Thịt heo muối chua là món ăn đặc sản của người Mường, nó là đặc sản của hầu hết các địa phương vùng trung du Bắc Bộ. Món ăn này tuy cách làm không hề cầu kì nhưng lại cần nhiều thời gian để món ăn ngon đúng chuẩn. Cùng Medplus khám phá ngay cách làm thịt heo muối chua trong bài viết dưới đây nhé!
Cách làm thịt heo muối chua
Cách chọn nguyên liệu
- Để làm món ăn này bạn nên mua thịt lợn lửng, đây là loại thịt được nuôi kiểu thả và đạt khoảng 15 – 17kg. Nếu không bạn có thể mua thịt lợn bình thường.
- Thịt heo tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc hồng nhạt đến đỏ tươi.
- Thịt săn chắc, ấn vào có độ đàn hồi. Thịt không tiết ra dịch nhớt, các thớ thịt đều nhau.
- Cơ của thịt hơi se lại và lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi hôi.
Bí quyết làm thịt heo muối chua
- Để món ăn thành công thì thính gạo phải đảm bảo chín kĩ, thơm vàng và không bị cháy.
- Trong suốt quá trình ủ, thịt phải được nén chặt thì mới thành công.
- Không sử dụng bịch nilon khi ủ thịt vì thịt có thể bị mốc.
- Nếu thời tiết nóng thì để 3 – 4 ngày. Nếu thời tiết lạnh thì ủ thịt 5 – 7 ngày.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng thịt heo muối chua
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Thịt heo muối chua có thể mang đến một làn gió mới cho bữa cơm gia đình bạn. Cùng vào bếp với Medplus để trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi. Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới lạ tại Medplus để làm phong phú hơn thực đơn gia đình nhé!
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Hướng dẫn làm ốc bươu nhồi thịt ngon ngọt ngay tại nhà
- Cách làm nem chua vừa ngon vừa an toàn ngay tại nhà
- Hướng dẫn làm ba chỉ kho xơ mít đậm đà hương vị miền Trung
Hướng dẫn làm thịt heo muối chua theo công thức của dân tộc Mường
Ingredients
- 500g thịt ba chỉ
- 150g thính gạo
- 100g lá ổi
- Muối
- Lá sung, lá mơ, lá lốt, lá đinh lăng, rau mùi
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo sau khi mua về rửa sạch nhiều lần với muối và nước để loại bỏ mùi tanh. Sau đó đem đi thái nhỏ thành những miếng vừa ăn.
- Các loại rau mùi và các loại lá rửa sạch rồi để ráo nước.
Ướp thịt
- Ướp thịt với 1 chút muối tùy theo khẩu vị rồi rắc thính gạo lên trên.
- Trộn thật đều cho thính phủ hết bề mặt thịt.
Muối thịt
- Nếu có ống tre để đựng thịt là tốt nhất, nếu không bạn có thể dùng một lọ nhựa sạch.
- Đặt lá ổi xuống dưới đáy ống tre (hoặc hộp nhựa). Cho thịt vào trong và ấn thật chặt, phủ tiếp một lớp lá ổi lên trên.
- Để nơi khô ráo thoáng mát đến khi thịt lên men là sử dụng được. Không nên để thịt quá lâu sẽ bị chua và mất vị thơm ngon.