Pasta thịt gà là sự kết hợp thơm ngon giữa sự mì dai dai và thịt gà béo bùi. Những miếng thịt gà tươi được tẩm ướp sơ với gia vị để giữ vị ngon nguyên bản, sau đó xào chung với nấm, rau xanh và đặc biệt là cà chua chín mọng, cho ra phần nước sốt sánh mịn ngon miệng. Phần pasta bạn có thể tự do lựa chọn theo sở thích, từ sợi mì Ý, mì ống hay nui xoăn, loại nào ăn cũng ngon cả. Pasta thịt gà là món ăn lý tưởng cho những dịp đặc biệt.
Hôm nay hãy vào bếp cùng Medplus với món pasta gà sốt cà chua đầy hấp dẫn này bạn nhé.
Bí quyết làm món pasta thịt gà thêm thơm ngon trọn vị
Để có được món pasta thịt gà hấp dẫn thơm ngon, bước đầu tiên là chọn mua được những nguyên liệu tươi ngon.
Cách chọn thịt gà ngon
- Muốn mua thịt gà ngon hãy quan sát màu sắc của thịt, thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào. Gà ngon nhìn phải tươi, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi.
- Kiểm tra thịt gà ngon hãy dùng tay ấn vào miếng thịt để kiểm tra. Nếu thấy phần thịt trở lại như bình thường mà không có dấu vết gì thì là gà tươi ngon. Ngược lại nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
- Mua gà ngon hãy nhớ chọn mua ở những cơ sở uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm,… để biết được nguồn gốc và chất lượng.
Cách chọn nấm mỡ tươi ngon
Cách chọn nấm mỡ làm món pasta thịt gà:
- Để chọn nấm mỡ ngon, bạn cần chọn những cây nấm có màu trắng, chân nấm ngắn, mũ tròn. Khi nấm ngả sang màu trắng ngà hoặc xuất hiện các vết thâm,… là nấm đã để lâu, nấm bị hư hỏng, không nên mua ăn.
- Nấm mỡ cũng như các loại nấm khác, nói chung, nên dùng nấm trong vòng mười hai giờ sau khi thu hái, càng để lâu càng không ngon, vì vậy bạn càng phải lưu ý để lựa những cây nấm tươi mới.
- Nấm mỡ tươi, sạch sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi nồng hay mùi hắc lạ.
- Chọn nấm mỡ ngon hãy chọn nấm có kích thước vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá to.
Mẹo làm pasta thịt gà
- Nếu không sử dụng sốt cà chua bán sẵn ở cửa hàng, bạn có thể chọn mua cà chua tươi ở cửa hàng sau đó về tự nấu thành sốt.
- Để làm món pasta thịt gà thêm thơm ngon, bạn hãy chọn mua phần ức gà vì phần thịt này có ít mỡ nhất, thịt cũng chắc ngọt hơn.
- Trong lúc nấu mì, bạn nên dùng muỗng hoặc đũa gỗ để khuấy mì ống, như vậy mì sẽ không bị dính lại với nhau.
Lưu ý khi ăn pasta thịt gà để đảm bảo sức khỏe
Ai không nên ăn thịt gà
- Người bị thủy đậu nên hạn chế ăn thịt gà.
- Người bị xơ gan nên kiêng ăn thịt gà.
- Người bị vết thương hở, người sau mổ, mới phẩu thuật không nên ăn thịt gà.
- Người bị bệnh thận nên ăn ít thịt gà.
Ai nên hạn chế ăn nấm
- Trẻ em vừa khỏi ốm/sốt/cảm không nên ăn nấm.
- Người bụng yếu, khi ăn hay bị đầy hơi, đau bụng,…thì không nên ăn nấm.
- Người mắc các vấn đề về tim, gan, thận,…nên ít ăn nấm.
Lưu ý khi chế biến nấm
- Không nên rửa nấm quá kỹ trước khi chế biến. Rửa nấm quá kỹ sẽ làm cho nấm bị mất đi một lượng dưỡng chất nhất định.
- Để đảm bảo vệ sinh và an toàn thì nhất định phải nấu chín 100%. Chế biến nấm an toàn nên đun sôi nấm trong thời gian 10-15 phút để loại bỏ hết những vi khuẩn gây bệnh.
- Không nấu nấm với nhiều dầu ăn. Vì nấm là một loại thực vật có thể hút chất lỏng rất tốt, nấu nhiều dầu thì nấm sẽ tích nhiều dầu mỡ, khi ăn sẽ ngấy và không còn cảm giác ngon miệng.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món pasta thịt gà thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm pasta thịt gà mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Hướng dẫn làm Pasta gà sốt cà chua đơn giản với 5 bước
- Cách làm ức gà sốt nấm ngon, mềm, thơm, dinh dưỡng
- Thịt xông khói cuộn gà và rau xanh – cách làm món ăn ngon dinh dưỡng
- Cách làm gà cuộn phô mai chiên xù đãi cả nhà ngày cuối tuần
- Cách làm gà cuộn bacon thơm ngon, vàng giòn, dễ làm tại nhà
- Cách làm trứng chiên thịt thơm ngon, vàng giòn, mộc mạc mà đưa cơm
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm pasta thịt gà
Ingredients
- Thịt gà rút xương/ức gà: 400 gr
- Mì ống/mì dẹt/nui tùy ý: 1 gói
- Kem sữa tươi
- Sốt cà chua/tương cà chua
- Hành lá: 2 - 3 nhánh
- Hành tây: 1/2 củ
- Nấm mỡ 200 gr
- Hành tím: 1 củ
- Ớt bột
- Măng tây: 20 cây
- Rau cải bó xôi: 1 bó nhỏ
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm,...
Instructions
Chuẩn bị
- Thịt gà rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ miếng vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ, xắt hạt lựu.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành lá cắt khúc nhỏ.
- Nấm mỡ cắt nhỏ vừa ăn.
- Măng tây, cải bó xôi rửa sach, để ráo. Có thể để nguyên hoặc xắt nhỏ tùy ý.
- Ứớp gà với 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1/4 muỗng cà phê bột ớt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê tiêu.
Chế biến
- Măng tây, cải bó xôi chần qua nước sôi.
- Cho một nồi nước lên bếp đun sôi với 1/2 muỗng cà phê muối, nước sôi thì cho mì hoặc nui vào luộc trong khoảng 4 phút. Mì/nui chín thì vớt ra để ráo.
- Đun nóng chảo cùng 2 muỗng dầu ăn, dầu nóng cho hành tây vào đảo nhanh tay.
- Khi thấy hành chín mềm thì cho thịt gà vào đảo chung, thịt gà săn và gần chín thì cho chỗ nấm đã cắt vào trộn đều
- Quan sát thấy nấm teo lại thì cho 200ml sốt cà chua và 230ml kem sữa tươi vào, đảo đều tay hỗn hợp với lửa vừa.
- Khi hỗn hợp sôi và sệt lại thì thêm 30ml nước lọc, 2 muỗng cà phê hạt nêm, nêm nếm lại cho vừa miệng sau đó dậy nắp rồi đun với lửa nhỏ trong khoảng 7 phút thì tắt bếp.
- Cho phần mì/nui đã luộc chín ra dĩa cùng măng tây, cải bó xôi rồi chang đều hỗn hợp sốt vừa nấu lên trên, có thể thêm rau xanh và củ quả tùy ý, trộn đều các thành phần và thưởng thức thôi.