Gà nướng sốt táo là sự kết hớp độc đáo giữa hai loại thực phẩm thơm ngon và dinh dưỡng: thịt gà và táo. Những miếng thịt gà được ướp thấm gia vị, sau đó nướng lên vàng thơm và quyện đều với sốt táo thanh ngọt, mang đến món ăn vô cùng hấp dẫn và ngon miệng. Chỉ cần ăn một miếng vào miệng, ngay lập tức bạn sẽ cảm nhận được ngay vị thơm bùi săn chắc, dai dai mềm mềm của thịt gà, vị chua chua ngọt ngọt của táo và đậm đà của các gia vị đi kèm. Món gà nướng sốt táo này rất thích hợp cho những ngày hội họp gia đình và bạn bè.
Nào, hãy vào bếp cùng Medplus với cách làm gà nướng sốt táo ngon đầy mới lạ này nhé.
Cách chọn nguyên liệu làm gà nướng sốt táo
Cách chọn thịt gà ngon
Để có được món gà nướng sốt táo thơm ngon hấp dẫn, bước đầu tiên là chọn được thịt gà tươi, ngon, sạch.
Gà làm sẵn
- Muốn mua được gà ngon, tươi mới hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta sẽ mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Gà ngon là gà nhìn phải tươi, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
Gà còn sống
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
- Gà ngon sẽ có hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Cách chọn táo ngon, mọng nước
Những mẹo chọn táo ngon cho món gà nướng sốt táo thêm trọn vị hấp dẫn:
- Khi mua táo nên chọn mua những quả táo có màu sắc tươi, vỏ táo bóng, khi sờ không có cảm giác nhám tay.
- Muốn chọn táo ngọt hãy chọn quả thẫm màu, trên vỏ quả có các hạt màu trắng nho nhỏ. Tránh những quả táo xỉn màu, thâm, dập nát hay bị sâu hại.
- Mẹo chọn táo ngon là chọn những quả táo có kích thước vừa phải, lớn hơn quả bóng tennis một chút. Không nên chọn táo quá nhỏ hoặc quá to. Táo quá to có thể bị phun thuốc kích thích tăng trưởng, táo quá nhỏ thường chua hoặc chín ép.
- Táo ngon, táo mới sẽ có phần cuống mới và tươi, gắn chặt vào quả. Không chọn táo đã rụng cuống hoặc cuống đã khô vì có thể có là táo đã để lâu.
Mẹo nướng gà ngon để món gà nướng sốt táo thêm hấp dẫn
Để món gà nướng sốt táo được thơm ngon hơn, gà thấm vị nhưng không cháy, hãy nhớ những mẹo nướng gà ngon sau:
- Khi ướp gà nướng, hãy dùng dao khứa vài đường quanh thân thịt gà. Cách làm này sẽ giúp gia vị thấm đều vào bên trong thịt gà. Khi nướng thịt cũng nhanh chín, mềm và thơm ngon hơn.
- Sử dụng giấy bạc hoặc dùng một khay nước để phía dưới để cung cấp độ ẩm sẽ giúp thịt gà không bị khô bên ngoài mà bên trong vẫn bị sống khi ở nhiệt độ quá cao.
- Đối với những con gà lớn (4kg trở lên) hãy dùng những xiên sắt chắc chắn xiên ngang phần thân gà. Cách làm này sẽ giúp thịt gà nướng mau chín nhưng vẫn mềm và thơm ngon.
Lưu ý khi ăn gà nướng sốt táo để đảm bảo sức khỏe
Ai không thích hợp ăn thịt gà
- Người bị vết thương hở nên kiêng ăn thịt gà.
- Người mới phẫu thuật, mới mổ không nên ăn thịt gà.
- Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch hạn chế ăn thịt gà, đặc biệt là da gà và trứng gà.
- Người đang bị táo bón, khó tiêu không nên ăn nhiều thịt gà.
- Người bị thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.
Ai không nên ăn táo
Gà nướng sốt táo mang hương vị thanh ngọt hấp dẫn của táo. Tuy nhiên những đối tượng sau nên cân nhắc khi ăn táo:
- Những người có tì vị suy nhược nên ăn ít các loại hoa quả như táo, đào.
- Những người mắc các bệnh lý về đường ruột hay bệnh dạ dày nên hạn chế ăn táo.
- Người bị thừa cân, béo phì không nên ăn táo nhiều.
- Người bị bệnh tim mạch nên cân nhắc trước khi ăn táo.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gà nướng sốt táo thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gà nướng sốt táo mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm bánh mì gà xé tràn năng lượng cho bữa sáng
- Cách làm gà cuộn rau củ thơm ngon dinh dưỡng cho cả nhà
- Cách làm gà nướng sốt cam chua ngọt, vàng ươm thơm lừng
- Cách làm thịt gà áp chảo và măng tây đơn giản với 40 phút
- Cách làm gà nướng chanh dây mật ong thơm lừng nóng giòn
- Cách làm gà áp chảo sốt nho độc lạ ngon miệng đãi cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà nướng sốt táo
Ingredients
- 500 thịt gà
- 2 quả táo
- ½ muỗng canh đường mịn
- 2 muỗng canh nước mắm ngon
- ½ muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa sạch, để ráo, khứa vài đường lên thịt gà để khi ướp gia vị gà sẽ thấm ngon hơn.
- Táo sửa sạch, gọt vỏ 1 quả rồi bào nhuyễn. Còn 1 quả cắt thành miếng.
Làm sốt táo ướp gà
- Cho phần táo bào nhuyễn vào tô lớn trộn đều với nước mắm, đường, ngũ vị rồi đánh đều cho tan.
- Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Sau đó cho thịt gà vào ướp khoảng 15 – 20 phút cho ngấm vị.
Nướng gà
- Bật là nướng trước khoảng 5 phút với 250 độ,
- Cho gà lên khay vào nướng khoảng 5 phút thì hạ nhiệt độ xuống còn 180 rồi nướng thêm 10 phút nữa.
- Sau 10 phút thì lấy gà ra, quyết thêm một lần nước sốt ướp gà lên thịt gà và cho vào lò nướng thêm 3 phút.
- Gà chín thì lấy ra, cho vào dĩa, cho thêm những miếng táo cắt nhỏ khi nãy lên và có thể thưởng thức ngay.
- Món gà nướng sốt táo này bạn có thể ăn kèm rau xanh, dưa leo, cà chua,…sẽ ngon hơn.