Site icon Medplus.vn

Hướng dẫn làm đồ nhắm củ kiệu tôm khô chua ngọt

Củ kiệu tôm khô

Củ kiệu tôm khô

Củ kiệu là món ăn quen thuộc, xuất hiện rất nhiều trên mâm cơm của người dân Việt từ bao đời nay. Nay  thêm một chút biến tấu nho nhỏ khi trộn với tôm khô, bạn đã làm được đĩa củ kiệu tôm khô chua ngọt có đủ làm đồ nhắm rượu siêu ngon rồi. Mới chỉ nghe thôi đã thèm ứa nước miếng rồi nhỉ, giờ thì cùng vào bếp với Medplus để trổ tài “lấy lòng” cả nhà thôi nào!

Bí quyết cho món củ kiệu tôm khô ngon chuẩn vị

Cách chọn mua nguyên liệu

Khi mua tôm khô bạn nhớ quan sát kỹ, nếu là tôm bạc nó sẽ có màu vàng, nếu là tôm đất thì nó sẽ có màu đỏ sậm hơi thâm, còn với các loại tôm biển thì nó sẽ có màu đỏ hơi nhạt. Ngoài ra nếu tôm sau khi sấy không bỏ phẩm màu thịt tôm bên trong sẽ có ngả vàng. Khi cầm vào có cảm giác khô ran, nhưng khi ăn vẫn còn vị ngọt nước đó là tôm khô chất lượng.

Mẹo cho món củ kiệu tôm khô thêm ngon

Những lưu ý về món củ kiệu tôm khô

Lưu ý về món củ kiệu tôm khô

Ăn trứng bắc thảo đúng cách

Những điều cần biết khi dùng tôm khô

Những ai không nên ăn tôm?

Theo bác sĩ chuyên khoa, ăn tôm khi bị đau mắt đỏ sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các loại hải sản có mùi tanh khác như cua, mực, cá…

Trong 100gr tôm có chứa tới 152mg Cholesterol. Vì thế với những ai có hàm lượng Cholesterol cao, máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch thì không nên ăn nhiều tôm.

Ăn tôm có thể gây kích ứng vùng họng, co thắt cơ khí quản. Vì thế, những người bị hen suyễn tốt nhất không nên ăn tôm để tránh bị lên cơn hen suyễn.

Đâu cần phải đợi ngày tết mới làm món củ kiệu tôm khô nhỉ? Món ăn nhanh gọn, đơn giản bạn có thể dùng làm đồ nhắm hay đổi vị cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Chúc các bạn ngon miệng hơn với củ kiệu tôm khô. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!

Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:

Nguồn: Tổng hợp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hướng dẫn làm đồ nhắm củ kiệu tôm khô chua ngọt

Serves: 2 người
Level: 1

Ingredients

  • Củ kiệu muối 150g
  • Tôm khô ngon 200g
  • Trứng bắc thảo

Instructions

Sơ chế nguyên liệu
  • Tôm khô rửa qua nước lạnh cho sạch bụi bẩn. Đun một chút nước ấm, bỏ tôm vào ngâm 15 phút cho mềm. Sau đó vớt ra để ráo.
  • Củ kiệu vớt ra, bổ đôi để riêng.
Cách thực hiện
  • Trứng bắc thảo rửa sạch, luộc 15 phút rồi bóc vỏ. Lấy dao nhỏ chẻ thành những múi cau nhỏ.
  • Chọn một chiếc đĩa lớn, trình bày các nguyên liệu theo ý muốn rồi rưới chút nước giấm ngâm củ kiệu lên trên. Nếu khẩu vị đậm đà có thể trộn tôm khô, củ kiệu trước cho thấm rồi mới trang trí trứng bắc thảo xung quanh.
Công thức làm củ kiệu tôm khô

 

Exit mobile version