Thịt bò kho gừng với từng miếng thịt nóng hổi, mềm và ngọt tự nhiên. Hòa vào đó là vị cay nồng từ gừng, mùi thơm của tiêu càng làm món ăn thêm phần hấp dẫn. Rẽ miếng thịt bò, gắp một ít gừng với một muỗng cơm cho vào miệng mới thưởng thức hết được hương vị thơm ngon của các loại nguyên liệu tươi ngon nhất.
Cùng theo Medplus vào bếp làm món thịt bò kho gừng nhé!
Bí quyết cho món thịt bò kho gừng thơm ngon
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi. Tránh chọn thịt bò có màu đỏ đậm hay quá nhạt.
- Hãy chọn thịt với một lớp mỡ rất mỏng. Thịt bò chất lượng thì lớp mỡ sẽ có màu vàng nhạt chứ không trắng.
- Bề mặt thịt bò khô ráo và mịn màng. Khi cầm lên không bị dính tay hay bị chảy nhớt.
- Dùng tay ấn vào miếng thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu thịt đàn hồi tốt thì là thịt ngon, ngược lại là thịt kém chất lượng.
Gừng
- Gừng Việt Nam: Gừng Việt Nam có trọng lượng chỉ khoảng 0.5 – 1.5gr. Gừng Việt Nam có màu vàng hoặc nâu sậm, ở các khe còn dính đất trồng. Vỏ gừng sần sùi, nhiều mắt gừng và kẽ trên thân. Vì vậy rất khó cạo vỏ, thường phải tách ra thành nhiều phần mới dễ cạo sạch được hết. Lõi gừng có màu vàng đậm, đường vân rõ nét và khá nhiều xơ ở giữa.
- Gừng Trung Quốc: Gừng Trung Quốc to hơn nhiều so với gừng ta khoảng 2 – 3 lần. Trọng lượng của chúng là khoảng có từ 3 – 5gr. Thân chính mập mạp, mọng nước và khá ít nhánh nhỏ. Các nhánh nhỏ có dáng tròn chứ không phải thân dài, nhỏ và khẳng khiu như gừng Việt. Cũng vì lý do này mà gừng Trung Quốc trông rất bắt mắt và ưa nhìn hơn gừng ta. Gừng Trung Quốc thường có màu vàng nhạt, rất trơn bóng và sạch sẽ. Vỏ gừng trơn láng, căng mịn và rất dễ cạo. Lõi gừng có màu không được tươi, đường vân mờ nhạt và thường rất ít xơ.
2. Mẹo cho món thịt bò kho gừng hấp dẫn
- Thịt bò nên được tẩm ướp ít nhất là 30 phút trước khi nấu để thịt ngấm gia vị.
- Hầm món thịt bò kho gừng với lửa nhỏ để món ăn thấm trọn tinh túy của các nguyên liệu.
- Trong lúc kho thịt, bạn hãy vớt bọt thường xuyên để món ăn thơm ngon mà đẹp mắt.
Lưu ý khi ăn thịt bò kho gừng
1. Cách ăn thịt bò kho gừng đúng cách
- Thịt bò chứa nhiều đạm và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho cơ thể. Tuy có lợi là vậy nhưng chúng lại có thể gây ra những hậu quả không mong muốn cho người có thể trạng yếu. Lúc này, các cơ quan cần thiết cho quá trình hấp thụ và chuyển hóa chất dinh dưỡng trong người không đủ khỏe mạnh để “tiêu hóa” hết được lượng chất khổng lồ này. Các hiện tượng dễ thấy sau khi ăn thịt bò là nặng bụng, đầy bụng, khó tiêu…
- Cũng vì được biết đến là giàu chất dinh dưỡng nên thịt bò thường được khuyên dùng trước giờ đi ngủ ít nhất là 4 tiếng. Nếu dùng thịt bò sát giờ đi ngủ, bạn có thể cảm thấy khó chịu và gặp các vấn đề liên quan đến tiêu hóa đấy. Vì vậy, để có một giấc ngủ ngon thì bạn nhớ dùng thịt bò kho gừng sớm hơn thời gian lên giường là 4 tiếng nhé.
