Muối tôm luôn là thức chấm được ưu tiên số một khi ăn kèm trái cây của nhiều người. Hiểu được tâm tư đó, hôm nay Medplus sẽ chỉ chị em cách làm muối tôm ngay tại nhà vừa tiết kiệm chi phí lại không lo lắng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nữa. Giờ thì cùng vào bếp khám phá công thức xem có gì đặc biệt nhé!
Bí quyết cho muối tôm chuẩn vị
Cách chọn nguyên liệu làm muối tôm
- Muối tôm Tây Ninh người ta thường dùng muối hạt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng muối trắng dạng mịn để làm cũng được. Dù dùng muối nào cũng phải chọn muối tinh khiến, sạch, trắng, không lần tạp chất nhé!
- Tôm dùng để làm muối tôm là tôm sông. Tôm phải còn tươi thì khi làm món ăn mới ngon được.
- Đường dùng để giảm vị gắt và khi ăn sẽ kích thích hơn rất nhiều.
Mẹo khi làm muối tôm
- Chú ý khi làm muối tôm thì bạn nên dùng bao tay và khẩu trang để tránh bị cay từ ớt nhé.
Những lưu ý về muối tôm
Ăn muối tôm đúng cách
- Bạn đổ hỗn hợp ra bát hoặc mâm rồi để nguội là đã có thể dùng được. Phần còn lại thì bạn bảo quản trong lọ thủy tinh để dùng dần là được.
- Muối tôm có thể ăn với cơm trắng. Muối tôm vừa có vị mặn mặn, cay cay và có mùi đặc trưng hòa cùng vị dẻo thơm của cơm trắng khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon.
- Muối tôm dùng nhiều nhất vẫn là để ăn cùng trái cây. Thay vì mất công pha mắm đường, muối ớt, muối tiêu thì bạn có thể có ngay một đĩa muối tôm một cách nhanh chóng và dễ dàng.
- Ngoài hai cách trên thì muối tôm có thể ăn cùng hải sản và rau củ. Khi ăn bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được vị thơm ngọt đặc trưng của hải sản, rau củ, mà không đồ chấm nào có thể thay thế được.
Ai không nên ăn tôm
- Người đang có vết thương hở
Ăn tôm khi đang có vết thương bị hở thường sẽ gây ngứa, khó chịu cho vùng da bị nổi mẩn ngứa đó. Trong tôm chứa quá nhiều đạm. Vì thế khi phần vết thương xuất hiện, hiện tượng ngứa, đỏ sẽ xuất hiện. Đồng thời, ăn tôm cũng khiến thời gian lành vết thương bị hạn chế. Thời gian khô miệng kéo dài và không có dấu hiệu nhanh lành.
- Người từng dị ứng hải sản
Những bé từng bị dị ứng với hải sản cần tuyệt đối kiêng tôm. Thậm chí nên rửa sạch cả bát đũa nếu những đồ vật này dùng để đựng hải sản trước đó. Sau khi cho bé ăn tôm hoặc ăn hải sản, sau khoảng 4 giờ mới nên cho trẻ ăn những trái cây giàu acid tannic.
- Người đau mắt đỏ
Theo các bác sĩ chuyên khoa, ăn tôm làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn.
Những sai lầm khi ăn tôm mà nhiều người đang mắc phải
- Không ăn tôm khi uống bia
Các đấng mày râu thường nhậu bia với tôm, đây được coi là món khoái khẩu khi đi du lịch biển vào mùa hè. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng. Việc ăn hải sản và uống bia cùng lúc sẽ thúc đẩy quá trình hình thành axit uric. Khi lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ lại tại các khớp xương, các mô mềm dễ dẫn tới chứng gút, viêm xương khớp, mô mềm rất nguy hiểm. Do đó, tốt nhất không nên uống bia khi ăn hải sản.
- Không ăn với thực phẩm có tính hàn thực cao
Bản thân hải sản như tôm đã có sẵn tính hàn trong đó. Nếu kết hợp cùng với thực phẩm cũng có tính hàn hay loại đồ uống lạnh có thể khiến người ăn bị đầy hơi, khó tiêu cực kỳ khó chịu.
- Thực phẩm giàu vitamin
Nhưng nếu bạn ăn hải sản với các thực phẩm giàu vitamin C thì chúng lại có thể “gây khó dễ” cho cơ thể của bạn. Asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (hay còn gọi là thạch tín) một loại chất cực độc, có thể gây nguy hiểm tính mạng.
Với muối tôm bạn đã có thể tiết kiệm được khá khá thời gian cho việc pha đồ chấm thường xuyên rồi. Chúc các bạn sẽ thành công và ngon miệng. Cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Chia sẻ cách làm bắp xào tôm khô béo ngậy thơm ngon
- Học làm tôm viên chiên cho mọi người lai rai cuối tuần
- Cách làm tôm kho tàu mặn mà ăn cùng cơm trắng thì hết sảy
Hướng dẫn làm muối tôm chuẩn vị Tây Ninh, chấm trái cây là ghiền
Ingredients
- Tôm tươi 500g
- Muối hạt to 500g
- Đường cát 1000g
- Bột ngọt mịn nhỏ
- Cà rốt tươi 1 củ
- Ớt sừng 300g
- Tỏi khô 1 củ
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Nếu muối có lẫn tạp chất thì bạn có thể đại sạch tạp chất rồi mang ra phơi khô hoặc cũng có thể dùng máy sấy tóc để sấy khô.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rửa sạch rồi để ráo.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ.
- Bạn xay các nguyên liệu tỏi, ớt, tôm, cà rốt và cho vào từng bát riêng.
- Sau đó để riêng tỏi và ớt, cho 4 tới 5 thìa đường vào hỗn hợp muối, tôm, cà rốt. Dùng đũa hoặc bao tay trộn thật đều hỗn hợp này lên để màu cà rốt thấm đều ra muối. Cà rốt và tôm có thể ra nước.
- Hỗn hợp muối tôm sau khi đã trộn đều thì mang đi phơi nắng cho khô hoàn toàn (khoảng từ 1 tới 2 nắng).
- Dùng tay bóp rời hỗn hợp hoặc cho vào máy xay xay lại (do khi phơi hỗn hợp bị dính lại với nhau).
Cách thực hiện
- Hỗn hợp muối tôm bạn cho vào chảo rộng và rang đều tay với mức lửa nhỏ nhất. Bạn nên chia thành 3, 4 đợt để rang cho dễ. Đảo được vài lần thì cho ớt và tỏi vào rang chanh cho thơm.
- Đợi tới khi muối tỏi săn lại thì bạn tắt bếp. Khi làm công việc này bạn nên đeo khẩu trang để tránh mùi ớt nóng bốc lên và bị sặc.
- Cho ngay bột ngọt vào để đảo đều. Bột ngọt rất dễ khô vì thế bạn chỉ cần cho bột ngọt khi đã tắt bếp là được.