, táo đỏ, quế khâu mỗi loại 100g
- Chao đỏ 1 hủ
- Gừng, sả, riềng mỗi loại vài lát mỏng
- Gia vị: hạt nêm, tỏi, hành tím, ớt xay, ớt bột, ớt tươi, đường phèn, muối, bột ngọt
- Bún tươi trụng qua nước sôi, để ráo
- Rau ăn kèm tùy chọn, rửa sạch, để ráo
Cách thực hiện
- Xương heo rửa với nước muối. Cho xương heo vào trụng trong nồi nước sôi cùng với hành lá, sả, cần tây, gừng và rượu trắng. Vớt ra, rửa sạch lại lần nữa rồi để ráo.
- Thịt dê đem bóp với rượu trắng và gừng cho hết mùi hôi.
- Cho hành, tỏi băm vào chảo với một chút dầu ăn rồi phi cho thơm. Thêm hành cắt lát, gừng, hành lá, sả, cần tây, ớt vào. Sau đó cho vào củ sen, cà rốt và tàu hũ ky xào chung, đảo đều tay.
- Bắc một cái nồi lớn lên bếp. Cho vào nồi 2.5 lít nước cùng với rau củ vừa xào, xương heo, đẳng sâm, cam, táo đỏ, kỷ tử, đường phèn. Cho đinh hương, đại hồi, trần bì, thảo, quả, quế khâu vào một tui lọc và cho vào nồi. Đun nhỏ lửa trong 30 phút.
- Sau 30 phút, vớt bỏ xương heo ra khỏi nồi, lọc bỏ cặn để nước dùng được trong. Thêm vào đó củ sen, khoai môn, đường phèn, táo đỏ, đun cho sôi lại rồi nêm nếm cho vừa ăn.
- Cách làm nước sốt chấm: Cho tỏi, sả, riềng, hành băm, ớt xay, ớt bột, dầu điều phi thơm vàng đều lên để được phần sa tế đỏ thơm ngon. Vẫn chảo đó, đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn, cho chao vào nghiền cho nhuyễn mịn. Khi hỗn hợp hơi sệt thêm vào 2 muỗng canh nước lọc, thêm sa tế vừa làm trước đó vào cùng 1 muỗng canh đường, trộn đều tay. Nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho ra chén riêng.
- Xếp bún ra tô, cho rau và các nguyên liệu rau củ cùng với thịt dê lên trên mặt. Múc nước dùng chan vào và thưởng thức.
2. Các món lẩu từ thịt dê – Lẩu dê rau củ
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Thịt dê tươi 1kg
- Nấm tùy chọn 400 gram, nâm muối, rửa sạch, cắt vừa ăn
- Khoai môn 1 củ, cắt miếng vừa ăn, chiên sơ, để ráo dầu
- Sen 1 củ, cắt khoanh mỏng, ngâm với nước và chanh để không bị đen
- Đậu phụ non 3 bìa
- Gừng 1 nhánh, cắt lát mỏng
- Rượu vang 1 chén
- Nước cốt dừa 200ml
- Váng đậu 1 ít, chiên vàng, cắt thành lát mỏng
- Hành, tỏi băm 1 muỗng canh
- Gia vị: muối, nước mắm, đường, ngũ vị hương, ớt bột, hạt tiêu
- Rau ăn lẩu: rau cải, muống, mồng tơi, giá rửa sạch, để ráo
- Bún hoặc mì, trụng với nước sôi, để ráo
Cách thực hiện
- Ngâm thịt dê với rượu vang và gừng để khử mùi hôi. Rửa sạch lại với nước, cắt thành miếng mỏng rồi để ráo. Ướp thịt dê với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa ngũ vị hương, 2 nhánh tỏi đập dập trong 1 tiếng.
- Cho hành, tỏi băm vào chảo dầu và phi thơm. Sau đó cho hành xắt lát, gừng, hành lá, sả, cần tây, ớt vào xào với củ sen, cà rốt, tàu hũ ky.
- Rau củ vừa xào cho vào nồi cùng 2,5 lít nước. Bỏ xương heo, đẳng sâm, cam, táo đỏ, kỷ tử, đường phèn và túi lọc (trong đó có đinh hương, đại hồi, trần bì, thảo quả và quế khâu) vào nồi nước, hầm khoảng 30 phút.
- Vớt xương heo qua một nồi khác. Lọc nước hầm sao cho không có cặn rồi đổ qua nồi đang đựng xương heo. Thêm củ sen, khoai môn, đường phèn, táo đỏ. Nấu nước sôi lên rồi nêm nếm gia vị cho vừa.
- Cho phần tỏi, sả, riềng, hành băm, ớt xay, ớt bột, dầu điều phi thơm vàng lên để được sa tế đỏ au, thơm ngon.
- Xếp các nguyên liệu ra tô lớn, chan nước dùng lên và thưởng thức.
3. Các món lẩu từ thịt dê – Lẩu dê nấu chao
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 1 kg thịt dê, làm sạch, cắt miếng vừa ăn
- 500gr khoai môn, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ
- 1/2 hũ chao ngon
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 1 muỗng canh rượu trắng
- 4 tép tỏi, băm nhỏ
- Hạt tiêu mới xay
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 1 nhánh riềng tươi, cắt lát mỏng
Phần sốt chao
- 1/2 hũ chao
- 3 muỗng canh đường
Cách thực hiện
- Khoai môn cho vào chảo chiên sơ với một ít dầu. Sau đó gắp ra đĩa có giấy thấm dầu.
- Thịt dê đem ướp với 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cnah dầu ô liu, 1 muỗng canh rượu trắng, tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê ớt bột, rắc thêm ít tiêu mới nghiền và 1/2 hũ chao. Lưu ý là chỉ nên ướp thịt với miếng chao chứ không dùng phần nước chao bạn nhé.
- Bắc một cái nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn. Dầu nóng, cho thịt dê đã ướp vào xào nhanh cho thịt săn lại. Đổ nước vào nồi gấp 4 lần thịt, cho thêm riềng và vặn lửa nhỏ và đun liu riu cho đến khi thịt mềm. Cho khoai môn vào cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Trộn đều 1/2 hũ chao cả nước và cái với 3 muỗng canh đường. Khuấy đều tất cả lên, dầm cho chao mịn ra hòa quyện với gia vị khác.
- Múc món ăn ra tô, dùng nóng với bún và rau trụng.
Các món lẩu từ thịt dê hấp dẫn người dùng không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà phần nào còn là bởi tạo hình bắt mắt. Bạn hãy xắt thịt dê xắt mỏng vừa ăn, sắp lên đĩa theo hình nan quạt. Những miếng chao béo bùi tắm mình trong màu đỏ tươi của sa tế. Những miếng đậu hũ non trắng ngần, mơn mởn cùng với rau củ thanh đạm, xanh mát mắt. Mì trứng xếp thành từng cuộn đẹp mắt, đặt lên đĩa nhìn như bông hoa mai. Thưởng thức món ăn mà như đang thưởng một bức tranh hài hòa về màu sắc và có hương vị vậy.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Nếu thấy hay vì bạn có thể theo dõi Medplus để chúng tôi có thêm động lực tiếp tục và hoàn thiện công việc của mình hơn.
Xem thêm
- Các món nộm từ thịt dê đậm đà, ăn một lần là nhớ mãi
- Cơm nắm thịt bò thơm bùi, ngon miệng cho dân văn phòng
- Cách làm canh mực nấu mướp đơn giản mà cực ngon
Nguồn: Tổng hợp