2. Cách rã đông thịt
Nếu mua thịt bò đươc đông lạnh tại các cửa hàng và siêu thị, hãy chắc chắn rằng bạn biết cách rã đông thực phẩm đúng cách nhé. Rã đông thịt bò sai cách có thể làm mất hương vị và chất lượng nguyên liệu, hay tệ hơn là gây hại cho chính sức khỏe của bạn. Dưới đây là 3 cách rã đông thịt phổ biến nhất mà bạn có thể ứng dụng khi chế biến món thịt bò kho gừng.
Rã đông thịt từ từ trong tủ lạnh
Lấy thịt từ ngăn đông hoặc thịt còn đông lạnh mua từ cửa hàng ra. Gói thịt với màng bọc thực phẩm hay cho vào tô để nước thịt không chảy ra tủ lạnh. Để thịt trong ngăn mát trong 24 giờ là bạn có thể sử dụng được rồi. Tùy vào chất lượng thịt bò, bạn có thể bảo quản chúng sau khi rã đông tối đa là 3-5 ngày.
Rã đông bằng nước lạnh
Khi cho thịt bước vào quá trình rã đông trong nước lạnh, bạn phải đóng gói thịt thật kỹ để nước không ngấm vào. Đặc biệt là những loại thịt đã ướp gia vị như: bò né, bò xào,… nếu túi hở sẽ làm nhạt vị thịt và có nguy cơ khiến thịt dễ bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Ngâm cả túi thịt trong nước lạnh và cứ 30 phút lại thay nước một lần. Làm liên tục như vậy trong vòng 1-2 giờ là thịt sẽ được rã đông hoàn toàn.
Lưu ý: Bạn tuyệt đối không nên dùng nước nóng để rã đông thịt. Nghe có vẻ lạ, vì nhiều người sẽ nghĩ nước nóng sẽ giúp làn tan băng trong thịt nhanh hơn đúng không nào. Sự thật là nếu dùng nước nóng rã đông, thịt sẽ bị thất thoát hương vị và chất dinh dưỡng. Tệ hơn là điều này còn có thể tạo ra chất gây ung thư là Propanal.
Rã đông bằng lò vi sóng
Đây có vẻ như là cách rã đông nhanh và an toàn nhất. Tuy nhiên bạn nên tính toán thời gian nấu nướng và chế biến thịt để rã đông hợp lý. Hãy chế biến ngay khi thịt vừa được rã đông để tránh việc vi khuẩn sinh sôi do tiếp xúc với nhiệt độ thường, có thể làm cho bạn bị ngộ độc và tiêu chảy. Bạn cũng nên cẩn thận vì phương pháp sử dụng nhiệt này có thể làm chín thịt bò của bạn trong quá trình rã đông đấy.
Thịt bò kho gừng là món ăn ngon, bổ dưỡng với thịt bò chín mềm, vị cay và mặn vừa miệng. Mùi gừng thơm lừng quyện với các loại gia vị khác tạo nên sự khác biệt cho món ăn. Đây là món ăn ấm bụng, thích hợp làm món ăn chính trong những ngày thời tiết se lạnh.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món thịt bò kho gừng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều mẹo nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm
- Salad thịt bò với cà chua thơm ngon cho bữa tối nhẹ bụng
- Trổ tài làm món thịt bò xào giá đỗ ngon tuyệt cú mèo
- Cách làm món mực ống nhồi thịt chiên giòn, ăn là mê
- Cách làm canh chua mực thanh mát giải nóng cho cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
Hướng dẫn làm món thịt bò kho gừng ngon quên lối về
Ingredients
- Thịt nạm bò 400 gr
- Xốt bò kho 1 gói
- Gừng 35 gr
- Tỏi 15 gr
- Hành tím 15 gr
- Hành lá 10 gr
Instructions
Sơ chế
- Cắt thịt bò thành những lát dày 0.5cm.
- Gừng một nửa đem cắt lát đập dập, nửa còn lại thái sợi.
- Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ướp thịt bò với với 1 gói sốt bò kho với gừng đập dập trong 30 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
Cách làm
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Thêm hành tím, tỏi băm và gừng thái sợi cho thơm.
- Cho thịt bò đã ướp vào xào đều tay đến khi thịt bò săn lại.
- Chế vào nồi 2 chén nước lọc. Chỉnh lửa cho vừa và thường xuyên hớt bọt.
- Sau khoảng 45 phút thấy nước kho sệt lại và thịt bò mềm thì bạn có thể thưởng thức món ăn được rồi.
- Bày món thịt bò kho gừng ra đĩa. Trang trí với ít rau thơm và rắc thêm một ít tiêu lên mặt.